ขอนแก่น(ชมคลิป)สั่งอพยพชาวบ้านในบ้านจัดสรรออกมาให้หมดเป็นชุดสุดท้าย ก่อนมวลน้ำท่วมสูงจนรถขนาดใหญ่เข้าไปไม่ได้ ท่ามกลางสายฝน

นายกเทศมนตรีตำบลท่าพระ อ.เมืองขอนแก่นสั่งอพยพชาวบ้านในบ้านจัดสรรออกมาให้หมดเป็นชุดสุดท้าย ก่อนมวลน้ำท่วมสูงจนรถขนาดใหญ่เข้าไปไม่ได้  ขณะที่บ้านท่าพระเนาว์มวลน้ำยังเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง

           วันที่ 6 ต.ค. 64 นายพิสุทธิ์ อนุตรอังกูร นายกเทศมนตรีตำบลท่าพระ อ.เมือง จ.ขอนแก่น สั่งอพยพชาวบ้านโดยเฉพาะคนที่อาศัยอยู่ในโครงการหมู่บ้านศุภาลัย พาร์ควิว ที่กำลังถูกน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องเอ่อล้นไหลเข้าท่วมหมู่บ้าน กว่า 200 หลังคาเรือน โดยใช้รถบรรทุกขนาดใหญ่ของมณฑลทหารบกที่ 23 ขนย้ายทรัพย์สินทั้งรถยนต์ สัตว์เลี้ยง และประชาชนที่ยังอาศัยอยู่ภายในหมู่บ้านออกมาให้เร็วที่สุด เพราะจากการคาดการณ์ระดับน้ำจะเพิ่มสูงขึ้นอีกกว่า 1 เมตร ในช่วงกลางคืนวันนี้ ซึ่งจะเป็นปัญหาสำหรับการใช้รถบรรทุกขนาดใหญ่เข้าไปอพยพประชาชนออกมา ขณะเดียวกันในระหว่างอพยพชาวบ้านได้มีฝนตกลงมาอย่างหนักยิ่งเป็นปัญหาและอุปสรรคสำหรับเจ้าหน้าที่ผู้ปฎิบัติงานและประชาชนผู้อพยพ ทำให้ทรัพย์สินบางอย่างได้รับความเสียหาย

             นายกเทศมนตรีตำบลท่าพระ กล่าวว่า  ขณะนี้มวลน้ำเพิ่มระดับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพิ่มสูงขึ้น ขณะนี้ปริมาณน้ำอยู่ที่ 11.30 เมตร ซึ่งเลยจุดวิกฤติมาประมาณ  1 เมตร โดยหมู่บ้านศุภาลัย น้ำเริ่มไหลเข้าหมู่บ้านสูงประมาณ 1 เมตรแล้ว จึงได้มีการประชาสัมพันธ์ ให้มีการอพยพผู้คนออกมาให้หมด เพราะถ้าระดับน้ำสูงขึ้นอาจจะเป็นปัญหาในการอพยพและเป็นอันตรายต่อผู้ที่พักอาศัยอยู่ภายใน ซึ่งขณะนี้ยังพบว่ามีหลายคนที่ไม่ยอมทิ้งบ้านเพราะเป็นห่วงเรื่องทรัพย์สิน โดยทางกองอำนวยการฯ ได้ประสานงานกับนิติบุคคล โครงการฯ ให้ช่วยเร่งอพยพคนออกมาให้ได้มากที่สุด  โดยก่อนหน้านี้ประมาณ 2 วัน เทศบาลตำบลท่าพระ ได้ประกาศแจ้งเตือนให้ประชาชนเฝ้าระวังน้ำท่วม โดยให้นำทรัพย์สินไปอยู่ในที่สูงหรือที่ปลอดภัยแล้ว แต่เนื่องจากน้ำท่วมปีนี้รุนแรงกว่าทุกครั้ง ทำให้ประชาชนไม่ได้ทันระวังหรือเตรียมตัว ขณะนี้ถือว่าการอพยพประชาชนมากกว่าร้อยละ 90 แล้ว

            สำหรับประชาชนที่อพยพออกมาทางเทศบาลท่าพระ ได้จัดที่พักพิงชั่วคราวไว้ที่วัดท่าพระเนาว์ โดยมีที่นอนและอาหารประกอบเลี้ยงไว้บริการ แต่หลายครัวเรือนไปพักอาศัยตามบ้านญาติ และเช่าโรงแรมพักอาศัยชั่วคราว

           จากการคาดการณ์วันนี้ระดับน้ำจะเป็นจุดที่พีคที่สุด  ซึ่งหากอยู่ระดับ 1 เมตร จากจุดวิกฤตก็ยังไม่น่าห่วงมาก รอมวลน้ำที่จะลดลง และรอเวลาที่จะเข้าจัดการแก้ปัญหาในเรื่องของการเยียวยารวมถึงการฟื้นฟูต่อไป ส่วนเรื่องของการรับบริจาคช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อน ทางเทศบาลตำบลท่าพระ มีการเปิดรับบริจาคผ่านทางช่องทางต่างๆ และประชาสัมพันธ์หลากหลายช่องทาง เพื่อขอรับบริจาคสิ่งของและข้าวสารอาหารแห้งเพื่อแจกจ่ายให้กับผู้ประสบภัย ซึ่งในช่วงสถานการณ์โควิด สิ่งที่จำเป็นขณะนี้คือ หน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์ และน้ำยาที่ใช้ฆ่าเชื้อน้ำ เพื่อให้ประชาชนได้อาบน้ำสะอาด.

#อีสานเดลี่ออนไลน์