ขอนแก่น (ชมคลิป) สวนสัตว์ขอนแก่น จัดฉลองวันเกิด “แม่ญาญ่า”ฮิปโปโปเตมัสแคระ อายุครบ 16 ปี


นายณรงวิทย์ ชดช้อย รักษาการผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น กล่าวว่า ที่ส่วนแสดงฮิปโปโปเตมัสแคระ ได้จัดกิจกรรมพิเศษ ฉลองวันคล้ายวันเกิด ฮิปโปโปเตมัสแคระแม่ญาญ่า โดยคึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยว เข้ามาเยี่ยมชมและร่วมอวยพร ฉลองวันเกิด “แม่ญาญ่า” ฮิปโปโปเตมัสแคระเพศเมีย อายุ 16 ปี ซึ่งทางสวนสัตว์ขอนแก่น ได้จัดเค้กผักผลไม้ให้เป็นของขวัญ มีทั้งผัก และผลไม้หลากหลายชนิด เช่น ฟักทอง มันเทศ ฝรั่งกล้วยน้ำว้า มะละกอสุก และหญ้าสด ซึ่งเป็นของโปรด แม่ญาญ่า ซึ่ง ฮิปโปโปเตมัสแคระ “แม่ญาญ่า” ได้เดินออกมากินของโปรดอย่างเอร็ดอร่อย ท่ามกลางเสียงเพลง แฮปปี้เบิร์ธเดย์ ต้อนรับแม่ญาญ่า อย่างมีความสุข สร้างรอยยิ้ม และความประทับใจให้แก่เด็กๆ นักท่องเที่ยวที่มาชม
สำหรับฮิปโปโปเตมัสแคระ “แม่ญาญ่า” ย้ายมาจากสวนสัตว์นครราชสีมา มาอยู่ที่สวนสัตว์ขอนแก่น เมื่อวันที่ 1ตุลาคม 2556 มาพร้อมกับพ่อณเดช ฮิปโปโปเตมัสเพศผู้ และได้มีลูกฮิปโปโปเตมัสแคระ จำนวนทั้งหมด 4 ตัว แม่ญาญ่านั้นเกิดที่สวนสัตว์นครราชสีมา เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2548 อายุครบ 16 ปี
นายณรงวิทย์ ชดช้อย รักษาการผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากร่วมอุปถัมภ์สัตว์ป่า เป็นพ่อ-แม่ บุญธรรม ให้กับสัตว์ป่า สามารถทำบุญบริจาคเงินเข้าสมทบ ให้กองทุน ผ่านบัญชีธนาคารกรุงไทย หมายเลข 006-0-23655-8 ชื่อบัญชี “กองทุนเพื่อหมีแพนด้า” ซึ่งมีวัตถุประสงค์ เพื่อนำไปเป็นค่าใช้จ่ายด้านอาหารสัตว์ เวชภัณฑ์ต่างๆ ในการรักษาสัตว์ รวมถึงอุปกรณ์ส่งเสริมคุณภาพชีวิตสัตว์ของสัตว์ป่าในสวนสัตว์ทั่วประเทศ
นอกจากนี้สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเข้าเที่ยวชมสวนสัตว์ขอนแก่น ได้เปิดให้บริการเที่ยวชมสวนสัตว์ตามปกติทุกวัน โดยเน้นย้ำเที่ยวสวนสัตว์ปลอดภัยใช้มาตรการป้องกันโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด สวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆ ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย และเช็คอินไทยชนะ และสวนสัตว์ยืนยันว่ายังคงมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเข้มงวดในทุกส่วนแสดงโดยพนักงานต้อนรับส่วนหน้าทุกคน ได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว 100%
นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมความน่ารักของลูกนกคาสโซวารี “สงกรานต์กับเมษา” ได้ทุกวัน เวลา 08.30 – 16.30 น. ไม่เว้นวันหยุดราชการ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร 086-4594192 และทางแฟนเพจ สวนสัตว์ขอนแก่น khonkaen zoo

#อีสานเดลี่ออนไลน์