ขอนแก่น(ชมคลิป)คณะอนุกรรมการบริหารจัดการน้ำจังหวัดขอนแก่น มีมติให้เขื่อนอุบลรัตน์ ลดการระบายน้ำ เพื่อให้น้ำชีสามารถระบายได้อย่างรวดเร็ว

น้ำพองและน้ำชีที่หนุนกันอยู่ทำให้คณะอนุกรรมการบริหารจัดการน้ำจังหวัดขอนแก่น มีมติให้เขื่อนอุบลรัตน์ ลดการระบายน้ำ เพื่อให้น้ำชีสามารถระบายได้อย่างรวดเร็ว

           วันที่ 8 ต.ค. 64 สภาพน้ำพองที่เอ่อล้นตลิ่ง ไหลเข้าท่วม เขตพื้นที่ บ้านคุยโพธิ์ ตำบลบึงเนียม อำเภอเมืองขอนแก่น ตามแนวคลองชลประทาน3L ระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร  ซึ่งตลอดแนวเส้นทาง  ที่ทีมข่าวสำรวจสถานการณ์น้ำพอง พบว่า น้ำบางจุดเอ่อล้นตลิ่ง บางจุดถูกน้ำกัดเซาะ  ชาวบ้าน และเจ้าหน้าที่ชลประทาน ได้เร่งช่วยกันนำกระสอบทราย มาเสริมตลิ่ง   เพื่อป้องกันน้ำเอ่อล้น พื้นที่การเกษตรฝั่งชานเมืองขอนแก่น

            ขณะที่ภาพมุมสูง บริเวณ ประตูระบายน้ำห้วยพระคือ  D8 แสดงให้เห็นระดับน้ำที่แตกต่างกันอย่างชัดเจนน้ำฝั่งน้ำพอง สูงกว่า น้ำในห้วยพระคือ กว่า 4 เมตร ทำให้เจ้าหน้าที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาหนองหวาย ปิดประตูระบายน้ำ และติดตั้งเครื่องสูบน้ำ จำนวน 6 เครื่อง   เพื่อป้องกันมวลน้ำตีกลับ  และมติคณะอนุกรรมการบริหารจัดการน้ำจังหวัดขอนแก่น มีมติให้เขื่อนอุบลรัตน์ ลดการระบายน้ำจากเดิมวันละ 20 ล้านลูกบาศก์เมตร /เหลือวันละ 15 ล้านลูกบาศก์เมตร จนกว่า น้ำชีจะลดระดับลง

             พลเอกอนุพงษ์  เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้เดินทางมาติดตามสถานการณ์น้ำท่วม คาดว่าไม่เกิน 10 วัน นับจากนี้ เนื่องจาก มวลน้ำก้อนใหญ่หรือหัวน้ำได้เคลื่อนผ่านพื้นที่อำเภอเมืองขอนแก่นแล้ว  ระดับน้ำก็จะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ หลังจากชลประทานเริ่มเดินทางเครื่องผลักดันน้ำ ที่เขื่อนมหาสารคาม ตั้งแต่ช่วงเย็นวานนี้

  #อีสานเดลี่ออนไลน์