มุกดาหาร (ชมคลิป) อัยการ เตรียมสรุปสำนวนคดีน้องชมพู่ส่งศาลภายใน 2สัปดาห์


มุกดาหาร- อัยการจังหวัดมุกดาหาร เตรียมสรุปสำนวนคดีน้องชมพู่ ส่งศาลจังหวัดมุกดาหารพิจารณาภายใน 2 สัปดาห์ และผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 1 ตำบลกกตูมหมดภารกิจ ดูแลนายไชย์พล
วันที่ 28 สิงหาคม 64 ผู้สื่อข่าวรายงาน อัยการจังหวัดมุกดาหาร เตรียมสรุปสำนวนคดีการเสียชีวิตของเด็กหญิงอรวรรณ วงศ์ศรีชา หรือน้องชมพู่ วัย 3 ขวบ ส่งฟ้องศาลจังหวัดมุกดาหารภายใน 2 สัปดาห์ หลังจากพิจารณาสำนวนคดี และให้พนักงานสอบสวนชุดคดีน้องชมพู่ แจ้งข้อกล่าวหา ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา กับนายไชย์พล วิภา หรือลุงพล ผู้ต้องหาในคดีนี้เพิ่มเติมเมื่อวันที่ 26 ส.ค. ที่ผ่านมา
จากการสอบถามชาวบ้านกกกอก ให้ข้อมูลว่า เมื่อไม่นานมานี้ มีเจ้าหน้าที่ของสำนักงานอัยการจังหวัดมุกดาหารลงพื้นที่ สอบถามชาวบ้านเพื่อประกอบสำนวนคดีเพิ่มเติม และการเข้าตรวจค้นบ้านนายไชย์พล วิภา ผู้ต้องหาในคดีนี้ เมื่อวันที่ 20 เดือนกรกฎาคม 2564 และได้ตรวยยึดโทรศัพท์มือถือ จำนวน 3 เครื่องไปตรวจสอบ ซึ่งเชื่อว่า เป็นหลักฐานจนนำไปสู่การแจ้งข้อกล่าวหา ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาเพิ่มเติม
นาย นรินทร์ กงแก่นท้าว หรือพ่อแบม หนึ่งในพยานคดีน้องชมพู่ บอกว่า ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาพร้อมกับเจ้าหน้าที่จากอัยการจังหวัดมุกดาหาร รวมแล้วประมาณ 10 คน ได้ลงพื้นที่พร้อมกับสอบถามข้อมูลเรื่องของเหตุที่ตนเองได้พบเห็นนายไชย์พล วิภา บริเวณสวนยางพร้อมกับให้พาเดินรอบ ๆ บริเวณบ้าน
ด้าน อัยการจังหวัดมุกดาหาร เปิดเผยว่า จะสรุปสำนวนคดีส่งฟ้องนายไชย์พล วิภา ภายใน 2 สัปดาห์นีั ใน 4 ข้อกล่าวหา คือ พรากเด็กอายุไม่เกินสิบห้าปี ไปเสียจากบิดามารดา โดยปราศจากเหตุอันควร /ทอดทิ้งเด็กอายุไม่เกินเก้าปีเพื่อให้เด็กนั้นพ้นไปเสียจากตน โดยประการที่ทำให้เด็กนั้นปราศจากผู้ดูแล เป็นเหตุให้เด็กถึงแก่ความตาย / และ กระทำการใดๆ แก่ศพ หรือสภาพแวดล้อมในบริเวณที่พบศพก่อนการชันสูตรพลิกศพเสร็จสิ้นฯ และข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา ตามมาตรา 288 ซึ่งมีโทษสูงสุด จำเป็นจะต้องทำสำนวนอย่างรอบครอบ ทำให้วันนี้อัยการยังไม่ส่งสำนวนฟ้อง คดีนี้ยืดเยื้อมานาน กว่า 1ปี เนื่องจากไม่มีประจักษ์พยานที่ชัดเจน ทำให้ตำรวจต้องสืบสวนและรวบรวมหลักฐาน กระทั่งเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน ตำรวจได้ออกหมายจับนายไชย์พล
จากกรณีที่ศาลจังหวัดมุกดาหาร มอบหมายให้เป็นผู้ใหญ่บ้าน บ้านกกตูม หมู่ 1 ต.กกตูม อ.เมือง จ.มุกดาหาร กำกับดูแลนายไชย์พล วิภา หรือลุงพล ซึ่งเมื่อช่วงเช้าวันที่ 27 ส.ค. ที่ผ่านมา ทางลุงพลได้เข้ามารายตัวเป็นครั้งสุดท้ายในการ กำกับดูแลนายไชย์พล วิภา ผู้ต้องหาในคดีน้องชมพู่

ด้าน นายลิขิต เชื้อคนแข็ง ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 1 บ้านกกตูม ยืนยันช่วงเช้าวันที่ 27 ส.ค. ที่ผ่านมา ลุงพล ได้มารายงานตัวกับผู้ใหญ่บ้านเป็นวันสุดท้าย ตามคำสั่งศาลจังหวัดมุกดาหาร หลังอัยการจังหวัดมุกดาหารยื่นฟ้องคดีน้องชมพู่ไม่ทัน ส่งผลให้ลุงพลไม่ต้องมารายงานตัวกับตนเองอีก โดยที่ผ่านลุงพลต้องมารายงาน12 วันต่อครั้ง นับแต่วันที่ 4 มิถุนายน 64 ที่ผ่านมา ซึ่งตอนแรก ตนกังวลอย่างมาก หลังได้รับหน้าที่จากศาลให้เป็นผู้ดูแลลุงพล เพราะเป็นคดีดังอยู่ในความสนใจของสังคม แต่หลังจากได้รับการชี้แจงรายละเอียดจากทางศาลแล้วก็รู้สึกสบายใจและปฏิบัติหน้ากำกับดูแลจนมาสิ้นสุดวันนี้เป็นวันสุดท้าย
ซึ่งหลังจากนี้ทาง นายลิขิต เชื้อคนแข็ง ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 1 ก็จะรอแค่คำสั่งจากทางศาลว่าจะให้ทำอะไรต่อก็พร้อมปฏิบัติตามขอแค่มีคำสั่งมา..
อนุศักดิ์ – เสาวภา แสนวิเศษ // มุกดาหาร

#อีสานเดลี่ออนไลน์