ชัยภูมิ-‘พ่อเมืองพระยาแล’ ห่วงสถานการณ์น้ำป่าส่งผลกระทบพื้นที่หลายจังหวัดภาคอีสาน

วันนี้ 17 ตค 64 นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ เปิดในเฟสบุ๊คว่าหลังจากเมื่อวานน้ำป่าจากภูหยวกไหลผ่าเมือง วันนี้น้ำบริเวณถนนบายพาสอำเภอภูเขียวลดลงเป็นปกติ ระดับน้ำในตลาดภูเขียวบริเวณแยก ธกส.ไหลข้ามถนนระดับ 15-20ซม./คาดว่าวันนี้คงเป็นปกติ.ครับ อ้อ ลืมบอกไป น้ำไม่ได้ท่วมเขตเทศบาลทั้งเขตนะครับ ท่วมเท่าที่กะเกณฑ์ด้วยสายตาผม ไม่ถึง 10 % ของพื้นที่ครับ ที่เหลือชาวบ้านร้านตลาดยังคงใช้ชีวิตเป็นปกติครับ
สิ่งที่ต้องระวังตอนนี้คือ ริมน้ำพรมและลำเซิญ อ่างเก็บน้ำและเขื่อนที่อยู่เหนือลำน้ำทั่ง 2 เต็มความจุ เร่งระบาย กระทบอำเภอคอนสาร เกษตรสมบูรณ์ ภูเขียว บ้านแท่น แล้วไปลงอ่างอุบลรัตน์ ผลกระทบจะเกิดกับคนริมน้ำและพื้นที่การเกษตร
ส่วนลุ่มน้ำชี เมื่อคือเทพสถิตฝนลงหนักครับ ทางต้นน้ำชีฝนก็ลงหนัก แต่น้ำที่มีอยู่เดิมลดระดับลงนานแล้ว คิดว่าก็จะส่งผลกระทบต่อคนริมน้ำชี และพื้นที่การเกษตรที่เคยท่วมเดิมตั้งแต่เทพสถิต บำเหน็จณรงค์ บ้านเขว้า จตุรัส เมือง คอนสวรรค์แล้วเข้าขอนแก่นต่อไป
ทั้งหมดนี้ผมได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานระดมสรรพกำลังให้ความช่วยเหลือเต็มที่แล้วครับ ส่วนที่ห่วงตอนนี้มีแค่คอนสวรรค์ บ้านแท่น เพราะเป็นช่วงปลายน้ำของชัยภูมิอาจท่วมนานหน่อย โดยเฉพาะพื้นที่การเกษตรและริมน้ำ นอกนั้นคิดว่าวันสองวันนี้ ก็เข้าสู่ภาวะปกติครับ เพราะชัยภูมิเป็นแหล่งต้นน้ำชี น้ำมาไว เคลมไว ไปเร็ว ไม่ท่วมขังนาน ที่สำคัญฝนเลื่อนลงใต้ไปภาคกลางและอีสานใต้แล้วจะมีฝนอีกทีก็ประมาณ 21 – 22 ตค 64 เพราะลมหนาวมาเยือนแล้ว
ห่วงแต่ขอนแก่นบ้านผม เจอศึก 3 ด้านกระหน่ำ ทั้งของเดิม ของใหม่จากชัยภูมิ และน้ำชีที่หนุนอยู่ตั้งแต่ร้อยเอ็ด สารคามขึ้นมา ไหนเขื่อนอุบลรัตน์ต้องระบายน้ำ
#อีสานเดลี่ออนไลน์
เครดิด:ไกรสร กองฉลาด