กาฬสินธุ์ – ไขข้อสงสัยภาพว่อนโซเชียลรางระบายน้ำโผล่กลางถนน


ไขข้อสงสัยภาพว่อนโซเชียลรางระบายน้ำโผล่อยู่กลางถนนซอยบ้านสมสะอาด หมู่ที่ 2 ตำบลสมสะอาด อำเภอกุฉินารายณ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ ชาวบ้านระบุเป็นคนเสนอ อบต.ให้สร้าง เพื่อให้ถนนกว้างขึ้น และแก้ไขปัญหาน้ำท่วมฝั่งอีกฝั่งที่ต่ำ
เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในโลกโซเชียลมีการแชร์ภาพถนนคอนกรีตในหมู่บ้านแห่งหนึ่งใน ต.สมสะอาด อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ โดยมีรางระบายน้ำอยู่ตรงกลางถนนและมีฝากรงเหล็กครอบไว้ ทำให้หลายคนเกิดความสงสัยว่าการก่อสร้างถนนสายดังกล่าวทำไมถึงมีรางระบายน้ำอยู่ตรงกลาง เพราะส่วนใหญ่รางระบายน้ำนั้นจะอยู่ขอบถนนทั้งสองข้าง
ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่บ้านสมสะอาด หมู่ที่ 2 ต.สมสะอาด อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ พบว่าถนนสายดังกล่าวมีอยู่จริง โดยเป็นถนนคอนกรีต ซอยทางเข้าบ้านประชาชนอยู่ประมาณ 10 หลังคาเรือนมีรางระบายน้ำไว้ตรงกลางถนนและมีฝากรงเหล็กครอบ ซึ่งมีป้ายชื่อโครงการก่อสร้างถนนคอนกรีตเสริมเหล็กขององค์การบริหารส่วนตำบลสมสะอาด (ซอยบ้านนายทวี กองอุดม) ระยะทางยาว 70 เมตร และกว้าง 3 เมตร งบประมาณก่อสร้างทั้งหมด 245,000 บาท สร้างแล้วเสร็จเมื่อเดือนธันวาคม 2562
ทั้งนี้จากการสอบถามชาวบ้านคือนายทวีชัย กองอุดม อายุ 63 ปี อยู่บ้านเลขที่ 50/2 ม.2 บ้านสมสะอาด ต.สมสะอาด อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งอาศัยอยู่ในซอยที่มีการทำรางระบายน้ำไว้กลางถนนทราบว่า การก่อสร้างถนนคอนกรีตนั้นเป็นโครงการของอบต.สมสะอาด แต่การก่อสร้างที่มีรางระบายน้ำอยู่ตรงกลางถนนนั้น เป็นความคิดของตน และเพื่อนบ้านที่อาศัยอยู่ในซอยนี้ เนื่องจากหากมีการทำถนนคอนกรีตแล้วมีการสร้างรางระบายนำทั้ง 2 ฝั่งของถนนจะทำให้พื้นที่ถนนแคบลงสัญจรลำบาก และอีกอย่างน้ำในช่วงฤดูฝน น้ำจะไหลมาท่วมบ้านที่ผู้ที่อยู่ฝั่งที่มีบ้านต่ำ และจะระบายไม่ได้ จึงได้เสนอความคิดการสร้างรางระบายน้ำให้อยู่ตรงกลางถนนให้กับนายช่างโยธาได้พิจารณาหลังจากนั้นทาง อบต.สมสะอาดก็ได้มีการทำแบบสอบถามความพอใจกับเพื่อนบ้านที่อยู่ในซอยซึ่งมีอยู่ประมาณ 10 ครอบครัว ซึ่งต่างก็มีมติเห็นชอบจึงได้มีการก่อสร้างถนนคอนกรีตที่มีรางระบายน้ำอยู่ตรงกลางถนนอย่างที่เห็น และเมื่อสร้างเสร็จแล้วสามารถใช้งานได้ดี ไม่มีปัญหาน้ำท่วม และไม่เคยเกิดอุบัติเหตุแต่อย่างใด
อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวได้ไปสอบถามเรื่องดังกล่าวกับนายอดุล เติมวุฒิ รองปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลสมสะอาด (รักษาการแทนนายกองค์การบริหารส่วนตำบลสมสะอาด) ทราบว่า ถนนและรางระบายน้ำดังกล่าวเป็นโครงการก่อสร้างถนนคอนกรีตเสริมเหล็ก เป็นซอยทางเข้าบ้านประชาชน ไม่ใช่ถนนายหลักในหมู่บ้าน มีระยะทางความยาว 70 เมตรกว้าง 3 เมตรโดยใช้งบประมาณก่อสร้าง 245,000 บาท สร้างแล้วเสร็จเมื่อปลายปี 2562 ซึ่งระหว่าการก่อสร้างก็มีทั้งนายช่างของ อบต.และชาวบ้านคอยสอดส่องดูแลจนการก่อสร้างแล้วเสร็จ ส่วนที่มีรางระบายน้ำอยู่ตรงกลางถนนนั้นเป็นความต้องการของชาวบ้านที่อยากให้ถนนกว้างขึ้น และป้องกันน้ำท่วมของอีกฝั่งที่ต่ำ ทางอบต.จึงดำเนินการให้ และจนถึงปัจจุบันก็ใช้งานได้ดี