ขอนแก่น(ชมคลิป)น้ำชีไหลเอ่อท่วมทั้ง 2 ตลิ่งหนัก ระดับน้ำสูงขึ้น 50 ซม.ต่อชั่วโมงจ่อเข้าตัวเมืองขอนแก่น

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 5 ต.ค.64 ผู้สื่อข่าวจังหวัดขอนแก่น รายงานว่า พ.ต.อ.ธนาวัชร ดีบุญมี ณ ชุมแพ รอง ผบก.ตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น ร่วมกับ พ.ต.อ.ประวิทย์ โทหา ผกก.สภ.ท่าพระ พ.ต.ท.กรณัท จิตรดี สวป.สภ.ท่าพระ พร้อมด้วยผู้บริหารจากหน่วยงานต่างๆ ในพื้นที่ ต.ท่าพระ อ.เมืองขอนแก่น ได้แก่ ปลัดอำเภอเมืองขอนแก่น ทางหลวงชนบทจังหวัดขอนแก่น นายกเทศมนตรีตำบลท่าพระ กำนัน ต.ท่าพระ ผู้ใหญ่บ้านหนองบัวดีหมี และกำลังทั้งฝ่ายปกครอง ตำรวจ ท้องถิ่น ร่วมกันลงพื้นที่ตรวจสอบสภาพน้ำในแม่น้ำชีที่ไหลเอ่อท่วมทั้งสองตลิ่ง โดยนำเรือไปช่วยประชาชนขนย้ายสิ่งของให้กับประชาชนกันอย่างเร่งด่วน

พบว่า มวลน้ำจากแม่น้ำชีได้ไหลเอ่อท่วมพื้นที่ไร่นา บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบประมาณ 100 หลังคาเรือน และน้ำยังเพิ่มระดับสูงขึ้นเรื่อยๆ 50 ซม./ชม ถนนส้นทาง ต.ท่าพระ-หนองบัวดีหมี-อ.พระยืน บางส่วนถูกกัดเซาะ คอสะพานขาดกว้างประมาณ 10 เมตร โดยที่จุดสวนสาธารณะหมีใหญ่ ตำบลท่าพระ ที่ถูกน้ำท่วมถนน มีน้ำท่วมถนนสูงกว่า 50 ซม. ระยะทาง 2 ก.ม. จึงนำตำรวจจิตอาสาออกช่วยเหลือประชาชน และประชาสัมพันธ์เส้นทางในพื้นที่จังหวัดขอนแก่นที่ถูกน้ำท่วมเสียหายรถยนต์สัญจรไปมาไม่ได้ ได้แจ้งเตือนประชาชนในการอพยพ ต้องทำป้ายติดประกาศห้ามสัญจรไปมาบนถนนสายดังกล่าว

นอกจากนี้ ยังพบว่า มวลน้ำชีที่ไหลจากจังหวัดชัยภูมิไหลมาท่วมนาข้าวและถนนขาดนั้น ทำให้ชาวบ้านที่ต้องเดินทางไปทำงานในเมืองขอนแก่น มีความยากลำบาก ซึ่งน้ำท่วมในปีนี้ น้ำมาเร็ว หนักกว่าทุกครั้ง และไม่มีสัญญาณเตือน เนื่องจากไม่มีฝนตกในพื้นที่ แต่มีมวลน้ำจากที่อื่นไหลมาท่วม ทำให้ชาวบ้านหลายคนตั้งตัวไม่ทัน สิ่งของในบ้านถูกน้ำท่วมเสียหาย และที่สำคัญมวลน้ำจากแม่น้ำชีกำลังจะไหลสู่ไปสมทบน้ำจากลำน้ำพองที่ถูกปล่อยออกมาจากเขื่อนอุบลรัตน์ในปริมาณที่เพิ่มขึ้นด้วย ต่อไปอาจจะหนุนเสริมกันไหลเข้าสู่เขตเศรษฐกิจในตัวเมืองขอนแก่นในเร็วๆ นี้.

ไพฑูรย์ พรหมเทศ ผู้สื่อข่าว จังหวัดขอนแก่น