บึงกาฬ (ชมคลิป) ผบก.บึงกาฬแถลงเหตุปาระเบิดปิงปอง


ด้วยปรากฏตามข่าวโซเชียล เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2564 ว่ามีเหตุการณ์กลุ่มวัยรุ่นใช้วัตถุระเบิดปิงปอง ขว้าง ปาเข้าบ้านผู้เสียหายตามภาพข่าวนั้น พล.ต.ต.สมศักดิ์ คงไพบูลย์ ผบก.ภ.จว.บึงกาฬ พ.ต.อ.วิชยานนท์ นิติกุล ผกก.สภ.เมืองบึงกาฬ,ได้สรุปความคืบหน้าของคดี ดังนี้
ครั้งที่ 1 เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2564 ได้มีนางสาวอุลัยวรรณ กุมลา ที่อยู่ 9849 ม.9 ต.โนนสมบูรณ์ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาพ ได้มาแจ้งความร้องทุกข์ต่อ พงส.สภ.เมืองบึงกาฬ ว่าเมื่อเวลาประมาณ 00.30 น. ได้มีกลุ่มคนร้ายไม่ทราบชื่อ ไม่ทราบจำนวน ได้มากระทำการขว้างปาก้อนหิน ก้อนอิฐและขวดแก้ว เข้ามาในบริเวณบ้านพักของตน ทำให้กระจกหน้าบ้านแตกได้รับความเสียหาย ตนเองจึงได้มาแจ้งความร้องทุกข์เอาไว้เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษ
ครั้งที่ 2 วันที่ 23 พฤษภาคม 2564 เวลาประมาณ 01.42 น. ได้มีคนร้ายไม่ทราบจำนวน มากระทำการก่อเหตุ ขว้างปาระเบิด(ปิงปอง)เข้ามาในบ้านพักผู้เสียหายอีกครั้ง จากการตรวจสอบเป็นระเบิดที่ทำขึ้นเอง(ระเบิดปิงปอง ที่มีลักษณะเป็นก้อนกลมพันด้วยเทปกาวสีดำที่ตกอยู่ในที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเก็บนำส่งกองพิสูจน์หลักฐานเพื่อเก็บหาลายพิมพ์นิ้วมือและดีเอ็นเอ
ครั้งที่ 3 วันที่ 30 พฤษภาคม 2564 เวลาประมาณ 01.50 น. ได้มีคนร้ายจำนวน 5 คน ใช้รถจักรยานยนต์จำนวน 3 คัน เข้ามาทำการก่อเหตุขว้างปาระเบิด (ปิ้งปอง)เข้ามาในบ้านพักอีกครั้งจำนวนประมาณ 4-5 ลูก จากภาพกล้องวงจรปิดที่จับภาพได้คนร้ายทุกคนสวมหมวก สวมแมสปิดบังใบหน้าเอาไว้จึงไม่สามารถจับภาพใบหน้าที่ชัดเจนได้
ครั้งที่ 4 วันที่ 6 มิถุนายน 2564 เวลาประมาณ 01.30 น. ได้มีคนร้ายจำนวน 5 คน ใช้รถจักรยานยนต์จำนวน 3 คัน เข้ามาทำการก่อเหตุเข้ามาทำการก่อเหตุขว้างปาระเบิด (ปิงปอง)เข้ามาในบ้านพักอีกครั้งจำนวนประมาณ 4-5 ลูก จากภาพกล้องวงจรปิดที่จับภาพคนร้ายและภาพรถจักรยานยนต์ได้ จากเหตุการณ์และพฤติการณ์การก่อเหตุของคนร้ายทั้ง 4 ครั้ง ถือว่าได้ว่าเป็นการก่อเหตุที่อุกฉกรรจ์สะเทือนขวัญกระทำการอย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองบึงกาฬ ได้กระทำการติดตามสืบสวน ตรวจสอบกล้องวงจรปิดตามเส้นทางที่คาดว่าคนร้ายใช้เป็นเส้นทางการหลบหนี และการวางแผนดักซุ่มรอบบริเวณที่เกิดเหตุที่คาดว่าผู้ก่อเหตุจะมาก่อเหตุซ้ำ
ต่อมาวันที่ 10 มิถุนายน 2564 เวลาประมาณ 15.00 น. ชุดสืบสวน สภ.เมืองบึงกาฬ ได้ติดตามรถจักรยานยนต์ต้องสงสัยที่ใช้ในการก่อเหตุพร้อมผู้ครอบครองรถซึ่งลักษณะรถต้องสงสัยมีตำหนิรูปพรรณตรงกันกับภาพกล้องวงจรปิดที่จับภาพไว้ได้ในที่เกิดเหตุ และสอบถามผู้ครอบครองรถเบื้องต้นก็ให้ถ้อยคำรับว่าในวันที่ 6 มิถุนายน 2564 เวลาดังกล่าวตนเองก็ได้มีส่วนร่วมในการก่อเหตุในครั้งนั้นด้วย (เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ดำเนินการจับกุมในข้อหาเสพยาเสพติด) และได้จัดทำบันทึกการตรวจยึดรถจักรยานยนต์ หมวกคลุมหน้า รองเท้าแตะ(ผู้ต้องสงสัยนำทำการตรวจยึดที่บ้านพัก) นำส่งพนักงานสอบสวน เพื่อเป็นพยานหลักฐานในคดีดังกล่าว ส่วนคนร้ายที่เหลืออยู่ระหว่างการสืบสวนติดตามและการเก็บรวบรวมพยานหลักฐานใช้มัดตัวผู้ร่วมกระทำผิดต่อไป

ปวิณชัย บุญพิเชฐ บึงกาฬ //