(ชมคลิป) สวนสัตว์ขอนแก่น จัดเค้กวันเกิดให้ “เจ้าอ้น” ลูกฮิปโปโปเตมัส อายุครบ 2 ปี แบบ New Normal

  วันที่ 5 ตุลาคม 2564 สวนสัตว์ขอนแก่น ได้จัดกิจกรรมครบรอบวันเกิดให้กับ “เจ้าอ้น” หรือ “น้องแก่นแก้ว”  ที่ส่วนจัดแสดงสัตว์ฮิปโปโปเตมัส โดยมีเจ้าหน้าสวนสัตว์ นักท่องเที่ยว เข้ามาเยี่ยมชมและร่วมตบแต่งเค้กวันเกิด พร้อมอวยพรฉลองวันเกิด ท่ามกลางมาตรการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (Covid-19) แบบ New Normal
นายณรงวิทย์ ชดช้อย รักษาการผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น กล่าวว่า สวนสัตว์ขอนแก่นได้จัดทำโครงการอุปถัมภ์สัตว์ป่า (Adoption) หรือพ่อแม่บุญธรรมสัตว์ เพื่อช่วยสนับสนุนในการบำรุงดูแลและส่งเสริมคุณภาพชีวิตสัตว์ ส่งเสริมให้ประชาชน รวมถึงหน่วยงานภาครัฐ และเอกชน บริษัท ห้างร้าน ได้มีส่วนร่วมในการอนุรักษ์สัตว์ป่า และสนับสนุนการศึกษาวิจัย และส่งเสริมการอนุรักษ์สัตว์ป่าของชาติภายในสวนสัตว์ขอนแก่น  ซึ่งมีเด็กหญิง แคโรลีน โจนส์ (น้องแจ็กเกอร์ลีน) วัย 9 ขวบ ลูกครึ่งไทยอเมริกัน  คุณพ่อเป็นชาวอเมริกา เป็นอาจารย์สอนอยู่ในมหาวิทยาชื่อดังแห่งหนึ่งในจังหวัดขอนแก่น  ส่วนคุณแม่เป็นชาวจังหวัดขอนแก่น ทางครอบครัวได้ปลูกฝังให้ลูกได้มีใจโอบอ้อมอารีย์รักสัตว์มาตั้งแต่เด็ก  ปัจจุบัน น้องแจ็กเกอร์ลีน ได้เป็นหรือพ่อแม่บุญธรรมสัตว์ของ “เจ้าอ้น” หรือ “น้องแก่นแก้ว” ลูกฮิปโปโปเตมัส วัย 2 ปี ซึ่งเป็นหลานของแม่มะลินั่นเอง
ทางสวนสัตว์ขอนแก่นได้เชิญ น้องแจ็กเกอร์ลีน มาร่วมทำกิจกรรมครบวันเกิด 2 ปี ของ“เจ้าอ้น” หรือ “น้องแก่นแก้ว” ที่ส่วนจัดแสดงฮิปโปเตมัส โดยได้ให้ น้องแจ็กเกอร์ลีน มีส่วนร่วมจัดเค้กวันเกิดที่ประดับและตกแต่งไปด้วยอาหารที่ชื่นชอบ ได้แก่ แอปเปิ้ล มะละกอ กล้วย ข้าวโพด ผักกาดขาว ผักบุ้ง หน่อไม้ มะเขือเทศ หญ้าเนเปียร์ และนำเอาแครอทกับมันเทศมาเรียงเป็นตัวอักษร คำว่า “HBD แก่นแก้ว”
หลังจากที่จัดทำเค้กวันเกิดเสร็จ ทางเจ้าหน้าที่ประจำส่วนจัดแสดงสัตว์ ได้ปล่อยให้ “เจ้าอ้น” หรือ “น้องแก่นแก้ว” เดินออกสู่ส่วนจัดแสดงพร้อมแม่ เมื่อเห็นเค้กวันเกิดก็ได้มุ่งหน้ามากินอย่างเอร็ดอร่อย
ด้านนายณรงวิทย์ ชดช้อย รักษาการผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น น้องแจ็กเกอร์ลีน แคโรลีน โจนส์ เจ้าหน้าที่สวนสัตว์ขอนแก่น และนักท่องเที่ยว ได้ช่วยกันร้องเพลง Happy Birthday To You เพื่อเป็นการอวยพรวันเกิดให้ “เจ้าอ้น” หรือ “น้องแก่นแก้ว” ได้มีสุขภาพแข็งแรงเป็นขวัญใจของน้องหนูๆ ตลอดไป
