อุดรธานี-ให้รางวัลเป็นทองคำ หรือเงิน 3 หมื่น พบน้อง ‘หลิง หลิง’ หมาตัวโปรด

เจ้าของร้านทองใจปล้ำประกาศให้รางวัลทอง 1 บาทหรือเงิน 3 หมื่นผู้พบเห็นหมา “หลิง หลิง” หายจากบ้าน 3 วัน

จากกรณีเฟซบุ๊กชื่อ Bulin Sae-ngow ได้โพสต์ภาพสุนัขเพศเมีย พันธ์ไทย สีขาวดำ ชื่อหลิงหลิง พร้อมข้อความว่า หลิง หลิง หาย รางวัลนำส่ง ทอง 1 บาท หรือเงินสด 30,000 บาท โทร 0883344606 หรือ 0828424881 โดยมีผู้เข้ามาแชร์ข้อความ จำนวนมาก พร้อมกับสอบถามว่าแจกทองจริงหรือไม่
วันที่ 12 พฤศจิกายน 2564 เวลา19.00 น. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปบ้านเลขที่ 566/60 ซอยอัศวมิตร เขตเทศบาลนครอุดรธานี พบนางกิ่งแก้ว แซ่โง้ว หรือเจ๊ตุ้ย เจ้าของร้านทอง อ.สุวรรณ (เจ๊ตุ้ย) อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี และ น.ส.ณัฐกานต์ แซ่โง้ว อายุ30ปี ลูกสาว ซึ่งเป็นเจ้าของสุนัขชื่อหลิง หลิง กำลังดูแลให้อาหารสุนัขพันธ์ไทยอีก 3 ตัว ภายในบ้าน ชื่อเจ้าพิโล่ ตัวผู้ อายุ 4 ปี เจ้าดำ ตัวเมีย อายุ 4 ปี และเจ้าหลง ตัวเมีย อายุ 3 ปี ซึ่งตาบอดทั้งสองข้าง ด้วยความรักและผูกพัน แสดงให้เห็นว่าเป็นคนรักสัตว์โดยเฉพาะสุนัข
โดย น.ส.ณัฐกานต์ เล่าว่า เมื่อ 3 ปีก่อน เพื่อนของแม่ได้นำหลิงหลิง เป็นสุนัขพันธ์ไทยเพศเมีย สีขาวดำ ตัวเตี้ย ลำตัวยาว มาให้เลี้ยง ซึ่งตนมีสุนัขเลี้ยงอยู่ก่อนแล้ว 2 ตัว แต่พอเลี้ยงก็รักและผูกพันธ์ หลิงหลิงจะมีลักษณะนิสัยไม่อยู่นิ่ง วิ่งอยู่ตลอดเวลา จะขึ้นไปนอนในห้องกับตน โดยนอนอยู่ใต้เตียง ตอนยังตัวเล็กก็จะนำไปเลี้ยงที่ร้าน พอโตก็ให้อยู่ที่บ้าน จะมีสายจูงตลอด ไม่เคยปล่อย และจะใส่ปลอกคอและเขียนชื่อที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ติดไว้
น.ส.ณัฐกานต์ เล่าต่อไปว่า เที่ยงวันที่ 10 พฤศจิกายน พ่อได้เปิดประตูบ้านเพื่อขับรถออกไปนอกบ้าน เป็นจังหวะเดียวกับที่ หลิงหลิงได้เดินออกจากบ้าน ไปที่ก่อสร้างบ้านพี่สาวซึ่งอยู่ห่างจากบ้านประมาณ 100 เมตร ไปพบกับหมาของผู้รับเหมาก่อสร้าง เห่าและไล่กัด หลิงหลิงได้วิ่งหนีและถูกรถเฉี่ยวชน จึงทำให้ตกใจและวิ่งเตลิดไปทางวัดบ้านจิก ถนนนเรศวร ตนได้ขี่รถจักรยานยนต์ตามไป แต่หลิงหลิงไม่หยุดวิ่ง ทำให้ตนตามไม่ทัน ตนตามหาบริเวณถนนและซอยใกล้เคียง สอบถามทุกร้านค้าถึงหลังเรือนจำกลางอุดรธานี แต่ก็ไม่พบ จึงรู้สึกเป็นห่วงมาก
”รักและผูกพันกับหลิงหลิงมาก หลิงหลิงจะเป็นกำลังใจทุกอย่าง เวลาเราเสียใจเรื่องอะไร ถ้ามานั่งเล่นกับหลิงหลิงก็จะมีกำลังใจ เพราะเขาไม่เคยทำให้เราเสียใจ ถ้าไม่มีเราหลิงหลิงจะอยู่อย่างไร หลังหลิงหลิงหายไป ครอบครัวออกตามหาทุกวัน ตนและแม่ร้องไห้เพราะเป็นห่วงหลิงหลิงมาก ซึ่งตอนนี้พ่อและพี่ชายก็ออกตามหา อยากจะบอกหลิงหลิงว่า จะพยายามให้มากกว่านี้ ให้อดทนรอ”
ส่วนนางกิ่งแก้ว หรือเจ๊ตุ้ย เล่าว่า ครอบครัวเป็นคนรักสุนัข จะเลี้ยงสุนัขพันธ์ไทยไว้ทั้งหมด 7 ตัว อยู่ที่ร้านทอง 3 ตัว อยู่ที่บ้านพัก 4 ตัว รวมทั้งหลิงหลิง สุนัขส่วนมากจะพันธ์ไทย พันธ์ทาง มีคนเก็บมาให้ ทั้งป่วยและตาบอด ตนนำมารักษาหมดเงินหลายหมื่นบาทจนหาย ส่วนหลิงหลิงมีเพื่อนนำมาให้เลี้ยง จะเป็นหมาคล่องแคล่ว ว่องไว ฉลาดและขี้อ้อน ทำให้ตนรักมาก การที่หลิงหลิงหายออกจากบ้านไป ทำให้มีความรู้สึกสูญเสียสมาชิกในครอบครัว เพราะตนรักหลิงหลิงเหมือนลูก ซึ่งวันนี้ได้นำประกาศลงไปโพสต์ในเพจข่าว และไปแจกขับไรเดอร์ส่งอาหาร
”รักหลิงหลิงเหมือนลูก ตื่นเช้าต้องให้อาหารหลิงหลิงก่อน ตามหาหลิงหลิงมา 3 วัน 3 คืน รู้สึกเป็นห่วงมาก จนต้องประกาศตามหา และให้รางวัลแก่ผู้ที่แจ้งเบาะแส หรือพบเห็นและนำมาส่ง ด้วยรางวัล ทองคำหนัก 1 บาท หรือเงินสด 30,000 บาท อย่างใดอย่างหนึ่ง เพราะหลิงหลิงมีค่าทางจิตใจ รางวัลก็เป็นสินน้ำใจสำหรับผู้พบเห็นและนำส่ง หากผู้ใดพบเห็นหลิงหลิง แต่ไม่ให้จับตัว ก็สามารถโทรแจ้งมาได้ตลอด 24 ชม. จะขอบพระคุณอย่างสูง