กาฬสินธุ์ยกระดับเร่งคุมคลัสเตอร์โควิดสายพันธุ์โอมิครอน

กาฬสินธุ์ยกระดับเร่งคุมคลัสเตอร์โควิดสายพันธุ์โอมิครอนสองสามีภรรยา สั่งปิดร้านอาหารกึ่งผับในตลาดโรงสี 14 วัน ปิดสถานศึกษาในเขตเทศบาลเมืองถึง 30 ธ.ค.64 ห้ามนั่งดื่มเหล้าในร้าน งดจัดกิจกรรมสังสรรค์รวมคนเกิน 100 คน หลังพบการแพร่ระบาดเป็นวงกว้าง มีผู้ติดเชื้อหลากหลายอาชีพและเชื้อกระจายไปหลายอำเภอ
เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 25 ธันวาคม 2564 ที่ห้องประชุมสำนักงานสาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ นายทรงพล ใจกริ่ม ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ นายพิชัย ส่งสุขเลิศสันติ ปลัด จ.กาฬสินธุ์ นายแพทย์อภิชัย ลิมานนท์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ พร้อมคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.กาฬสินธุ์ร่วมกันประชุมด่วน เพื่อติดตามสถานการณ์และกำหนดมาตาการป้องกันควบคุมการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน คลัสเตอร์สองสามีภรรยาที่กลับมาจากประเทศเบลเยียมและร้านอาหารกึ่งผับในตลาดโรงสี เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ หลังพบนักร้อง พนักงานเสิร์ฟ และลูกค้าติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน 19 ราย เชื่อมโยงสองสามีภรรยา และอยู่ระหว่างยืนยันสายพันธุ์อีก 45 รายและกระจายไปในหลายอำเภอ
นายทรงพล ใจกริ่ม ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า จากสถานการณ์ดังกล่าวมีการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว เนื่องจากเป็นสถานบันเทิง พบผู้ติดเชื้อจำนวนหลายรายกระจายหลายอำเภอ และมีกลุ่มเสี่ยงอีกจำนวนมาก ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจึงมีมติสั่งปิดร้านคิกคาปู้ ซึ่งเป็นร้านอาหารกึ่งผับ ในตลาดโรงสี 14 วัน หลังสองสามีภรรยามาใช้บริการ และมีพนักงาน ตลอดจนลูกค้าติดเชื้อหลายราย นอกจากนี้ยังสั่งปิดร้านอาหารพารวย ตั้งอยู่ถนนเลี่ยงเมืองตัดใหม่ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ หลังพบพนักงานในร้านกว่า 10 ราย ติดเชื้อโควิด-19 หลังไปใช้บริการร้านคิกกาปู้ รวมทั้งร้านอาหารสวิกบาร์ ซึ่งสองสามีภรรยาและญาติมาใช้บริการ แต่ร้านนี้ยังไม่พบผู้ติดเชื้อ
นายทรงพล กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังมีการยกระดับเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด โดยสั่งปิดโรงเรียนและสถานศึกษาทุกแห่งในเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ โดยให้จัดการเรียนการสอนแบบออนไลน์ไปจนถึงวันที่ 30 ธันวาคม 2564 เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดในกลุ่มเด็กนักเรียนด้วย หลังพบนักเรียนชายชั้น ม.6 โรงเรียนกาฬสินธุ์พิทยาสรรพ์ติดเชื้อโควิด 1 ราย นักเรียนวิทยาลัยนาฎศิลป์กาฬสินธุ์เบื้องต้น 5 ราย และวิทยาลัยเทคนิคกาฬสินธุ์อีกเบื้องต้น 1 ราย ซึ่งเชื่อมโยงร้านอาหารในตลาดโรงสี พร้อมสั่งห้ามนั่งดื่มเหล้าหรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในร้านอาหารทุกแห่งอย่างเด็ดขาด ห้ามหน่วยงานภาครัฐจัดงานปีใหม่ ขอความร่วมมือภาคเอกชนงดกิจกรรมรวมคนในช่วงเทศบาลปีใหม่ไม่ให้เกิน 100 คน และต้องขออนุญาตจากนายอำเภอ หลังจากพบผู้ติดเชื้อจากคลัสเตอร์ดังกล่าวอย่างรวดเร็วและกระจายไปหลายอำเภอ ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังช่วยกันสอบสวนโรคและคัดกรองกลุ่มเสี่ยง เพื่อเร่งควบคุมการแพร่ระบาดให้ได้โดยเร็วที่สุด