มุกดาหาร (ชมคลิป) ‘บ่งบ้ง’ เหมียวแม่ค้าออนไลน์ งานรีวิวสินค้าล้นมือ


มุกดาหาร -น้องแมวน่ารักจากแฟนเพจ หนูชื่อ บ่งบ้ง แมวแม่ค้า ที่โด่งดังในโลกโซเซียลที่กำลังมาแรงในช่วงนี้ ได้เปิดแผงขายของต่าง ๆ มีงานรีวิวสินค้าเข้ามาอย่างต่อเนื่องอาทิตย์ละ 3 วัน ตลอดจนแบรน์สินค้าใหญ่สนใจ
เมื่อวันที่ 25 ก.ย. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวิจัย ทองกาล หรือก๊อต อายุ 39 ปี บ้านเลขที่ 56/1 ซอยตาดแคน 18 ถนนตาดแคน อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร เจ้าของแมว พันธุ์สก๊อตติช อายุ 7 เดือน เพศเมีย ชื่อ “ บ่งบ้ง ” ที่โด่งดังในโลกโซเซียลที่กำลังมาแรงในช่วงนี้ จากแฟนเพจ หนู่ชื่อบ่งบ้ง แมวแม่ค้า ที่มีแชร์และมีผู้ติดตามในเฟสบุ๊คมากกว่า 100,000 ครั้ง
นายวิจัย ทองกาล หรือก๊อต เล่าให้ผู้สื่อข่าวว่า จุดเริ่มต้นของการทำเพจแต่ก่อนเราเลี้ยงหมา พันธุ์บลูด๊อก ชื่อว่า วอแว แล้วก็ถูกรถชนตาย ก็ไม่ได้เลี้ยงอะไรต่อ ต่อมาได้ไปเจอน้องแมวจรจัดตัวหนึ่งชื่อ มีมี่ ก็ได้นำมาเลี้ยง พอเลี้ยงไปสักระยะติดว่าควรมีเพื่อน ก็เลยไปหาซื้อน้องแมวที่ฟาร์ม แล้วเขาส่งรูปแมวมาให้เลือก 3 ตัว เราเห็นบ่งบ้งตัวเล็กสุดก็เลยสงสาร เอามาเลี้ยง และต่อมาได้ทำเพจก็มีแฟนครับคนหนึ่งอยู่ที่ประเทศเยอรมัน เขาส่งเสื้อน้องแมวมาให้ เพื่อเป็นการขอบคุณเจ้าของเสื้อ ก็เอามาใส่ให้น้องบ่งบ้ง แล้วไปนั่งถ่ายอยู่หน้าบ้านขายแตงโม
ต่อมามีคนไปเห็นในเพจแล้วชอบ แล้วแชร์ต่อไป คราวนี้รูปที่เป็นกระแส รูปนั้นมีคนแชร์เยอะมาก จนมีเจ้าของผลิตภัณฑ์อาหารยี่ห้อดังติดต่อเข้ามาว่า สร้างเพจได้ไหม เราจะจ้างรีวิว ผมก็ทำไม่เป็น เผอิญว่ามีน้องสาวรับอาสาทำเพจให้ ชื่อ “ หนู่ชื่อ บ่งบ้ง แมวแม่ค้า ” ก็ได้ลงขายสินค้าทั่วไป ขายของกินทั่วไป แล้วมาเขียนป้ายใส่แบบตลก น่าสนใจ เหตุผลที่ติดป้ายเพราะทำเอฟเฟ็กซ์ไม่เป็น กลายเป็นว่ามีคนชอบ จนมีผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เข้ามาจ้างรีวิว บอกเราว่าได้ไหม ตอกแรกเราก็ทำไม่เป็น มีคนมาให้ 500- 1,000 บาท มาระยะหลังมีแบรน์สินค้าใหญ่มาเยอะ น้องเริ่มดัง สร้างเพจได้ประมาณ 2 เดือน มีคนมาติดตาม 100,000 กว่าคน
หลังจากทำเพจในยุคโควิด คนส่วนมากก็เครียดกัน ก็มาทำให้คนยิ้มหัวเราะ ผลตอบแทนรับในการรีวิว เรารีวิวสินค้าให้ มีหลายเจ้าเข้ามา ส่วนปัญหาคือ น้องแมวเป็นสัตว์ที่ไม่ค่อยนิ่ง คุมยากไม่เหมือนน้องหมา จะถ่ายแต่ละที่จะหาคนช่วยหลายคน ต้องมีคนล่อ คนถ่ายภาพ แต่โชคดีแมวบ่งบ้ง คือเขาจะนิ่ง พิเศษกว่าแมวตัวอื่นเลยทำให้ถ่ายง่าย ถ้าเกิดวันไหนอากาศร้อนก็จะถ่ายยาก ตอนนี้มีแมวอยู่ 3 ตัว ส่วนมากเป็นแมวจรจัด ตนเองไม่มีลูก ก็เลยชอบเลี้ยงแมว
ส่วนการรับรีวิวสินค้าก็รับทุกอย่าง ถ้าเป็นรูกแบบชาวบ้านเราจะคิดคอนเท้นให้ ถ้าเป็นรูกแบบบริษัทใหญ่ เขาจะกำหนดให้น้องแมวทำ เราก็จะทำตามรูปแบบเขา ค่ารีวิวก็มีรายได้ในยุคโควิด มีน้องแมวมาช่วยแบ่งเบาภาระ มีงานรีวิวสินค้าเข้ามาเรื่อย ๆ อาทิตย์หนึ่งประมาณ 3 งาน ในขณะนี้มีรายได้หลักมาจากแมวริวิวสินค้า เราทำงานกินเงินเดือน มีน้องแมวมาช่วยเหลือดีมากเลย ตนเองอยู่กับแฟน 2 คน ไม่มีลูก เราเมตตาสัตว์ก็เอามาเลี้ยงเหมือนลูกคนหนึ่ง
ถ้ามีแม่ค้าที่มีทุนน้อย รายได้ไม่ค่อยมี ทางเพจรับริวิวให้ ทำให้ฟรี บางทีอาจจะคิดค่าอาหารแมวนิดหน่อย แต่เวลาที่ลงในเพจก็จะเบียดของคนอื่นบ้าง แต่เราก็จะรับลงให้ เป็นการช่วยเหลือกัน ถ้าจะติดต่อก็ติดต่อทางเพจ หนูชื่อ บ่งบ้ง แมวแม่ค้า หรือติดต่อทางโทรศัพท์ เบอร์ 065-4153650 และติดต่อโดยตรงทางเพจ….นายวิจัย ทองกาล กล่าว.

อนุศักดิ์ – เสาวภา แสนวิเศษ // มุกดาหาร