กาฬสินธุ์(ชมคลิป)ปักป้ายไม่ต้อนรับพระเล็กลามทั่วเมืองน้ำดำ คนกาสินขอให้ลาออก ถามคนไม่ต้อนรับยังจะมาจริงหรือ

ป้ายไม่ต้อนรับพระเล็ก กระจายหลายอำเภอ ชาวบ้านวิงวอนให้ลาออกเพื่อความสงบสุขหวั่นเกิดสังฆเภทใหญ่

กลายเป็นเรื่องบานปลายไปกันใหญ่ กับคำสั่ง มติ มส. ปลด 3 เจ้าคณะจังหวัด โดยเฉพาะที่ จ.กาฬสินธุ์ กรณีเจ้าคุณบัวศรี ลูกศิษย์ยังเคลื่อนไหว ต่อต้านการเข้ามาของ พระเล็ก เจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ องค์ใหม่ไม่หยุด แม้จะรับคำบัญชาตราตั้งมาแล้ว และยิ่งบานปลายเมื่อ สี่ ส.ส.พรรคเพื่อไทย แจ้งจับ ผอ.พศ.จ.กาฬสินธุ์ ข้อหาใส่ความเท็จและ พ.ร.บ.คอมฯ ที่ยังมีการตอบโต้ไปมาตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การปักป้ายไม่ต้อนรับพระเล็ก กระจายวงกว้างไปหลาย อำเภอ ล่าสุด มีประชาชนนำป้ายดังกล่าวไปติดตั้งที่บริเวณไหล่ ทางตรงถนนบายพาสเส้นทางกาฬสินธุ์ – มุกดาหาร ทางเข้าหมู่บ้านโคกกลาง ม.3 ต.หลุบ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ มีข้อความว่า “รวมพลังสามัคคี ปกป้องคนดี ศรีกาฬสินธุ์ เราไม่ต้อนรับพระเล็ก”

จากการสอบถามชาวบ้านทราบว่าเพื่อแสดงจุดยืนในการต่อต้านคำสั่งดังกล่าวและยืนยันจะต่อต้านให้ถึงที่สุดและขอวิงวอนให้พระครูเล็กลาออกเพื่อหยุดปัญหานี้

นายสงวน ธานแม้น อายุ 70 ปี บ้านเลขที่ 48 บ้านโคกกลาง ม.3 ต.หลุบ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า เมื่อทราบข่าวว่าพระเทพสารเมธีหรือ เจ้าคุณบัวศรี ถูกปลดฟ้าผ่าจากตำแหน่งเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ธรรมยุตอย่างไม่เป็นธรรม รู้สึกเสียใจเป็นอย่างมาก ซึ่งคนในหมู่บ้านได้รวมตัวกันไปลงชื่อคัดค้านและลงชื่อขอความเป็นธรรมถวายฎีกาต่อในหลวงรัชกาลที่ 10 ไปแล้ว
และในวันนี้ได้ประชุมกันมีความเห็นร่วมกันให้ขึ้นป้ายไม่ต้อนรับพระเล็ก ซึ่งในขณะนี้ก็รู้ข่าวว่าพระสังฆาธิการได้ทยอยลาออกยิ่งทำให้รู้สึกหดหู่ใจเป็นอย่างมาก แล้วพระครูเล็กจะมาเป็นเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ธรรมยุตจะมาปกครองพระสงฆ์รูปใดได้ ตนมองว่าสิ่งที่เกิดขึ้นไม่สมควรที่จะมาปกครองคณะสงฆ์ ในส่วนของชาวบ้านก็ยอมรับไม่ได้ที่ทำให้พระสงฆ์ลาออกทั้งจังหวัด

“เกิดมาพึ่งเคยพบเจอกับเหตุการณ์แบบนี้ ถ้าจะมาเป็นเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์(ธ)จริง ตนขอให้พระครูเล็กลาออกจากตำแหน่งเพราะชาวกาฬสินธุ์ไม่ต้อนรับจะยังต่อต้านตลอดเวลาต่อไป”

นางรัศมี ธานแม้น อายุ 56 ปี บ้านเลขที่ 59 บ้านโคกกลาง ต.หลุบ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า เสียใจเป็นที่สุดที่มีการปลดเจ้าคุณบัวศรีออกจากตำแหน่งเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ธรรมยุต เพราะเจ้าคุณบัวศรีสร้างแต่สิ่งดีงามให้กับสังคมมาโดยตลอด และสิ่งที่ยอมรับไม่ได้คือให้พระเล็กจากอำเภอสังคม จ.หนองคาย ข้ามห้วยมาเป็นเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์(ธ) ทั้งที่ยังมีพระเถระในจังหวัดกาฬสินธุ์ที่มีพรรษามีความรู้ความสามารถที่จะเป็นเจ้าคณะปกครองพระสงฆ์ในจังหวัดได้นี่คือสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ ถ้าพระเล็กยังหาวัดที่อยู่จำพรรษาไม่ได้ก็ขอให้ลาออกเถอะ ยังไม่เคยพบเคยเห็นพระเล็กเลย ที่สำคัญพระเล็กสร้างอะไรให้กับคนกาฬสินธุ์บ้างมีคุณงามความดีอะไรที่ทำให้พบให้เห็นบ้าง ตนขอให้พระเล็กไปคิดทบทวนให้ดีขนาดญาติธรรมยังต่อต้านขนาดนี้ยังจะมาเป็นเจ้าคณะปกครองกาฬสินธุ์(ธ) อีกหรือ

สำหรับความเคลื่อนไหวในคณะสงฆ์กาฬสินธุ์ พระสังฆาธิการได้เขียนใบลาออกแล้วครบทุกองค์ทั้งในระดับตำบลและอำเภอ และป้ายไม่ต้อนรับพระเล็กก็เริ่มครอบคลุมทั่วจังหวัด และคาดว่าจะบานปลายรุนแรงทันทีหากพระเล็ก เดินทางเข้ามาปกครองสงฆ์กาฬสินธุ์จริงๆ