หนองบัวลำภู-ผวจ.ระดมกำลังพลค้นหาคนเก็บเห็ดหลงป่า 6 วัน ‘พบตัวแล้ว’ ช่วยเหลือออกมาปลอดภัย

พบแล้วคนหลงป่า ปลอดภัยหลังขึ้นไปเก็บเห็ดภูเก้า  ผู้ว่าฯ หนองบัวลำภู เป็นห่วงขอบคุณทุกภาคส่วนระดมการค้นหาตลอด 6 วันส่งตัวเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลหนองบัวลำภู สภาพจิตใจดีขึ้น
วันนี้(19 กย.64)ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นางศิวพร ฉั่วสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู ว่าได้เดินทางพร้อมด้วย นายเวียงชัย แก้วพินิจ รองผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู ดร.ประยูร อรัญรุท นายอำเภอเมืองหนองบัวลำภู หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ไปที่ ศูนย์อำนวยการติดตามค้นหาผู้ประสบภัย ณ ศูนย์เกษตรอินทรีย์บ้านโพธิ์ศรีสำราญ ต.หัวนา อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู เพื่อแสดงความขอบคุณองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง หน่วยปฏิบัติการค้นหา กู้ภัย และชาวบ้านโพธิ์ศรีสำราญ
ที่ร่วมกันปฏิบัติการค้นหานายวัชระ สิงห์ทอง อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 103 หมู่ที่ 13 บ้านโพธิ์ศรีสำราญ ต.หัวนา อ.เมืองหนองบัวลำภู ซึ่งได้ออกเดินทางเข้าป่าภูเก้า ภูเขาทางทิศตะวันออกของหมู่บ้าน ด้านอำเภอเมืองหนองบัวลำภู ตั้งแต่เมื่อเวลา 17.00 น.ของวันที่ 13 กันยายน 2564 กับเพื่อนบ้านอีก 2 คน เพื่อหาเก็บเห็ดตอนกลางคืน และไม่ได้เดินทางกลับมาพร้อมเพื่อน ตลอด 6 วันที่ผ่านมา ตั้งแต่วันที่ 13 -18 กันยายน 2564
โดยนางศิวพรฯผวจ.หนองบัวลำภู กล่าว่าภายหลังทราบข่าวการหายไปของนายวัชระฯก็ไม่ได้นิ่งดูดาย ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ทหาร และอาสาสมัครกู้ภัยต่าง ๆ ในพื้นที่จังหวัดหนองบัวลำภู และจังหวัดใกล้เคียง ได้ร่วมกันวางแผนเพื่อติดตามค้นหา อย่างต่อเนื่อง พร้อมกับตั้งศูนย์อำนวยการบัญชาการเหตุการณ์ค้นหาบุคคลพลัดหลงป่า ขึ้นที่บ้านโพธิ์ศรีสำราญ ตำบลหัวนา เพื่อใช้เป็นศูนย์ ประสานงานและประสานเจ้าหน้าที่จากหลายฝ่าย
ตลอด 6 วันที่ผ่านมา ทุกภาคส่วนได้ช่วยกันค้นหาบริเวณป่าภูเก้าฝั่งอำเภอเมืองหนองบัวลำภู โดยวิธีการโรยตัวตามหาบริเวณหน้าผาที่คาดว่าผู้สูญหายจะตกลงไป แต่ก็ยังไม่พบ จนกระทั่ง เมื่อเช้าวันที่ 18 กันยายน 2564 ช่วงเวลา 07.30 น. มีชาวบ้านถิ่น อำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู 3 คน ได้เดินเท้าเข้าไปเก็บเห็ดที่เขาภูเก้า ฝั่งอำเภอโนนสัง และไปเจอนายวัชระ สิงห์ทอง เดินอยู่ในสภาพที่อิดโรย บริเวณทับควายตาสัง พื้นที่บ้านนาอ่าง หมู่ที่ 3 ตำบลนามะเฟือง อำเภอเมืองหนองบัวลำภู ซึ่งเป็นภูเขาอีกลูกหนึ่ง
หลังจากนั้น ชาวบ้านได้ถามข้อมูล จึงได้โทรแจ้งผู้นำชุมชน โดยทางผู้นำชุมชนได้แจ้งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าพบชายต้องสงสัย คาดว่าน่าจะเป็นบุคคลที่พลัดหลงป่าทางศูนย์อำนวยการติดตามค้นหาผู้ประสบภัย จึงได้ส่งทีมชุดกู้ภัยขับมอเตอร์ไซต์วิบากขึ้นไปบนภูเก้าฝั่งอำเภอโนนสัง เพื่อนำผู้สูญหายลงจากเขา แต่เนื่องจากผู้สูญหายมีสภาพอิดโรย จึงต้องให้ออกซิเจน ก่อนลงมาถึงพื้นราบ โดยรถมูลนิธินำส่งเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลหนองบัวลำภู
จากนั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู พร้อมคณะได้เดินทางไปเยี่ยมนายวัชระสิงห์ทอง ที่โรงพยาบาลหนองบัวลำภู พร้อมพูดคุยกับเจ้าตัว และให้กำลังใจ อีกทั้งได้ซักถามอาการป่วยของนายวัชระ สิงห์ทอง จากพยาบาลที่ดูแล ซึ่งตอนนี้ ปลอดภัยดีแล้ว อยู่ระหว่างการพักฟื้นร่างกายและสภาพจิตใจ

สุภัชรกานต์ แก้วสิงห์/ปรานี ผาดำ ขตว.จังหวัดหนองบัวลำภู