หนองบัวลำภู – ตำรวจ สภ.ศรีบุญเรือง ห่วงใยผู้ใช้รถใช้ถนนช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่

ตำรวจ สภ.ศรีบุญเรือง ห่วงใยผู้ใช้รถใช้ถนนช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 29 ธันวาคม 64 – 4 มกราคม 2565 (รวม 7 วัน)“ชีวิตวิถีใหม่ ขับขี่อย่างปลอดภัยไร้อุบัติเหตุ” ย้ำใส่ใจในกฎจราจรย้ำทุกภาคส่วนร่วมลดอุบัติเหตุ จยย.สวมหมวกกันน็อก 100%

ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก พ.ต.อ.สุมิตร นันสถิตย์ ผกก.สภ.ศรีบุญเรือง กล่าวว่าในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ใกล้เข้ามาแล้วสำหรับเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ซึ่งปีนี้เชื่อว่าต้องคึกคักอบอุ่นมากแน่นอน เพราะหลายครอบครัวรู้สึกอัดอั้นมาจากปีก่อน ผลพวงคือการจราจรแต่ละเส้นทางที่จะมุ่งสู่ภูมิลำเนาหรือไปท่องเที่ยวต้องคับคั่งตามไปด้วย
ทราบกันดีว่าในช่วงปีใหม่ จะมีช่วง 7 วันอันตราย ที่เกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุเข้ามาสร้างความเสียหายแก่ทรัพย์สินและร่างกาย เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงต้องทำงานหนักเพื่อลดการสูญเสีย พร้อมทั้งอำนวยความสะดวกไปในคราวเดียวกันด้วย

ผกก.สภ.ศรีบุญเรือง กล่าวเพิ่มเติมว่าอย่างที่ทราบกันดีว่าในช่วงปีใหม่ จะมีช่วง 7 วันอันตราย ทุกภาคส่วนเข้มการบังคับใช้กฎหมาย ต้องดำเนินคดีอย่างจริงจังกับผู้ที่ขับรถในขณะเมาสุรา ขับรถเร็วเกินกฎหมายกำหนด รวมทั้งขี่รถจักรยานยนต์ที่มีลักษณะก่อให้เกิดอันตรายกับคนอื่น แยกเป็น 4 ข้อหาสำคัญ ได้แก่ 1.ขับรถย้อนศร 2.ขับรถฝ่าฝืนสัญญาณไฟจราจร 3.ขับรถจักรยานยนต์บนทางเท้า และ 4.ขับรถโดยประมาทหรือน่าหวาดเสียว หากมีพฤติการณ์ที่อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อประชาชน เจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินคดีเพิ่มในข้อหา “ขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่น” ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับ 2,000–10,000 บาท

ที่สำคัญที่สุดคือ ถ้าเกิดอุบัติเหตุตำรวจจะตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ผู้ขับขี่ทุกราย รวมถึงสอบสวนขยายผลในกรณีที่เด็กหรือเยาวชนดื่มสุราแล้วมาขับขี่รถ เพื่อดำเนินคดีกับผู้ขายแอลกอฮอล์ด้วย จะเห็นว่าปีใหม่เจ้าหน้าที่ตำรวจให้ความสำคัญกับการลดอุบัติเหตุอย่างมาก แต่ถึงแม้จะคุมเข้มหรือเข้มงวดอย่างไร หากประชาชนไม่ให้ความร่วมมือ หรือไม่สนใจที่จะทำตามกฎหมาย สุดท้ายแล้วก็คงไม่สามารถลดความสูญเสียหรือคราบน้ำตาลงได้ โดยเฉพาะผู้ขับขีรถจักรยานยนต์ ต้องสวมหมวกกันน็อก 100% ผกก.สุมิตรฯกล่าวด้วยความห่วงใย
สุภัชรกานต์ แก้วสิงห์/ปรานี ผาดำ ขตว.จังหวัดหนองบัวลำภู