อุบลราชธานี(ชมคลิป)ระทึก!ตาวัย 70 ปีใช้มีดจี้คอจะฆ่าตัวตาย เพื่อประท้วงกับความไม่เป็นธรรมหน้าสหกรณ์เครดิตยูเนียนลุ่มน้ำโขงจำกัด


เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน ที่สหกรณ์เครดิตยูเนียนลุ่มน้ำโขงจำกัด หมู่ 8 ตำบลม่วงใหญ่ อำเภอโพธิ์ไทร จังหวัดอุบลราชธานี มีนายอุดร ประทุมทองอายุ 70 ปี อยู่บ้านเลขที่ 77 หมู่ 5 ตำบลขามป้อม อำเภอเขมราฐจังหวัดอุบลราชธานี พร้อมด้วย นางสวาสดิ์ ประทุมทองอายุ 70 ปี ซึ่งเป็นภรรยาและลูกสาว ลูกชาย เดินทางมาที่เรียกร้องขอความเป็นธรรม พร้อมเขียนข้อความ “นายกตู่ช่วยด้วย ตา ยายไม่ได้รับความเป็นธรรม ทุกใจทรมานมาหลายปี ขอโฉนดที่ดินคืน” ทำไมต้องทำร้ายจิตใจตากับยายด้วย พวกเราทำผิดอะไร” สงสารตายายบ้างเถอะ ขอโฉนดที่ดินคืน
ทั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อปี 2548 ตา กับยายได้นำโฉนดที่ดินจำนวน 5 แปลงทยอยมาจำนองไว้กับสหกรณ์เครดิตยูเนียนลุ่มน้ำโขงจำกัด เป็นจำนวนเงิน 1 ล้าน 2 แสนบาท เพื่อนำเงินมาลงทุนค้าขาย และปัจจุบันได้ชำระเงินหนี้ไปแล้วกว่า 4 แสนบาท ซึ่งโฉนดที่ดิน 2 แปลงแรก 1 งานกับอีก 98 ตารางวาได้ชำระหนี้สินไปหมดแล้ว จากนั้นได้ติดตามทวงถามเพื่อขอโฉนดคืน แต่ทางสหกรณ์ไม่ยอมคืนโฉนดให้ พยายามบ่ายเบี่ยงอ้างว่ามีหนี้สินผูกพันกับทางสหกรณ์ นอกจากนี้ยังคงเหลือที่ดินติดจำนองอยู่กับสหกรณ์อีก 3 แปลง ก็ถูกฝ่ายสินเชื่อสหกรณ์ของคณะกรรมการสหกรณ์ฯชุดเก่า ได้ใช้เป็นหลักฐานในการนำไปกู้ยืมเงินจำนวน 2 ล้านบาท 1 แปลง (1 ไร่ 2 งาน) และเมื่อปี พ.ศ. 2558 สหกรณ์ฯก็นำโฉนดที่ดินตากับยาย ที่ติดจำนองไว้กับสหกรณ์ อีก 2 แปลง (1 งาน 27 ตารางวา กับ 38 ตารางวา) นำไปจำนองกับนายทุนเป็นจำนวนเงิน 7 แสนบาท ทำให้ได้รับความเดือดร้อนและมีความทุกข์ใจมาก กินไม่ได้นอนไม่หลับและคิดสั้นจะฆ่าตัวตายมาหลายครั้ง เคยเดินทางไปร้องที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดมาแล้วแต่ยังไม่คืบหน้า จึงได้มาทวงถามและขอโฉนดที่ดิน 2 แปลงคืน
ต่อมานายอำนาจ ชาญกล้า ปลัดอำเภอโพธิ์ไทร พร้อมด้วย พ.ต.ท.ธีระพล ดาเหลา สวป.สภ.โพธิ์ไทร และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เดินทางมาพบเพื่อรับฟังปัญหา ขณะเดียวกันมีเหตุการณ์เกิดขึ้นโดยนายอุดร ประ ทุมทองได้ใช้อาวุธมีดปลายแหลมออกมาจากกระเป๋า จี้คอตัวเอง พร้อมตะโกนว่าในวันนี้ถ้าไม่ได้โฉนด 2 แปลงจากสหกรณ์คืนจะปาดคอตัวเองตาย เพื่อประท้วงกับความไม่เป็นธรรม ท่ามกลางภรรยา ลูกที่มาด้วยเข้าห้ามปราม ร้องไห้ระงมด้วยความตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เจ้าหน้าที่ต้องเข้ามานำเอามีดออกมาได้ และเจรจาเกลี้ยกล่อมเพื่อให้มีการพูดคุยกันกับประธานสหกรณ์เพื่อหาข้อยุติ
ด้านนายอำนาจ ชาญกล้า ปลัดอำเภอโพธิ์ไทร กล่าวว่าจากการเจรจาในเบื้องต้นกับนายเสงี่ยม กลบเกลี้ยงประธานสหกรณ์เครดิตยูเนียนลุ่มน้ำโขงจำกัดได้ข้อสรุปในเบื้องต้นว่า ทางสหกรณ์ฯยินยอมคืนโฉนดที่ดินจำนวน 2 แปลงให้กับตาและยาย ส่วนอีก 3 แปลงที่เหลือทางอำเภอจะได้มีการนัดหมายพูดคุยหารือ รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทางด้านกฎหมายในวันที่ 21 ธันวาคม 2564 เพื่อช่วยเหลือตากับยายต่อไป

#อีสานเดลี่ออนไลน์