ขอนแก่น(ชมคลิป)เครือข่ายคนอีสาน เข้าแจ้งความให้ดำเนินคดีกับผู้ที่โพสข้อความดูหมิ่นคนอีสานให้ถึงที่สุด


            วันที่ 7 พ.ย. 64 ที่ สภ.เมืองขอนแก่น นายคุ้มพงษ์ วงศ์ภูเขียว หรือทนายแดง ตัวแทนกลุ่มคนขอนแก่น ได้อ่านแถลงการณ์ “คนอีสาน..บ่ทน” หลังจากที่มีการโพสต์ข้อความบนโลกโซเชียล ในการดูหมิ่นคนอีสาน ก่อนที่จะเข้าแจ้งความเอาผิดทางกฎหมาย กับผู้ที่โพสข้อความดังกล่าว

             นายคุ้มพงษ์ กล่าวว่า จากกรณี คลิปเสียงดูถูกเหยียดหยามคนอีสาน ปรากฏคลิปเสียงในโลกโซเชียลแพร่สะพัด มีข้อความดูถูกเหยียดหยามคนอีสานอย่างชัด เป็นคลิปเสียงที่คนกลุ่มหนึ่งพูดคุยกันทางแอ็ปพลิเคชั่นชื่อ คลับเฮ้าส์ TOXIC ข้อความโดยสรุปดูถูกเหยียดหยามว่า “คนอีสานสกปรก,ชาติพันธุ์-บรรพบุรุษ-พ่อแม่ต่ำต้อยผสมพันธ์ุออกลูกด้อยคุณภาพ,กินหมา,ใจแตกมีผัวแต่อายุ 12 ปี,ตัวดำ น่าเกลียดน่ากลัวผู้หญิงชอบขายตัวหาผัวฝรั่งฯลฯ”  กล่าวโดยสรุปเราเชื่อว่าไม่เฉพาะแต่คนอีสานเท่านั้นที่ไม่สบายใจ หากแต่คนไทยผู้รักความสงบสามัคคี คนดี ๆ เขาฟังแล้วคงไม่สบายใจเช่นกัน และอยากจะให้มีกระบวนการที่จะหยุดยั้ง กลุ่มบุคคลผู้ใช้คำพูดและมีความคิดเหยียดเชื้อชาติคนอีสาน แถลงการณ์ฉบับนี้ใช้ชื่อ “คนอีสาน” คงไม่ต้องถามว่าเป็น กลุ่มตั้งมาอย่างไร เมื่อไหร่ พวกเราคนอีสานมีสำนึกและความภาคภูมิใจในการที่เกิดเป็นคนอีสาน เช่นเดียวกับคนทุกเชื้อ ชาติ เชื้อสายพงศ์พันธุ์คนอีสานมีที่มาพัฒนาการอย่างยาวนาน คนอีสานเป็นคนรักความสงบ เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ทั้งในกลุ่ม เชื้อชาติเดียวกันและต่างเชื้อชาติ คนอีสานไม่ชอบความขัดแย้งแต่เมื่อใดมีภัยคุกคามคนอีสานก็สู้ไม่ถอย คนอีสาน เคารพรักผู้หลักผู้ใหญ่และบรรพบุรุษ และยึดมั่นในคลองประเพณีวัฒนธรรมอย่างเหนียวแน่น แม้ในสภาพสังคม ทันสมัยในปัจจุบันก็ไม่อาจจะกร่อนกลืน “มูลเชื้อคนอีสานได้” หากกลุ่มบุคคลที่บังอาจกระทำการดูถูกเหยียดหยามฅน อีสานได้รู้ได้เข้าใจใช้สติปัญญาและสำนึกของความเป็นคนไทยผู้เจริญ เชื่อว่าพวกเขาคงอาจจะไม่กระทำการที่ต่ำตมน่ารังเกียจเช่นนี้เป็นแน่ แถลงการณ์ฉบับนี้มีเจตนาที่จะดึงสติเตือนใจพี่น้องคนอีสาน และคนไทยผู้เจริญ การพิจารณาต่อกรณีที่เกิดขึ้น ไม่ควรใช้อารมณ์จนขาดสติและเหตุผลหากจำเป็นต้องตอบโต้ขอให้ตอบโต้อย่างสร้างสรรค์ ตามกฎกติกาและครรลองของกฎหมายบ้านเมืองที่มีอยู่เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยและศีลธรรมอันดีของสังคม คงไม่มี ประโยชน์ที่พวกเราคนอีสาน และท่านผู้เจริญทุกท่านจะตอบโต้ด้วยกิริยาวาจาสามาน เช่นที่กลุ่มบุคคลพวกนี้ได้กระทำ

ท้ายที่สุดนี้พวกเราคนอีสานก็ยังพร้อมที่จะให้อภัยกับกลุ่มบุคคลตังกล่าว ที่ควรต้องแสดงตัวออกมา แล้วกระทำการใดๆ อันถูกต้องเหมาะสมที่จะทำให้พวกเราคนอีสานพอใจและสบายใจขึ้น แต่หากกลุ่มบุคคลพวกนี้ยังไม่สำนึกละอายต่อ พฤติกรรมอันต่ำตรม พวกเราในนามคนอีสานก็จำต้องใช้มาตรการทางกฎหมายเข้าจัดการ  วันนี้พวกเรากลุ่มคนอีสาน..บ่ทน จะเข้าแจ้งความกล่าวโทษที่สถานีตำรวจภูธรเมืองขอนแก่น ต่อกลุ่มบุคคลที่บังอาจดูถูกเหยียดหยามคนอีสาน ในข้อหาความผิดเกี่ยวกับพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฐานกระทำการโดย ทุจริตนำเข้าซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ ข้อมูลปิดเบือนเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งกระทบหรืออาจกระทบสร้างความ เดือดร้อนเสียหายต่อสังคม ประชาชนและศีลธรรมอันดีตนเองขอยืนยันว่า “จะไปให้สุด..ขุดให้ถึง”ร่วมกันขจัด การเพาะเชื้อร้าย..ลัทธิเหยียดเชื้อชาติ..เด้อพี่น้องคนอีสานเด้อเชื่อมั่นและศรัทธา คนอีสาน.

#อีสานเดลี่ออนไลน์