มุกดาหาร ทหารจับกัญชาอัดแท่ง 16 กระสอบ 704 แท่ง/กก พร้อมผู้ต้องหา 2 ราย

ทหากองกำลังสุรศักดิ์มนตรี สนธิกำลังหน่วยความมั่นคงในพื้นที่ จับกัญชาอัดแท่ง 16 กระสอบ จำนวน 704 แท่ง/กก. มูลค่ากว่า 2,000,000 บาท พร้อมผู้ต้องหา 2 ราย
เมื่อวันที่ 10 ธ.ค.2564 พล.ท. สวราชย์ แสงผล แม่ทัพภาคที่ 2 พล.ท.วัฒนะ พลจันทร์ ผบ.ศรภ. พล.ต บุนสิน พาดกลาง รองแม่ทัพภาคที่ 2 พล.ต. ณรงค์ สวนแก้ว ผบ.พล.ร.3 พ.อ.สุคนธรัตน์ ชาวพงษ์ ผบ.บก.ควบคุมที่ 1 กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี (กรมทหารราบที่ 3) สนธิกำลังหน่วยความมั่นคงในพื้นที่ ได้บูรณาการด้านการข่าวว่าจะมีการลำเลียงยาเสพติด ในพื้นที่ บ้านหว้านใหญ่ อ.หว้านใหญ่ จ.มุกดาหาร จึงได้สั่งการให้ ร.อ.นฤดล อุตม์สีขันธ์ ผบ.ร้อย.QRF.บก.ควบคุมที่ 1 กกล.สุรศักดิ์มนตรี(ร.3) จัดกำลัง ร่วมกับ ร้อย สกัดกั้นฯ ปกครองอำเภอหว้านใหญ่ ตำรวจ สภ.หว้านใหญ่ ทำการลาดตะเวณ และซุ่มเฝ้าตรวจในบริเวณพื้นที่ดังกล่าว
จนกระทั่งเวลาประมาณ 19.45 น. (วันที่ 9 ธ.ค. ) ตรวจพบเรือกีบหางยาวติดเครื่องยนต์ 1 ลำ แล่นมาจากฝั่ง สปป.ลาว เข้ามายังฝั่งไทย ในพื้นที่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง บ.หว้านใหญ่ ต.หว้านใหญ่ อ.หว้านใหญ่ จ.มุกดาหาร และได้แบกวัตถุต้องสงสัยลงจากเรือขึ้นมาบนฝั่ง เพื่อจะนำมา บรรทุกใส่รถยนต์กระบะที่จอดรอรับอยู่แล้ว เมื่อรถยนต์ต้องสงสัย เคลื่อนที่ออก เจ้าหน้าที่ที่ซุ่มเฝ้าตรวจอยู่ จึงแสดงตัวขอตรวจค้นรถกระบะคันดังกล่าว พบว่ามีวัตถุต้องสงสัย เป็นกระสอบสีดำวางไว้อยู่หลังกระบะ และบริเวณแคป จึงได้ทำการตรวจสอบ พบว่าภายในกระสอบสีดำ บรรจุกัญชาอัดแท่ง จำนวน 16 กระสอบ น้ำหนักประมาณ 704 กก. มูลค่ากว่า 2,000,000 บาท
เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจยึด/จับกุม ผู้ต้องหาจำนวน 2 คน พร้อมของกลางมาที่ บก.ร้อย.QRF เพื่อทำการตรวจสอบ จากการตรวจสอบพบของกลางเป็นกัญชาอัดแท่ง 16 กระสอบ จำนวน 704 แท่ง/กก.ผู้ต้องหาคือนายบุญสม ขำคำ อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 3/15 หมู่ที่ 2 ต.วังผา อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี และน.ส.พลอยชมพู แง่ชัย อายุ 18 ปี อยู่บ้านเลขที่ 163/2 ต.ไผ่เขียว อ.สว่างอารมย์ จ.อุทัยธานี รถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า สีบรอนด์ หมายเลขทะเบียน 2 ฒห 613 กทม.
จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้นำของกลางพร้อมผู้ต้องหา และแจ้งข้อกล่าวหา ก่อนส่งพนักงานสอบสวน สภ.หว้านใหญ่ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
อย่างไรก็ตามการจับกุม เป็นการบูรณาการของหน่วยความมั่นคงในพื้นที่จังหวัดมุกดาหาร ได้แจ้งข่าวสาร ซึ่งสืบทราบถึงความเคลื่อนไหวนักค้าชาว สปป.ลาว ราษฏรบ้านแก่งกระเบา เมืองไชยบุลี แขวงสะหวันนะเขต ที่จะลำเลียงยาเสพติดมาส่งให้กับนักค้าชาวไทย ด้าน อ.หว้านใหญ่ จ.มุกดาหาร เบื้องต้นทราบว่ากลุ่มเครือข่ายที่เข้ามารับ เป็นกลุ่มเครือข่ายนักค้ากัญชารายใหญ่ในพื้นที่ จ.อุทัยธานี ตามที่ชุดปฏิบัติการด้านการข่าว ได้ติดตามความเคลื่อนไหวและสืบสวนร่วมการบูรณาการของหน่วยความมั่นคงมาอย่างต่อเนื่องและนำไปสู่การจับกุมได้หลายครั้ง
อนุศักดิ์ – เสาวภา แสนวิเศษ // มุกดาหาร