หนองบัวลำภู(ชมคลิป)แม่เมืองลุ่มภู พร้อมคนในวงการบันเทิงร่วมแสดงความเสียใจ กับการจากไปของศิลปินชั้นนำของเมืองไทย”พรศักดิ์ ส่องแสง”

แม่เมืองลุ่มภู พร้อมคนในวงการบันเทิงร่วมแสดงความเสียใจ กับการจากไปของศิลปินชั้นนำของเมืองไทย”พรศักดิ์ ส่องแสง” สิ้นตำนานนักร้องดัง “แขนซ้ายลายมังกร “เจ้าของผลงานเพลงลูกทุ่งและหมอลำ ชื่อก้องของเมืองไทย

วันนี้(16 ตค.64) ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ ณ บ้านเลขที่ 236 หมู่ 14 บ้านขามใหม่ ต.บ้านขาม อ.เมืองหนองบัวลำภู จ.หนองบัวลำภู ที่เป็นสถานที่ตั้งบำเพ็ญกุศลศพของนักร้องชื่อดังของเมืองไทย พรศักดิ์ ส่องแสง หรือ นายบุญเสาร์ ประจันตะเสน อายุ 60 ปี ที่เสียชีวิต ที่โรงพยาบาลหนองบัวลำภู เมื่อช่วงค่ำวานนี้เวลาประมาณ 20.40 น. โดยมีชาวบ้านช่วยกันตกแต่งสถานที่ท่ามกลางฝนที่ตกลงมาเป็นระยะ และมีคนในวงการบันเทิงทั้งครูเพลงและลูกศิษย์ที่เคยร่วมกันมาเดินทางมาร่วมเคารพศพเป็นครั้งสุดท้าย

ในเวลา 10.30 น.นางศิวพร ฉั่วสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู กล่าวว่าทันทีที่ทราบข่าวการเสียชีวิตของพรศักดิ์ ส่องแสง นักร้องชื่อดังของเมืองไทย ได้มอบให้นายศุภชัย มณีรัตน์ ปลัดอำเภอปฏิบัติหน้าที่ เลขานุการผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู นำพวงหรีดไปเคารพศพแทน พร้อมกล่าวขอแสดงความเสียใจต่อการจากไปของพรศักดิ์ฯต่อครอบครัวของพรศักดิฯและแฟนเพลงทั่วเมืองไทยที่ต้องสูญเสียคนในวงการบันเทิงที่เคยสร้างความสุขและความสนุกสนานให้กับแฟนเพลงทั้งในและต่างประเทศ

โดยก่อนเสียชีวิต นายพรศักดิ์ ส่องแสง ได้พักผ่อนกับครอบครัวภายในบ้านพักหลังรับประทานอาหารเย็นเสร็จ แล้วเกิดมีอาการวูบ ภรรยาและญาติพี่น้องได้ช่วยกันปฐมพยาบาลในเบื้องต้น ก่อนจะตัวส่งโรงพยาบาลหนองบัวลำภู โดยแพทย์พยาบาลเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลพยายามปั๊มหัวใจช่วยชีวิตจนสุดความสามารถ แต่ก็ต้องสุดยื้อได้เสียชีวิตในเวลาต่อมา นำความโศกเศร้าต่อครอบครัวและญาติมิตร จากนั้นภรรยาและบุตรชายบุตรสาว ได้นำร่างไร้วิญญาณของ พรศักดิ์ฯ ไปประกอบพิธีบำเพ็ญกุศล ที่ บ้านขาม ต.บ้านขาม อ.เมืองหนองบัวลำภู จ.หนองบัวลำภู

และในเวลาต่อมา นางศรัณยา สุวรรณพรหม ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดหนองบัวลำภู พร้อมคณะกรรมการสภาวัฒนธรรมจังหวัดหนองบัวลำภู ร่วมเคารพศพพร้อมแสดงความเสียใจต่อครอบครัว และกล่าวว่าเบื้องต้นขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของพรศักดิ์ ส่องแสง อดีตราชาเพลงลูกทุ่งหมอลำ และเป็นศิลปินชั้นนำของเมืองไทยที่เคยไปสร้างผลงานในต่างประเทศมามากมาย ตลอดระยะเวลาที่พรศักดิ์ฯผลิตงานเพลงและการแสดงบนเวทีและนอกเวทีออกมาอย่างมุ่งมั่น ด้วยความรักและเชื่อมั่นในศิลปะ รวมถึงบุคลิกที่เป็นคนอีสาน ลูกชาวนา ตรงไปตรงมา และเต็มเปี่ยมไปด้วยพลังงานบวก ทำให้พรศักดิ์ฯ เป็นหนึ่งในศิลปินที่เป็นที่เคารพรักของผู้คนในวงการบันเทิง รวมถึงได้เป็นแรงบันดาลใจให้กับกลุ่มคนรักศิลปินมากมาย ท่ามกลางความอาลัยของญาติพี่น้อง เพื่อนฝูง และลูกศิษย์ทั้งในและต่างประเทศ ในนามสภาวัฒนธรรมจังหวัดหนองบัวลำภู ขอร่วมแสดงความเสียใจในฐานะคนที่มีผลงานเพลงและเผยแพร่กิจกรรมดีๆให้กับจังหวัดหนองบัวลำภู

