ศิวพรฯแม่เมืองลุ่มภู พากินพาเที่ยวหนาวนี่ที่หนองบัวลำภู “จังหวัดหนองบัวลำภู เมืองน่าอยู่ น่าเที่ยว”

“หนองบัวลำภู” เป็นจังหวัดหนึ่งของภาคอีสานตอนเหนือแยกตัวมาจากอุดรธานี ซึ่งได้รับการจัดตั้งขึ้นเป็นจังหวัดหนองบัวลำภู เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม พ.ศ.2536 มาถึงวันนี้จังหวัดหนองบัวลำภูมีอายุ 28 ปีเต็ม(ย่าง 29 ปี)แต่ถ้าถามว่าใครเคยมาเที่ยวหนองบัวลำภู หรือรู้จักสถานที่ท่องเที่ยวเด่นๆ ของหนองบัวลำภู คงมีไม่กี่คนที่ตอบได้ อาจเพราะด้วยความที่หนองบัวลำภู เป็นจังหวัดที่อยู่ท่ามกลาง 4 จังหวัดที่เป็นทั้งศูนย์กลางการเดินทางและการท่องเที่ยวอย่างอุดรธานี เลย หนองคาย และขอนแก่น จึงทำให้หนองบัวลำภู กลายเป็นเมืองผ่านที่น้อยคนนักจะแวะเที่ยวแวะชม หนองบัวลำภู

นางศิวพร ฉั่วสวัสดิ์ ผู้ว่าฯหญิงคนแรกของจังหวัดหนองบัวลำภู กล่าวว่าช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่หนาวนี่ที่จังหวัดหนองบัวลำภู ซึ่งมีสิ่งดีๆคู่บ้านคู่เมืองทั้งด้านธรรมะและสิ่งศักดิ์สิทธิ์เริ่มจากการกราบไหว้ขอพรจากพระปางคู่ที่วัดมหาชัย ชมพิพิธภัณฑ์หลวงปู่ขาว วัดถ้ำกลองเพล สนทนาธรรมกับครูบาอาจารย์ผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบที่ยังคงเป็นร่มโพธิ์ร่มไทรให้ได้กราบไหว้บูชาอยู่ในขณะนี้ ไม่ว่าจะเป็นหลวงปู่บุญมา สุชีโว อายุ 89 พรรษา 69วัดป่าสุขเกษม

พระอาจารย์ทองพูน กาญจโน(พระครูสุนทรธรรมานุศาสตร์) วัดป่าภูกระแต พระอาจารย์พเยาว์ โชติวโร วัดป่าศิลาวาส ในเขต อ.เมืองหนองบัวลำภู หลวงปู่ทองสุข วัดป่าวุฒฑาราม ต.หนองกุงแก้ว อ.ศรีบุญเรือง หลวงปู่คำแปลง ปุณณชิ วัดป่าพรไพรวัลย์ ตำบลดงสวรรค์ อำเภอนากลาง จังหวัดหนองบัวลำภู ล้วนแต่เป็นพระผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบอยู่ในขณะนี้

ศิวพรฯผู้ว่าฯหนองบัวลำภู บอกต่ออยากให้ทุกคนนึกถึงจังหวัดหนองบัวลำภู จึงอยากให้คนหนองบัวลำภู มาร่วมสร้างอัตลักษณ์ร่วมกันทั้งเรื่องอาหาร แพรพรรณ และแหล่งท่องเที่ยว เริ่ม”ปักหมุด”ไปในทิศทางเดียวกัน เรามีร้านอาหารพร้อมเมนูอาหารมื้อเที่ยงจากผลิตภัณฑ์แปรรูปจากไก่ไทบ้าน(ไก่พื้นเมือง) ไม่ว่าจะเป็นไก่ปิ้ง ส้มตำไก่ย่าง ต้มไก่ ที่อร่อย ราคาสบายใจคนบริโภค เกิดความภาคภูมิใจในความเป็นจังหวัดหนองบัวลำภู ร้านส้มตำยายหลอด ภายในเขตอำเภอเมืองหนองบัวลำภู

