ชัยภูมิ-นายอำเภอหนองบัวระเหว เลขาหน้าห้อง ติดโควิด ทั้งที่ฉีดวัคซีน 2 เข็ม

นายอำเภอหนองบัวระเหว จังหวัดชัยภูมิติดเชื้อมรณะโควิด-19 สายพันธุ์เดต้าแม้จะฉีดวัคซีนซิโนแวคไปแล้ว 2 เข็ม แต่ก็ต้านไม่อยู่ สสจ.หวั่นเกิดคลัสเตอร์ใหม่
เมื่อวันที่16 ส.ค.64 นายพลวรรธนพล ศักดิ์วรรธนชัย ปลัดอำเภอรักษาราชการแทนนายอำเภอหนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิได้มีหนังสื่อด่วนแจ้งประชาชนว่า อำเภอหนองบัวระเหว ของดให้บริการประชาชนในช่วงนี้เป็นการด่วน เนื่องจากพบว่านายทินพล เฉลิมวสุธา นายอำเภอหนองบัวระเหว ได้ติดเชื้อโควิด-19 ทั้ง ๆ ที่ก่อนหน้านี้ได้รับวัคซีนซิโนแวคไปแล้ว 2 เข็ม ทั้งยังหาที่มาของการติดเชื้อไม่ได้ว่าติดมาจากที่ใด เพราะในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา นายอำเภอหนองบัวระเหวลงพื้นที่เกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หลายแห่ง ทั้งยังร่วมกิจกรรมกับชาวบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการลงแขกทำไร่มันสำปะหลัง รวมไปถึงร่วมงานศพผู้เสียชีวิตจากคลัสเตอร์ในตำบลห้วยแย้ ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา โดยคลัสเตอร์นี้เกิดการแพร่ระบาด จนต้องปิดหมู่บ้านไปถึง 14 วัน แม้จะควบคุมในพื้นที่ได้ แต่กลับพบแพร่ระบาดไปยังชาวบ้านหลายอำเภอ
จากไทม์ไลน์ ตั้งแต่วันที่ 9 สิงหาคมเป็นต้นมา จะเห็นว่า นายอำเภอหนองบัวระเหว ลงพื้นที่ไปเป็นประธานเปิดงานต่าง ๆ และติดตามงานในหลายตำบล ที่สำคัญ การลงพื้นที่ในแต่ละครั้ง ก็จะมีการพบปะผู้นำท้องถิ่นและชาวบ้าน บางครั้งมีการร่วมรับประทานอาหารกับกำนันผู้ใหญ่บ้านด้วย โดยคาดว่าที่นายอำเภอหนองบัวระเหวติดเชื้อในครั้งนี้ น่าจะติดมาจาก ขณะลงพื้นที่ตามหมู่บ้านต่าง ๆ แต่ยังไม่ทราบว่าติดมาจากที่ใด กระทั่งในวันที่ 14 สิงหาคม 64 นายทินพล เฉลิมวสุธา นายอำเภอหนองบัวระเหว พบว่าตัวเองมีอาการตัวร้อนเหมือนมีไข้แพทย์โรงพยาบาลหนองบัวระเหวจึงให้ตรวจเชื้อโควิด-19 ที่โรงพยาบาลหนองบัวระเหว ในช่วงบ่ายวานนี้ 15 ส.ค.64ผลยืนยันว่าเป็นบวก ก่อนจะเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลหนองบัวระเหว

ขณะนี้เจ้าหน้าที่ควบคุมโรคฯได้เร่งตรวจสอบในเชิงรุก ให้กับชาวบ้านและผู้นำหมู่บ้าน ผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดกับนายอำเภอหนองบัวระเหว ในช่วงเวลาดังกล่าวแล้วอย่างเร่งด่วน
นอกนั้นทางอำเภอหนองบัวระเหวยังได้ประกาศงดให้บริการประชาชนเป็นเวลา 3 วัน ตั้งแต่เมื่อวันที่ 15 ส.ค.64 จนถึงวันพรุ่งนี้ คือ วันที่ 17 สิงหาคม เพื่อทำความสะอาดและฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโรค แต่จะยังคงเปิดให้บริการเฉพาะในส่วนที่รับแจ้งตายเท่านั้น

ล่าสุดแพทย์ให้ผู้ใกล้ชิดกับนายทินพล เฉลิมวสุธา นายอำเภอหนองบัวระเหว รวมทั่งข้าราชการที่ทำงานอยู่บนอำเภอหนองบัวระเหวมาทำการตรวจหาเชื้อผลออกมาพบว่ามีเจ้าหน้าที่หญิงเลขาหน้าห้องนายอำเภอ มีผลตรวจเป็นบวกอีกแล้วเป็นรายเป็นรายที่2 จึงได้ให้กักตัวอยู่ที่บ้านพักนอกนั้นแพทย์ยังได้สั่งข้าราชการที่ทำงานอยู่บนอำเภอทุกแผนกได้กักตัวอยู่ที่บ้านพักเพื่อรอดูอาการนอกนั้นยังได้ส่งเจ้าหน้าที่ควบคุมโรคประจำอำเภอได้ส่งทีมงานออกฉีดพ่นฆ่าเชื้อ กำจัดเชื้อโรคและไวรัส ตามแบบมาตรฐานสากล (บริษัท Natural Cleaning System) เข้ามาฉีดพ่นฆ่าเชื้อในอาคาร ทั่วทุกห้อง ทุกมุมตึกรวมทั้งที่บ้านพักนายอำเภอและบ้านพักของเลขาหน้านายอำเภอหนองบัวระเหวอีกนอกนั้นได้เร่งตรวจสอบในเชิงรุก ให้กับชาวบ้านและผู้นำหมู่บ้าน ผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดกับนายอำเภอหนองบัวระเหว ในช่วงเวลาดังกล่าวแล้วอย่างเร่งด่วน
ขณะเดียวกันในช่วงเที่ยงวันที่ 16 สค.64 นายทินพล เฉลิมวสุธา นายอำเภอหนองบัวระเหว ได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวขณะออกมาเอาถุงบรรจุอาหารที่มีชาวบ้านและลูกน้องนำมาแขวนที่หน้าบ้านพักว่าตนได้ฉีดวัคซีนมา2เข็มแล้ว ตรวจครั้งแรกไม่เจอเชื้อและเมื่อมาตรวจซ้ำอีกถึงเจอ อาจจะเป็นผลจากการฉีดวัคซีนเข็ม2 อาการหน้าห่วงแพทย์ได้ให้ยาฟ้าทะลายโจร ไว้กินแล้วขณะนี้ยังสบายดีไม่มีไข้และต้องกักตัวต่ออีก 14 วัน และขณะนี้เจ้าหน้าที่ควบคุมโรคฯเตรียมทำการเรียนนายอำเภอทั้ง 16 อำเภอและผู้ใกล้ชิดนายอำเภอที่มารวมประชุมประชุมที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดชัยภูมิ มาทำการตรวจหาเชื้อทั้งหมดพร้อมแจ้งให้ทำการกักตัวอยู่ที่บ้านพักเพื่อรอดูอาการเพราะหวั่นเกิดคลัสเตอร์ใหม่ขึ้นอี

วิรัตน์ ดวงแก้ว ผู้สื่อข่าว จ.ชัยภูมิ รายงาน

#อีสานเดลี่ออนไลน์