กาฬสินธุ์-ลุยตลาดสดตรวจหาเชื้อเชิงรุกกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าเร่งคุมคลัสเตอร์โอมิครอน


เจ้าหน้าที่สาธารณสุข พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ และสำนักควบคุมโรคที่ 7 ขอนแก่นนำรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยพระราชทานตั้งจุดคัดกรองกลุ่มพ่อค้า แม่ค้า ตลาดสดทุ่งนาทอง เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ ค้นหาเชื้อโควิด-19 เร่งคุมคลัสเตอร์สายพันธุ์โอมิครอนเชิงรุก ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อเชื่อมโยงสองสามีภรรยาและร้านอาหารกึ่งผับตลาดโรงสีเพิ่มอีก 11 ราย เบื้องส่งผลให้มีผู้ป่วยจากคลัสเตอร์นี้แล้ว 208 ราย โดยเป็นเชื้อโอมิครอน 121 ราย
เมื่อเวลา 09.00น.วันที่ 30 ธันวาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ตลาดสดทุ่งนาทอง เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นตลาดเช้าและจำหน่ายสินค้า และอาหารหลากหลายประเภทขนาดใหญ่แห่งหนึ่งของ จ.กาฬสินธุ์ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ และเจ้าหน้าที่สำนักควบคุมโรคที่ 7 ขอนแก่น ยังคงนำรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยพระราชทานตั้งจุดคัดกรองเชิงรุก ตรวจหาเชื้อ โควิด-19 ให้กับกลุ่มพ่อค้า แม่ค้า และประชาชนที่มาใช้บริการจับจ่ายใช้สอยในตลาดสดดังกล่าว นอกจากนี้ยังได้ตั้งจุดคัดกรองตรวจหาเชื้อเชิงรุกที่บริเวณห้างกาฬสินธุ์พลาซ่า และพื้นที่ ต.หลุบ อ.เมืองกาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นพื้นที่ภูมิลำเนาของสองสามีภรรยาที่กลับจากประเทศเบลเยียมและในช่วงเวลา 16.00-18.00 น.เจ้าหน้าที่จะทำการตั้งจุดคัดกรองที่ตลาดสดเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์หรือตลาดเย็นอีกด้วย
สำหรับสถานการณ์โรคโควิด-19 ใน จ.กาฬสินธุ์ โดยเฉพาะคลัสเตอร์และการติดเชื้อของสายพันธุ์โอมิครอนยังอยู่ในการเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด แม้ยอดผู้ติดเชื้อจะยังคงเริ่มคงที่ แต่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังคงเร่งลงพื้นที่คัดกรองกลุ่มเสี่ยงค้นหาผู้ติดเชื้อเชิงรุกเป็นวันที่ 4 เนื่องจากเบื้องต้นพบว่า โควิดสายพันธุ์โอมิครอนครั้งนี้ มีการแพร่กระจายติดเชื้ออย่างรวดเร็ว และขยายวงกว้าง นอกจากนี้สถานที่ที่เกิดแพร่ระบาดเป็นสถานบันเทิง มีผู้มาใช้บริการหลากหลายอาชีพ และมีการนั่งดื่มกินถอดหน้ากากออกเป็นเวลานาน และอากาศถ่ายเทไม่สะดวก จนมีการติดเชื้อขยายวงเป็นคลัสเตอร์ขนาดใหญ่
อย่างไรก็ตามในส่วนยอดผู้ติดเชื้อภาพรวมของจังหวัด ล่าสุดทางขณะที่ศูนย์อำนวยการต้านโควิด-19 จ.กาฬสินธุ์ รายงานสถานการณ์พบผู้ป่วยใหม่วันนี้ 63 ราย เป็นผู้ติดเชื้อจากคลัสเตอร์เชื่อมโยงกับสองสามีภรรยากลับจากต่างประเทศ และร้านอาหารในตลาดโรงสี 11 ราย ส่งผลให้มีผู้ติดเชื้อคลัสเตอร์นี้เบื้องต้นแล้วจำนวน 208 ราย ผลตรวจยืนยันเป็นสายพันธุ์โอมิครอน 121 ราย ที่เหลืออยู่ระหว่างการยืนยันสายพันธุ์ ส่วนผู้ป่วยที่เหลือของวันนี้ยังพบจากร้านอาหารคิวบาร์ อ.นามน 1 ราย พนักงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น อ.เมืองกาฬสินธุ์ 3 ราย งานแสดงดนตรีหาดแสงจันทร์ อ.สหัสขันธ์ 2 ราย บุคลากรทางการแพทย์ 5 ราย สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน 21 ราย มาจากพื้นที่เสี่ยง 5 ราย และอยู่ระหว่างสอบสวนโรค 15 ราย โดยผู้ป่วยกระจายอยู่หลายอำเภอ และในวันนี้ทางคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.กาฬสินธุ์จะมีการประชุม เพื่อติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาด รวมทั้งกำหนดมาตรการเพื่อ เร่งควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดในครั้งนี้อีกด้วย