รักษาการ ผอ.สวนสัตว์ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า ถึงแม้ว่าการฉลองวันเกิดปีนี้ให้กับ “เจ้าอ้น” หรือ “น้องแก่นแก้ว” ฮิปโปโปเตมัสเพศเมีย จะดูเงียบเหงาไปบ้างด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโคโรน่า (Covid-19) อย่างต่อเนื่อง เพราะสวนสัตว์ขอนแก่นเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดขอนแก่นและจังหวัดใกล้เคียง จึงเป็นที่นิยมสำหรับประชาชนจะมาท่องเที่ยว ด้วยเหตุนี้ทางสวนสัตว์ขอนแก่นจึงได้จัดงานครบรอบวันเกิด “เจ้าอ้น” หรือ “น้องแก่นแก้ว” แบบ New Nomal และยังคงมาตรการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (Covid-19) ของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเข้มงวด
 สำหรับ“เจ้าอ้น” หรือ “น้องแก่นแก้ว” เป็นหนึ่งในสมาชิกครอบครัวฮิปโปโปเตมัสโดยมีทั้งหมด จำนวน 4 ตัว มีพ่อนำโชค ที่ได้นำมาจากสวนสัตว์นครราชสีมา แม่เล็ก ที่นำมาจากสวนสัตว์เปิดเขาเขียว มาอยู่ในส่วนจัดแสดงสวนสัตว์ขอนแก่น ตั้งแต่ปี 2558 จึงเกิดการขยายพันธุ์ ตกลูก ตัวแรก ชื่อนำชัย (พี่ชาย) และเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2562 แม่เล็กได้ให้กำเนิดสมาชิกเพิ่มอีก 1 ตัว เพศเมีย
  นอกจากนี้ สวนสัตว์ขอนแก่นยังมีโครงการดีๆเพื่อเชิญชวนส่งสุข สู่สัตว์ จากโครงการอุปถัมภ์สัตว์ป่า มุ่งหวังให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ทรัพยากรสัตว์ป่า พร้อมกันทุกสวนสัตว์ทั่วประเทศผ่านการทำบุญบริจาคเงินเข้าสบทบในกองทุน โดยรายได้จะนำไปเป็นค่าใช้จ่ายด้านอาหารสัตว์ เวชภัณฑ์ต่างๆ ในการรักษาสัตว์ และอุปกรณ์ส่งเสริมคุณภาพชีวิตของสัตว์ป่าในสวนสัตว์ ในคราวจำเป็นต่อไป
ผู้ที่สนใจสามารถ บริจาคได้ที่ บัญชี ธนาคารกรุงไทย หมายเลขบัญชี 980-3-40836-4 ชื่อบัญชี สวนสัตว์ขอนแก่น หากต้องการใบเสร็จรับเงินเพื่อลดหย่อนภาษี บริจาคได้ที่ บัญชี ธนาคารกรุงไทยหมายเลขบัญชี 006-0-23655-8 ชื่อบัญชี กองทุนเพื่อหมีแพนด้า เป็นกองทุนสาธารณกุศล ผู้บริจาคจะได้รับใบประกาศเกียรติคุณออนไลน์สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายพัฒนาธุรกิจและประชาสัมพันธ์ สวนสัตว์ขอนแก่น โทร.086-4594192 หรือ https://www.facebook.com/Khonkaenzoo สวนสัตว์ขอนแก่น
#อีสานเดลี่ออนไลน์
https://youtu.be/H7Na7NbwOhs