ขอนแก่น(ชมคลิป)ชาวบ้านยังคงได้รับผลกระทบน้ำท่วมทางเข้าหมู่บ้าน กลายเป็นเกาะ ต้องใช้เรือสัญจรเข้าออก

ชาวบ้านที่ อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น ยังคงได้รับผลกระทบน้ำท่วมทางเข้าหมู่บ้าน จนทำให้หมู่บ้านกลายเป็นเกาะ ต้องใช้เรือสัญจรเข้าออก ขณะที่ปริมาณน้ำเขื่อนอุบลรัตน์เริ่มทรงตัวและระบายน้ำ 31 ล้าน ลบ.ม.

          นายประจวบ รักแพทย์ นอภ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น พร้อมด้วย นายพีระพงศ์ หมื่นผ่อง หน.ปภ. ขอนแก่น นำถุงยังชีพและน้ำดื่ม จากนายสมศักดิ์ จังตระกูล ผวจ.จอนแก่น จำนวน 100 แพ็ค เพื่อนำไปมอบกับนายสวาท อุปฮาด ตัวแทนชาวบ้านคุ้มโนนหนองลาด บ้านโนนเชือก ต.บ้านขาม ทั้งนี้หลังจากที่ทางเขื่อนอุบลรัตน์ ระบายน้ำวันละ31ล้านลูกบาศก์เมตร ส่งผลให้น้ำเข้าท่วมที่ลุ่มต่ำ โดยชาวบ้านมีความต้องการเรือเข้าออกเพิ่มเติมเนื่องจากมีจำนวนไม่เพียงพอ

           นายประจวบ รักแพทย์ นอภ.น้ำพอง เปิดเผยว่า ขณะนี้อำเภอน้ำพองได้รับลกระทบการน้ำพองที่ล้นตลิ่ง และหนุนน้ำในลำห้วยสาขา จนทำให้ น้ำไหลเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตรแล้วมากกว่า 2,000 ไร่ ซึ่งขณะนี้ได้ทางอำเภอ ได้ให้องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้นำชุมชนได้เร่งตรวจสอบความเสียหาย เพื่อที่จะให้การเข้าไปช่วยเหลือต่อไป

           ส่วนปริมาณน้ำเขื่อนอุบลรัตน์มีปริมาณกักเก็บ 2,828 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็นร้อยละ 116 เปอร์เซ็นต์ของความจุอ่าง มีน้ำไหลเข้า 36 ล้าน ลบ.ม. และระบายน้ำ 31 ล้าน ลบ.ม.