ด้านนางจุฬาวัลย์ ประจันตะเสน ภรรยาของนักร้องชื่อดังพรศักดิ์ ส่องแสง ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่าตลอดระยะเวลาที่มีชีวิตอยู่ หลังวางมือจากการออกแสดงโชว์วงทั่วประเทศ ได้ใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย แบบชาวบ้านทั่วไปและเข้าไปสนทนาธรรมกับ พระราชวชิรธาดา เจ้าคณะจังหวัดหนองบัวลำภู ที่วัดพัชรกิติยาภาราม เป็นประจำ ในขณะที่พรศักดิฯอยากให้ลูกชายคือนายพีรศักดิ์ ประจันตะเสน ซึ่งเป็นนักฟุตบอลของโรงเรียนกีฬาจังหวัดขอนแก่น ขณะนี้กำลังศึกษาอยู่สถาบันการพลศึกษา ปีที่ 1 จังหวัดอุดรธานี และอยากให้ลูกชายเจริญรอยตามวงการเพลงเหมือนพ่อ สำหรับกำหนดการประกอบพิธีฌาปนกิจในวันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 ณ วัดป่าศรีสว่าง บ้านขาม ต.บ้านขาม อ.เมืองหนองบัวลำภู จ.หนองบัวลำภู โดย ผวจ.หนองบัวลำภู ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีฌาปนกิจศพในวันดังกล่าว

ทางด้าน นายพีรศักดิ์ ประจันตะเสน บุตรชายของพรศักดิ์ฯ กล่าวว่าก่อนที่พ่อจะเสียชีวิตเหมือนลางสังหรณ์ใจพ่อบอกให้เอาโทรศัพท์ของพ่อที่ชำรุดใช้งานไม่ได้ไปซ่อม ตนเองก็เลยเอาไปซ่อมที่ร้านภายในตัวเมืองหนองบัวลำภู และมีร้านซ่อมหลายร้านบอกว่าซ่อมไม่ได้ ตนเองก็เลยบอกว่าจะซื้อให้ใหม่ แต่พ่อบอกว่าไม่เอาจะเอาโทรศัพท์เครื่องนี้ แต่เสมือนมีลางบอกเหตุว่าชีวิตคนเราเมื่อถึงวาระจะซ่อมไม่ได้ และพ่อก็จากไปอย่างไม่มีวันกลับ

ทางด้านนายโสภา ทาโบราณ ผู้ประพันธ์เพลงหมอลำ และเป็นศิลปินอีสานชาวจังหวัดหนองบัวลำภู กล่าวว่าเมื่อช่วงเย็นวานนี้ ตนเองได้พูดคุยกับพรศักดิ์ฯที่บ้านพักตนเองและพรศักดิ์ฯได้นั่งพูดคุยกันเรื่องได้ทำเพลงเพื่อเป็นการถวายแด่ พระราชวชิรธาดา เจ้าคณะจังหวัดหนองบัวลำภู ซึ่งได้ประพันธ์เพลงหลายเพลงร่วมกับพรศักดิ์ฯ และส่งให้เจ้าคณะจังหวัดเลือก โดยเพลงล่าสุดที่ทางเจ้าคณะจังหวัดหนองบัวลำภู เลือกพร้อมกับให้ทำทำนองเพลงเป็นเพลงแหล่ คือเพลง “พรศักดิ์ลาบวช”ส่วนสาเหตุทำให้เสียชีวิตอาจจะเป็นเพราะช่วงนี้พรศักดิ์ฯโหมงานออกซิงเกิล “พรศักดิ์ลาบวช” พร้อมทำเพลงให้ผู้สมัครนายก อบต.และเตรียมตัวเข้าห้องอัดในวันที่ 16 ตุลาคม นี้

ทางด้าน พระราชวชิรธาดา เจ้าคณะจังหวัดหนองบัวลำภู และเจ้าอาวาสวัดพัชรกิตติยาภาราม ที่ นายพรศักดิ์ ส่องแสง ได้เดินทางไปปฏิบัติธรรมและทำบุญเป็นประจำ แจ้งกับผู้สื่อข่าวว่าภายหลังทราบข่าว พรศักดิ์ ส่องแสง ซึ่งถือได้ว่าเป็นศิษย์ก้นกุฏิของอาตมา และได้ร่วมกิจกรรมพัฒนาทั้งทางด้านวัตถุและจิตใจผู้คนมากมาย และในการพัฒนาวัดพัชรกิติยาภาราม เดินทางมาที่บ้านขาม เพื่อร่วมปรึกษาหารือกับภรรยาและลูกหลาน เกี่ยวกับการพิธีการศพของพรศักดิ์ ส่องแสง

สุภัชรกานต์ แก้วสิงห์/ปรานี ผาดำ ขตว.จังหวัดหนองบัวลำภู