หรือผลิตภัณฑ์จากปลาที่อำเภอโนนสัง นอกจากนั้นยังเรามีแหล่งรวมผลิตภัณฑ์จากผ้าที่ทอมืออย่างละเอียดปราณีตและสวยงามจากแบรนด์ของขวัญตาผ้าไทย(ศูนย์เรียนรู้และออกแบบขวัญตา) ผลิตภัณฑ์จากเทวาผ้าไทย ภายในเขตอำเภอเมืองหนองบัวลำภู หรือแม้แต่ผ้าไหมจากตำบลกุดแห่อำเภอนากลาง และผ้าพื้นเมืองจากกุดกวางสร้อย อำเภอโนนสัง ซึ่งที่กล่าวมาสามารถชม ชิม แซะได้ตลอดทั้งวัน

ในขณะที่ ดร.วุฒิพงษ์ (บุ๋ม) ศิริสถิตย์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองบัวลำภู บอกต่อมาหนองบัวลำภู ทั้งที่จะไม่ไปสัมผัสแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ อย่างภูพานน้อย ไม่ไกลเลยห่างจากตัวเมืองหนองบัวลำภู แค่ 12 กม.เท่านั้นเองสำหรับภูพานน้อย ที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองบัวลำภู ได้เนรมิตรให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวด้วยดอกไม้สวยงามหลากหลายพันธุ์ ค่ำๆชมดาวบนดิน หรือแม้แต่ชมตะวันตกดินด้วยแสงสาดสีที่สวยงาม จากนั้นเราพาไปเที่ยวชมวัฒนธรรมด้านธรรมชาติและศิลปวัฒนธรรม ภายใต้มุมมอง “หนองบัวลำภู เมืองน่าอยู่ น่าเที่ยว” ซึ่งเรามีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจไม่แพ้ที่ใดเลย ทั้ง 3 ธรรม ด้านธรรมชาติ อาทิเช่นอุทยานแห่งชาติภูเก้าภูพานคำ

หรือจะเดินขึ้นถ้ำเอราวัณ ถ้ำสุวรรณคูหา หรือปีนป่ายขึ้นเที่ยวถ้ำผาเจาะ ชมบรรยากาศยามเย็นต้นตาลสูงเสียว@ตาดไฮ หรือแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม เช่น แหล่งโบราณคดีภูผายา พิพิธภัณฑ์กุดกวางสร้อย และแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมะ อาทิ วัดถ้ำกลองเพล และพิพิธภัณฑ์หลวงปู่ขาว อนาลโย ซึ่งท่านเป็นเนื้อนาบุญของภาคอีสานและจังหวัดหนองบัวลำภู ที่ทุกคนจะต้องไปกราบสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลต่อชีวิตและจิตใจ

ขณะที่แหล่งท่องเที่ยวที่หาชมได้ยากอีกแห่ง พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ อายุร่วม 150 ล้านปีที่อุทยานไดโนเสาร์ภายในองค์การบริหารส่วนตำบลโนนทัน ในเขตอำเภอเมืองหนองบัวลำภู ไดโนเสาร์หลากหลายสายพันธุ์เคลื่อนไหวได้เหมือนจริง ในขณะที่แหล่งท่องเที่ยวภาคเอกชนยังมี บ้านวนน้ำรีสอร์ท ที่อำเภอศรีบุญเรือง ที่รีโนเวทรีสอร์ทใหม่”ไอเดียสร้างสรรค์ สไตล์ใหม่” อาหาร คาเฟ่ แหล่งบันเทิงพร้อมสรรพ ห้องพักลด 50 % กลายเป็นมิติใหม่ที่สวยงามน่าเที่ยวสนุกสนานกับสวนน้ำไม่มีที่ไหนในภาคอีสาน

นอกจากนั้น หากชอบดูสัตว์เลี้ยงที่หาดูยากต้องไปที่ ฟาร์ม พี.ซี.แรนซ์ หรือ PC Ranch Cowboy Town แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ตำบลโนนทัน ใกล้ตัวอำเภอเมืองหนองบัวลำภู ห่างจากตัวเมืองอุดรธานี ไม่ถึง 25 กม.เชิญมาสัมผัสเพื่อลิ้มรสกลิ่นไอยุค Cowboy เรียนขี่ม้า และสัมผัสอย่างใกล้ชิดกับฝูงสัตว์พร้อมมุมถ่ายรูปสวยๆ……. กิจกรรมสนุกๆอีกหลากหลาย และสิ่งอำนวยความสะดวกอีกครบครัน รวมถึงตลาดน้ำแหล่งรวมของเก่าโบราณที่หาดูได้ยาก ดร.บุ๋ม กล่าวเชิญชวน

สุภัชรกานต์ แก้วสิงห์/ปรานี ผาดำ ขตว.จังหวัดหนองบัวลำภู