กาฬสินธุ์(ชมคลิป)เพิ่มเตียงไอซียูรับผู้ป่วยโควิดอาการหนัก อำเภอสหัสขันธ์เสียชีวิตเพิ่มอีก2ราย


โรงพยาบาลกาฬสินธุ์เพิ่มประสิทธิภาพการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 โดยเพิ่มเตียงไอซียูสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการหนักรวม 22 เตียง ขณะที่โรงพยาบาลสนามและโรงพยาบาลสนามชุมชนประจำตำบล หรือ CI ของจังหวัดกาฬสินธุ์ มีเตียงรองรับผู้ป่วยระดับสีเขียว รวมกว่า 5,000 เตียง ด้านนายอำเภอสหัสขันธ์นำเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเตรียมสถานที่ฌาปณกิจผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด 2 ราย
เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 17 สิงหาคม 2564 นายทรงพล ใจกริ่ม ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์เป็นประธานประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.กาฬสินธุ์ ครั้งที่ 23/2564 เพื่อติดตามสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของ จ.กาฬสินธุ์ ทั้งการรายงานการรับ-ส่ง ผู้ป่วยเข้ารับการรักษาในพื้นที่ จำนวนเตียง วัคซีน และเรื่องอื่น ๆ โดยมีคณะกรรมการโรคติดต่อและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม
นายทรงพล ใจกริ่ม ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า สถานการณ์โรคโควิด-19 ใน จ.กาฬสินธุ์วันนี้ มี ผู้ป่วยรายใหม่ 83 ราย ผู้ป่วยสะสม 5,765 ราย หายป่วยแล้ว 3,685 ราย กำลังรักษา 2,055 ราย และเสียชีวิตสะสม 25 ราย ซึ่งเป็นที่น่ายินดีว่ามีผู้ป่วยที่รักษาหายกลับบ้านแล้วมากกว่าจำนวนผู้ที่อยู่ระหว่างการรักษา อย่างไรก็ตามการรับ-ส่ง ผู้ป่วยเพื่อกลับมารักษาในพื้นที่ยังคงมีการเดินทางอย่างต่อเนื่อง โดยทีมกู้ภัยเมตตาธรรม กาฬสินธุ์ ร่วมกับ จ.กาฬสินธุ์ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สนับสนุนในการรับ-ส่งคนกาฬสินธุ์กลับมารักษาตัวที่บ้าน ซึ่งผู้มีจิตศรัทธาและประชาชนชาวกาฬสินธุ์ สามารถสนับสนุนด้วยการบริจาคปัจจัยเพื่อสมทบทุนนำส่งคนกาฬสินธุ์กลับบ้าน ได้ที่ กู้ภัยเมตตาธรรม บัญชีธนาคารออมสินเลขที่บัญชี 020095376552 ธนาคารออมสิน ชื่อบัญชี สมาคมเมตตาธรรมทิพยสถาน
ด้านนายแพทย์อภิชัย ลิมานนท์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า จ.กาฬสินธุ์ได้มีการบริหารจัดการเตียงภายในโรงพยาบาล ทั้ง 18 อำเภอ โดยปัจจุบัน มีเตียงที่ใช้ในการรักษาผู้ป่วย โควิด-19 ที่มีอาการหนัก และจำเป็นต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ อยู่ในโรงพยาบาล จำนวน 543 เตียง อีกทั้งโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ได้เพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการเตียงผู้ป่วย ICU จากเดิมที่มีอยู่ 4 เตียง ปรับเป็น 22 เตียง ยังมีโรงพยาบาลสนาม เพื่อดูแลรักษาผู้ป่วยระดับสีเขียวและมีอาการไม่มาก ในแต่ละอำเภอจำนวน 25 แห่ง รวม 2,049 เตียง โรงพยาบาลสนามชุมชนประจำตำบล หรือ community isolation : CI จาก 135 ตำบล จำนวน 160 แห่ง รวม 3,588 เตียง ซึ่งทั้งหมดรวมแล้วมากกว่า 5,000 เตียง เพื่อให้เพียงพอสำหรับในการดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ส่วนการฉีดวัคซีนในขณะนี้ยังคงเน้นการฉีดให้กับ ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคเสี่ยง และหญิงตั้งครรภ์
ขณะที่นางสาวแววตา นระทัด นายอำเภอสหัสขันธ์ พร้อมเจ้าหน้าที่และผู้นำชุมชนเข้าตรวจสอบความพร้อมเมรุวัดม่วงคำ ต.โนนศิลา อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ เพื่อทำพิธีฌาปนกิจศพผู้ป่วยที่เสียชีวิตจากโควิด-19 เพศชาย อายุ 58 ปี ชาว ต.โนนศิลา 1 ราย ซึ่งเสียชีวิตเมื่อคืนที่ผ่านมา โดยกำชับให้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายปฏิบัติตามขั้นตอนการป้องกันการอย่างเคร่งครัด ซึ่งวันนี้ได้รับการสนับสนุนเจ้าหน้าที่ฌาปนกิจศพ จากหน่วยกู้ภัยอโสกสหัสขันธ์ และหน่วยกู้ภัยเอ็งเต็กตึ้งสหัสขันธ์เข้ามาดำเนินการจัดการให้
จากนั้นนางสาวแววตา ได้เดินทางไปยังฌาปนกิจสถานวัดเวฬุวัน ต.นิคม อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ เพื่อเตรียมความพร้อมพิธีฌาปนกิจผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 อีก 1 ราย ชาว ต.นิคม เพศชาย อายุ 43 ปี ซึ่งจะเป็นการทำพิธีอย่างเรียบง่าย งดให้ญาติ ชาวบ้าน เข้ามาพื้นที่บริเวณเผาศพ ซึ่งระหว่างทำพิธีจะมีเพียงคณะสงฆ์ ญาติ 3-4 คน ฝ่ายปกครอง ปฏิบัติหน้าที่เท่านั้น ทั้งนี้ยังได้นำน้ำยาฆ่าเชื้อโควิด 19 มอบให้กับชุมชน เพื่อใช้ทำความสะอาดฆ่าเชื้อในพื้นที่เสี่ยงในชุมชนอีกด้วย
ด้านพระครูสิริพัฒนนิเทศก์ รองเจ้าคณะอำเภอสหัสขันธ์ กล่าวว่า คณะสงฆ์อำเภอสหัสขันธ์ ได้หารือเป็นที่เรียบร้อยแล้วในการทำพิธีฌาปนกิจผู้วายชนม์ที่เสียชีวิตจากโควิด-19 ซึ่งมีวัดมากกว่า 50 แห่ง มีความพร้อมที่จะเป็นสถานที่ฌาปนกิจศพผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 อย่างไรก็ตามนอกจากนี้ยังมีวัดที่ให้ใช้เป็นสถานที่จัดตั้งศูนย์พักคอย ศูนย์กักตัว ระดับตำบล ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างภาครัฐ และชุมชน เป็นรูปธรรมที่ชัดเจน

#อีสานเดลี่ออนไลน์