อุดรธานี-สรรพสามิตอุดรฯ แจงปัดส่งสายรถเก๋งขายบุหรี่ปลอมให้ร้านคนพิการก่อนเข้าจับ


จากกรณีที่เจ้าหน้าที่สรรพมิตพื้นที่อุดรธานี ได้เข้าจับร้านขายของชำเลขที่ บ้านเลขที่ 94 /147 ซอยสุขใจพัฒนา 2 ชุมชนร่มเย็น ต.หนองบัว อ.เมือง จ.อุดรธานี ขายบุหรี่ ติดอากรแสตมป์ปลอม โดยมีนายสุริยา เพ็งพันธ์ อายุ 55 ปี หนุ่มพิการอัมพฤกษ์ครึ่งซีกด้านขวา แสดงตัวเป็นเจ้าของร้าน ขอติดคุกแทนแม่อายุ 80 ปี เพราะไม่มีเสียค่าปรับ ควบคุมตัวส่งตำรวจที่โรงพักเมืองอุดรธานี ดำเนินคดี นำตัวไปไว้ที่ห้องขัง น้องสาวทนไม่ได้ต้องนำโฉนดที่ดินไปจำนอง นำเงิน 5 หมื่นบาทมาประกันตัวพี่ชาย ทำให้เกิดกระแสดราม่าขึ้นมา
ความคืบหน้ากรณีดังกล่าว วันที่11 พฤศจิกายน 64เวลา 10.00 น. ที่สำนักงานสรรพสามิตพื้นที่อุดรธานี นายเพชร จิตรมิตร หัวหน้าฝ่ายปราบปราม สรรพสามิตพื้นที่อุดรธานี ได้ออกมาชี้แจง โดยเปิดเผยว่า การจับกุมนายสุริยา เพ็งพันธ์ หนุ่มพิการ เจ้าของร้านของชำ จำหน่ายบุหรี่ปลอม เนื่องจากมีประชาชนร้องเรียนเข้ามา ไปซื้อบุหรี่ที่ร้านดังกล่าว แล้วมีอาการเจ็บคอ จึงได้เข้าไปซื้อบุหรี่ที่ร้านมา 1 ซอง แล้วมาตรวจสอบ พบว่ามีการปลอมแปลงอากรแสตมป์ ที่ซองบุหรี่ มีตัวเลขที่อากรแสตมป์มีซ้ำกันหลายซอง ก่อนที่จะเดินทางไปทำการจับกุมพร้อมของกลางบุหรี่ปลอมอากรแสตมป์จำนวน 232 ซอง
นายเพชร เปิดเผยต่อว่า ได้นำบุหรี่ปลอมของกลาง 232 ซอง ออกมาให้ดูลักษณะของอาการแสตมป์ตัวเลขจะไม่คมชัด ส่วนโทษตามมาตรา พ.ร.บ.สรรพสามิต พ.ศ.2560 มาตรา 204 โทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับตั้งแต่ 5-15 เท่าของค่าภาษี คิดเป็นเงินสูงสุดค่าปรับ 146,000 บาท ซึ่งที่ว่ามีโทษปรับ 50 หรือค่าปรับ 160,000 บาท นั้นอาจจะได้รับข้อมูลคลาดเคลื่อน ซึ่งได้มีการพูดคุยกับคนพิการและครอบครัว และจะแจ้งไปยังผู้บังคับบัญชาว่าขอปรับต่ำสุดเพียง 5 เท่าก็จะเหลือ 48,000 บาท เพราะหากนำมาปรับที่สำนักงานสามารถทำได้ แต่ไม่สามารถปรับได้ในที่เกิดเหตุ หากนำตัวส่งพนักงานสอบสวนแล้ว ก็ไม่ทราบจะลดค่าปรับได้หรือไม่ โดยในวันนี้ก็จะนำของกลางบุหรี่ปลอม ส่งพนักงงานสอบสวน
ส่วนเรื่องชายที่ขับรถเก๋งนำบุหรี่ปลอมมาขายให้ร้านขายของชำคนพิการ ขอยืนยันว่าไม่ใช่คนของเราหรือส่งสายไปขายให้ก่อน แล้วเจ้าหน้าที่ไปทำการจับกุม เราทำงานด้วยความโปร่งใส ที่ผ่านมาได้จับกุมบุหรี่ปลอม ในลักษณะนี้ทุกเดือน ได้ผู้ต้องหามาหลายราย ได้สอบถามทราบว่า คนที่นำบุหรี่ปลอมมาขายให้ร้านขายของชำ มีทั้งรถเก๋ง รถปิกอัพ รวมถึงรถพ่วงก็มี ซึ่งทางสรรพสามิต ก็ดำเนินการหาทางจับกุมต้นตออยู่ เพราะอำนาจหน้าที่ของเรามีแค่นี้
นายเพชร จิตรมิตร หัวหน้าฝ่ายปราบปราม สรรพสามิตพื้นที่อุดรธานี เปิดเผยต่อว่า สำหรับแหล่งผลิตบุหรี่ปลอม ทราบว่ามาจากประเทศเพื่อนบ้าน เพราะชาวบ้านไม่สามารถทำได้ ต้องมีการลงทุนมากพอสมควร อย่างเช่นเครื่องจักรและเทคโนโลยีในการอัดบุหรี่ และทำปลอมอากรแสตมป์ มีราคาประมาณ 100 ล้านบาท เป็นการลักลอบเข้ามาไม่ผ่านการเสียภาษี แล้วมีคนกลุ่มนี้ได้ประกาศขายบุหรี่ผ่านทางเฟซบุ๊ก และมีการนำมาไปขาย ในราคาถูกตามร้านร้านค้า ทั้งประเทศ จึงได้ทำงานในชิงรุกและชิงรับ ด้วยการประชาสัมพันธ์ ตรวจสอบตามร้านค้า นอกจากนี้ยังนำการสังเกตบุหรี่ปลอม เข้าในที่ประชุมของการรักษาสงบ จ.อุดรธานี ช่วงการขึ้นภาษีและราคาบุหรี่ ทำให้บุหรี่ปลอมทะลักเข้ามา