ขอนแก่น (ชมคลิป) โรงพยาบาลแวงใหญ่ น้ำลดเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว แต่ยังเฝ้าระวังคันดินกั้นน้ำ ขณะที่โรงเรียนวังเวินกุดหล่มปิดเรียน

โรงพยาบาลแวงใหญ่ น้ำลดเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว แต่ยังเฝ้าระวังคันดินกั้นน้ำ ขณะที่โรงเรียนวังเวินกุดหล่ม อำเภอชนบทต้องประกาศให้นักเรียน ที่ต้องเดนทางลุยน้ำท่วมให้งดมาเรียน เพื่อความปบอดภัยในชีวิต

            12 ก.ย. 2565 นี่คือภาพมุมสูง ที่บ้านวังเวิน ม.8 ต.ศรีบุญเรือง อ.ชนบท จ.ขอนแก่น  ยังคงถูกน้ำท่วมขังและน้ำกัดเซาะถนน มาตั้งแต่ปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ส่งผลให้รถไม่สามารถสัญจรไปมาได้ อีกทั้งมีน้ำท่วมสองข้างทางทุ่งนาเป็นบริเวณกว้าง โดยน้ำไหลจากทางทิศเหนือลงไปยังทิศใต้ เป็นระยะทางประมาณ 500 เมตร  และจุดที่ถนนขาดพบว่าปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้นกว่าเดิม และไหลเชี่ยวแรง  อีกทั้งยังพบว่าในพื้นที่หมู่บ้านนั้น น้ำเริ่มไหลเอ่อเข้าท่วมแล้ว ในเบื้องต้นทาง อบต.ศรีบุญเรืองได้นำกระสอบทรายมาวางในจุดที่ถนนขาดให้ชาวบ้านเดินข้ามไปมาได้ ซึ่งจุดที่น้ำท่วมหนักอยู่ติดกับโรงเรียนบ้านวังเวินกุดหล่ม  น้ำจากแม่น้ำชีเอ่อล้นทางถนนจนถนนขาด รถไม่สามารถผ่านได้บางช่วง ทำให้ทางโรงเรียนต้องประกาศให้เด็กๆนักเรียนที่อยุ่บ้านวังเวิน ม.8 หยุดเรียนวันนี้เป็นวันแรก เพราะน้ำไหลเชี่ยวแรง ปรับการเรียนการสอนมาเป็นรูปแบบออนไลน์และออนแฮน  สำหรับโรงเรียนบ้านวังเวินกุดหล่ม มีนักเรียนระดับอนุบาลจนถึง ม.3 รวม 140 คน อาศัยอยู่ใน 2 หมู่บ้าน ซึ่งนักเรียนที่เดือดร้อนมีจำนวน 50 กว่าคน ที่ต้องหยุดเรียน

             ส่วนที่อำเภอแวงใหญ่ จ.ขอนแก่น หลังจากน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ในพื้นที่ได้ล้นเอ่อเข้าท่วมบ้านคอนฉิม ต.คอนฉิม และ รพ.แวงใหญ่ ขณะนี้น้ำเริ่มลดระดับลงแล้ว ซึ่ง ปภ.เขต 6 ได้นำเครื่องสูบน้ำระยะไกลมาสูบน้ำออก รวมถึงประสานขอสนับสนุนบิ๊กแบ็กจากภาคเอกชน นำมาลงตามแนวเขตของโรงพยาบาล และทำคันดินกั้น เพื่อทำเป็นรั้วกั้นน้ำไม่ให้น้ำไหลเข้ามาเพิ่ม ส่วนน้ำที่ขังในรพ.ก็สูบออกหมดแล้ว โดยภาพรวม รพ.แวงใหญ่กลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว แต่ยังคงต้องมีการเฝ้าระวังกันอย่างต่อเนื่อง เพราะเนื่องจากมีฝนตกลงมาอีก อาจจะทำให้คันดินด้านหลังโรงพยาบาลทรุดตัว”