ผวจ.อุดรฯ ยันพบผู้ติดเชื้อ “โอมิครอน” 1 รายส่วนครอบครัวเขยอังกฤษติด 5 รายยังไม่ทราบสายพันธุ์

เมื่อเวลา14.00น.วันที่ 24 ธันวาคม 2564 ที่ห้องประชุมกรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม ชั้น 5 ศาลากลาง จ.อุดรธานี นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี เป็นประธานประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.อุดรธานี นพ.ปรเมษฐ์ กิ่งโก้ นายแพทย์สาธารณสุข จ.อุดรธานี นำคณะกรรมการหอการค้าอุดรธานี สภาอุตสาหกรรมอุดรธานี สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี ป้องกันบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอุดรธานี เข้าร่วมประชุมติดตามสถานการณ์ และพิจารณาวาระต่างๆ
โดยในประชุมนายอุเทน หาแก้ว รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.อุดรธานี ได้รายงานสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่ จ.อุดรธานี วันนี้พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 29 ราย ติดเชื้อภายในจังหวัด 28 ราย ติดเชื้อภายนอกจังหวัด 1 ราย ยอดสะสม 20,879 ราย รักษาหายกลับบ้าน 27 ราย รักษาอยู่ภายในโรงพยาบาล 252 ราย หายป่วยสะสม 20,460 ราย ส่วนในเรือนจำติดเชื้อเพิ่ม 60 ราย รวมสะสม 220 ราย
สำหรับสถานการณ์โควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน พบผู้ติดเชื้อใน จ.อุดรธานีมีเพียง 1 ราย นอกจากนี้ยังตรวจเชื้อ ในบุคลากรทางการแพทย์ ที่เป็นผู้ดูแลรักษาผู้ติดเชื้อรายดังกล่าว 13 คน รายงานผลบออกมาก็ไม่พบการติดเชื้อ และตรวจหาเชื้อผู้สัมผัส เสี่ยงกลาง-เสี่ยงต่ำ เป็นประชาชนอาศัยในหมู่บ้านเดียวกัน และคนใกล้ชิดอีก 64 ราย ซึ่งผลตรวจออกมาไม่พบเชื้อทั้งหมด 64 ราย โดยหลังจากที่มีสื่อบางแขนงได้ออกข่าวว่าคลัสเตอร์ผัวเมียกาฬสินธุ์นำเชื้อกระจายอุดร 22 ราย ซึ่งทาง จ.อุดรธานีได้รายงานในที่ประชุมว่าอุดรธานียืนยันพบผู้ติดเชื้อโอมิครอนเพียง 1 ราย
นายอุเทน หาแก้ว รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า ซึ่งข่าวที่มีการเผยแพร่ออกไปว่ามีผู้ติดเชื้อโอมิครอน 22 คนของ จ.อุดรธานีนั้น ที่จริงแล้ว จ.อุดรธานีพบผู้ติดเชื้อเพียง 1 คน จากการตรวจเมื่อวันที่ 22 ธันวาคมที่ผ่านมา และก็ได้ตรวจผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 7 ราย และผู้สัมผัสเสี่ยงกลาง เสี่ยงต่ำ 99 ราย และบุคลากรทางการแพทย์ที่ดูแลผู้ป่วยด้วย โดยผลการตรวจไม่มีใครติดเชื้อเป็นผลการยืนยันชัดเจน โดยทั้งหมดจะต้องมีการกักให้ครบ 14 วัน ซึ่งผู้สัมผัสเสี่ยงสูงจะต้องตรวจหาเชื้ออีกครั้งหนึ่ง ส่วนผู้เสี่ยงกลาง เสี่ยงต่ำ ถ้าใครไม่มีอาการจะไม่มีการตรวจหาเชื้ออีก มีเพียงค่อยสังเกตอาการเท่านั้น ซึ่งขอยืนยันว่า จ.อุดรธานีมีผุ้ติเชื้อโอมิครอนเพียง 1 รายเท่านั้น ส่วนอีกที่เหลือน่าจะเป็นของชาวกาฬสินธุ์ 21 ราย
โดยได้เฝ้าระวังกลุ่มติดเชื้อ บ้านโสกรัง ต.โนนสะอาด อ.โนนสะอาด จำนวน 5 ราย ที่ไปสัมผัสเชื่อมาจากญาติ ที่มีสามีเป็นชาวอังกฤษ และเดินทางกลับจากอังกฤษ ซึ่งเข้าประเทศด้วยวิธี “ทัชแอนโก” จากการเดินทางไปพบและเที่ยวกันที่ จ.หนองคาย จึงส่งตัวอย่างไปวิเคราะห์หาสายพันธุ์เช่นกัน ขณะนี้ได้กักตัวสัมผัสเสี่ยงสูงไว้แล้ว โดยเราไม่มีข้อมูลว่า ผู้เดินทางจากต่างประเทศ ที่กักตัวไม่ครบ 14 วัน เข้าในพื้นที่เท่าใด ต้องใช้การสำรวจในระดับหมู่บ้าน และประกาศให้กักตัว และตรวจหาชื้อเมื่อครบ 14 วัน
นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า คนที่เดินทางกลับเยี่ยมบ้านช่วงปีใหม่ จะต้องไม่เอาเชื้อโควิดกลับมาด้วย และเมื่อกลับไปก็ไม่เอาเชื่อไปเช่นกัน ปกติเรามีโครงการเคาะประตูบ้าน เพื่อรณรงค์ป้องกันลดอุบัติเหตุ ได้ถือโอกาสในช่วงนี้ สแกนคนที่มาจากต่างจังหวัด ที่จะมารวมตัวกันที่บ้าน หรือสถานที่ต่าง ๆ และตั้งดื่มสุรา ค้นหาคนเมาไม่ให้ออกนอกบ้าน , คนที่ยังไม่ฉีดวัคซีนครบตามเกณฑ์ ถ้าไม่ฉีดก็จะแนะนำไปฉีด และการขอให้รับการตรวจ ATK ก่อนกลับเข้าบ้าน รวมทั้งคนในบ้านกลับมา จากท่องเที่ยวช่วงปีใหม่ด้วย โดยจังหวัดได้จัดหาชุดตรวจ ATK ไว้มากกว่า 20,000 ชุด

Related posts