พ่อเมืองศรีสะเกษ เร่งเปิด รพ.สนาม แห่งที่ 2 รองรับผู้ติดเชื้อแห่กลับรักษาบ้านเกิด


เมื่อเร็วๆนี้ ที่หอประชุมโรงเรียนมัธยมจุลมณีศรีสะเกษ อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.ศรีสะเกษ เป็นประธานเปิดโรงพยาบาลสนาม แห่งที่ 2 อ.กันทรารมย์ เพื่อรองรับสถานการณ์โรคติดเชื้อโควิด-19 พร้อมรับมอบสิ่งของ-เงินบริจาคช่วยเหลือจากทุกภาคส่วน โดยมี พล.ต.ต.สันติ เหล่าประทาย ผบก.ภ.จว.ศรีสะเกษ นายนพ พงศ์ผลาดิสัย ปลัดจังหวัดศรีสะเกษ/เลขานุการเหล่ากาชาดจังหวัดศรีสะเกษ นายปราจิต แก้วลา นายอำเภอกันทรารมย์ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหารและบุคลากรโรงเรียนมัธยมจุลมณีศรีสะเกษ ผู้บริหาร อปท. บุคลากรทางการแพทย์ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง ให้การต้อนรับและร่วมกิจกรรม ท่ามกลางการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 อย่างเคร่งครัด
นายวัฒนา กล่าวว่า สถานการณ์โรคติดเชื้อโควิด-19 ในปัจจุบัน ยังคงพบว่าจำนวนผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่ ประมาณ 95 เปอร์เซ็น เป็นผู้ติดเชื้อจากพื้นที่เสี่ยง โดยเฉพาะพื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ที่ประสงค์เดินทางกลับมารักษาตัวที่ภูมิลำเนาทั้งสิ้น จะมีส่วนน้อยที่ติดเชื้อจากในพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ ดังนั้น ทางจังหวัดจึงได้มีการประชุมวางแผนในการเปิดโรงพยาบาลสนามแห่งที่ 2 ของในแต่ละอำเภอ เพื่อเตรียมรองรับจำนวนผู้ป่วยชาวศรีสะเกษ ที่เมื่อติดเชื้อแล้วจะไม่ถูกทอดทิ้งและมีเตียงรักษาอย่างแน่นอน
นอกจากนี้ทาง จ.ศรีสะเกษ ได้มีการเข้มงวดในเรื่องมาตรการต่างๆของทางสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ประกอบกับทีมงานป้องกันควบคุมโรคของในระดับจังหวัด อำเภอ ท้องที่ ท้องถิ่น ได้ช่วยกันดูแลสอดส่องอย่างเข้มงวด รวมทั้งเน้นการตรวจเชิงรุก โดยทาง อสม.เดินเคาะประตูทุกบ้าน เพื่อสแกนค้นหากลุ่มเสี่ยงอย่างจริงจัง เพื่อนำเข้าสู่ระบบการป้องกันควบคุมโรค และเมื่อมีการพบผู้ติดเชื้อในพื้นที่ ก็จะเร่งสอบสวนโรคเพื่อสกัดกลุ่มเสี่ยง ไม่ให้แพร่กระจายเชื้อ จึงนับว่าเป็นความสามัคคีของพี่น้องประชาชนและเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง ที่ร่วมแรงร่วมใจกัน ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อในพื้นที่ลดลง.


พิสิษฐ์ สิริวิริยะธนา ศรีสะเกษ //รายงาน