ขอนแก่น-พ่อเมืองหมอแคนให้กำลังใจจุดตรวจและเปิดถนนคนเดินกระนวน

ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นพร้อมด้วย ปภ.จ.ขอนแก่น ลงเยี่ยมจุดตรวจบริการประชาชนในช่วงเทศกาลปีใหม่ พร้อมเดินถนนคนเดินกระนวน ขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก ภายใต้ความปลอดภัยของประชาชน

31  ธ.ค.2564 ที่จุดตรวจ อ.กระนวน จ.ขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดขอนแก่น ออกเยี่ยมจุดตรวจ ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน และตรวจติดตามจุดตรวจ จุดบริการประชาชน พร้อมอำนวยความสะดวกและให้บริการประชาชน ที่สัญจรเดินทางเข้าพื้นที่ ซึ่ง อ.กระนวน จ.ขอนแก่น เป็นหนึ่งในจุดเชื่อมต่อไปยังจังหวัดกาฬสินธุ์ มหาสารคาม และอุดรธานี พร้อมกับลงพื้นที่เยี่ยมตลาดถนนคนเดินในท้องถิ่น เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากในท้องถิ่น

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า  ทางจังหวัดได้มีการประเมินสถานการณ์ โควิด-19 และงดการจัดกิจกรรมใหญ่ๆ เช่น งานเคาท์ดาวน์ที่ถือว่ามีความโดดเด่นมาก โดยยังคงกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีที่จำกัดจำนวนคนเข้าร่วมเพื่อให้ทุกท่านได้มีความปลอดภัยมีความสบายใจในการที่จะทำกิจกรรมที่เป็นสิริมงคลแก่ตัวเองในช่วงเข้าปีใหม่ นอกจากนี้ทางคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อยังมีมติให้ร้านค้าร้านอาหารที่ให้บริการมีเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ เปิดให้บริการถึงแค่เวลา 01:00 น. หลังจากที่พบการติดเชื้อโควิด สายพันธุ์โอมิครอนในพื้นที่ โดยเฉพาะมาจากร้านที่จำหน่ายแอลกอฮอลล์ โดยจะมีการเฝ้าดูสถานการณ์ประมาณหนึ่งสัปดาห์หากสถานการณ์ดีขึ้นเราจะรีบเปิดจัดประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อเพื่อประเมินความเสี่ยง หากความเสี่ยงลดลงก็จะรีบคลายล็อคสถานการณ์เพื่อให้ผู้ประกอบการร้านค้าร้านขาย ต่างๆ และให้ประชาชนกลับมาใช้ชีวิตปกติภายใต้ความปลอดภัยสูงสุด

ส่วนการลงพื้นที่ถนนคนเดิน ของ อ.กระนวน นั้นเป็นการลงดูความเป็นอยู่ของประชาชน อีกทั้งเป็นการสอดรับกับมาตรการที่ทางรัฐบาลกำหนดเอาไว้ที่ให้เศรษฐกิจฐานรากขับเคลื่อนไป  จังหวัดขอนแก่นได้ให้ปกครองส่วนท้องถิ่นจัดถนนคนเดินเพื่อลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน โดยไม่ต้องเคลื่อนย้ายออกมาจากท้องถิ่น อีกทั้งเพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ได้รับสินค้าที่มีคุณภาพมากขึ้น และประชาชนที่ผลิตสินค้าในระดับฐานรากจะได้มีรายได้ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ  จากการประเมินขณะนี้ในช่วงที่มีการดำเนินการกว่าหนึ่งเดือนที่ผ่านมา ค่อนข้างจะได้รับเสียงตอบรับที่ดีและประชาชนพึงพอใจ ในการส่งเสริมเพื่อให้เกิดการเดินหน้าของเศรษฐกิจ ควบคู่กับความปลอดภัยของประชาชนที่จะต้องอยู่กับโควิดนั้นเป็นไป