กาฬสินธุ์ (ชมคลิป) รพ.สนามเตียงเต็มสยบดราม่าเปิดวัดจัดตั้งศูนย์พักคอย


เตียงรักษา โรงพยาบาลสนาม แห่งที่ 8 อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ ขยายเพิ่ม 80 เต็มเรียบร้อยภายใน 5 วัน หลายฝ่ายเร่งแก้ไข ล่าสุดสยบดราม่า นายก อบต.ไม่เอาศูนย์พักคอย วัดไตรภูมิ ให้ใช้พื้นที่เป็นศูนย์พักคอย ในความอุปถัมภ์ เจ้าประคุณสมเด็จพระมหาธีราจารย์ กรรมการมหาเถรสมาคม ประธานกรรมการฝ่ายสาธารณสงเคราะห์ ของมหาเถรสมาคม
จากกรณีที่ ผู้บริหารท้องถิ่น ในพื้นที่ อ.สหัสขันธ์ ประกาศกลางวงประชาคมไม่รับ ไม่เอาศูนย์พักคอย และประกาศไล่ผู้ป่วยโควิดกลับไปรักษาบ้านใครบ้านมัน ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น ล่าสุดที่วัดไตรภูมิ ต.โนนบุรี อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ นายสนั่น พงษ์อักษร รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ เยี่ยมและชมการจัดเตรียมศูนย์พักคอย(กลาง) อ.สหัสขันธ์ เพื่อจบปัญหาความขัดแย้งในพื้นที่หลังเกิดปัญหา ผู้บริหาร อปท.บางแห่งในพื้นที่ อ.สหัสขันธ์ ไม่รับการจัดตั้งศูนย์พักคอย แต่เพื่อการดูแลคนสหัสขันธ์ให้ดี เพียงพอ และป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด19 พระครูสิริพัฒนนิเทศก์ เจ้าอาวาสวัดไตรภูมิ รองเจ้าคณะอำเภอสหัสขันธ์ ได้มอบพื้นที่วัดให้ส่วนราชการนำไปใช้ประโยชน์ โดย นางสาวแววตา นระทัด นายอำเภอสหัสขันธ์ นายสมบูรณ์ ไชยศรี สาธารณสุข อ.สหัสขันธ์ นพ.คมกฤษ วิเศษ ผอ.รพ.สหัสขันธ์ นายบุญมี แก่นนาคำ นายก ทต.โนนบุรี นายวิวุฒ คำมะภา กำนัน ต.โนนบุรี พร้อมชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงวัด ร่วมพูดคุยและรับฟังข้อชี้แจงในการจัดตั้งศูนย์พักคอย อ.สหัสขันธ์ หรือ Community Isolation ซึ่งเป็นสถานที่แยกกักในชุมชน ดูแลผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด19 ระดับสีเขียว หรือไม่แสดงอาการมาก โดยกำหนดบริการ 100 เตียง
น.ส.แววตา นระทัด นายอำเภอสหัสขันธ์ กล่าวว่า สถานการณ์ของ อ.สหัสขันธ์ หลังเปิดโรงพยาบาลสนาม แห่งที่ 8 อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ ขนาด 50 เตียง ไม่ถึงสัปดาห์ ผู้ป่วยโควิดล้นโรงพยาบาลสนาม ต้องยุบศูนย์พักคอยเป็นพื้นที่รักษาเพิ่ม 30 เตียง แต่คนสหัสขันธ์ยังต้องการกลับมารักษาตัวที่บ้านอีกจำนวนมาก การจัดตั้งศูนย์พักคอย หรือ Community Isolation เป็นอีกจุดที่กักคนที่เดินทางมาจาก 13 จังหวัดเสี่ยง รอการรักษาและเป็นอีกจุดที่กักผู้ป่วยที่อาการไม่หนักมาก เป็นผู้ป่วยระดับสีเขียว และนับเป็นโชคดีสูงสุดของคนสหัสขันธ์ ที่ได้รับเมตตาจากคณะสงฆ์ ที่ไม่ทอดทิ้งประชาชน ในยุคโควิด19 ระบาดอย่างหนัก ที่ผ่านมาได้รับเมตตาจากพระเทพมงคลวชิรมุนี หรือ หลวงปู่ไดโนเสาร์ พระครูกัลยา ณ ทิวากร เจ้าคณะอำเภอสหัสขันธ์ พระครูสิทธิวราคม ดร. เจ้าคณะอำเภอสหัสขันธ์ (ธ) พระอาจารย์ณรงค์ ชยมงฺคโล เจ้าอาวาสวัดพุทธนิมิต(ภูค่าว) ขณะที่พระครูสิริพัฒนนิเทศก์ ได้นำคณะสงฆ์ ผู้นำชุมชน ทำความสะอาดและปรับปรุงศาลาและพื้นที่วัดตลอดทั้งวันแม้จะมีฝนตกหนัก
พระครูสิริพัฒนนิเทศก์ กล่าวว่า ศูนย์พักคอยแห่งนี้เจ้าประคุณสมเด็จพระมหาธีราจารย์ กรรมการมหาเถรสมาคม ประธานคณะกรรมการฝ่ายสงเคราะห์ ของมหาเถรสมาคม ได้รับเอาศูนย์พักคอย จุดวัดไตรภูมิ ไว้ในอุปถัมภ์ ได้ทำความเข้าใจกับพระ ชาวบ้าน และผู้นำ พื้นที่วัด 79 ไร่ แบ่งสัดส่วนให้จัดเป็นศูนย์พักคอยเพียง 5 ไร่ ไม่กระทบวัตรปฏิบัติของคณะสงฆ์ และการจัดตั้งศูนย์พักคอย ในนาม อ.สหัสขันธ์เป็นการเสียสละเพื่อสังคมให้วัดเป็นสถานที่ที่เกิดประโยชน์สูงสุดต่อชุมชนและสังคม โดยจะใช้พื้นที่ศาลาหอฉัน โรงครัว โรงพักรถ และศาลาปฏิบัติธรรม ซึ่งจะได้ 100 เตียง ส่วนเรื่องระบบไฟฟ้า ห้องน้ำ สาธารณูปโภคอื่น ๆ อยู่ระหว่างการเร่งดำเนินการอย่างเร่งด่วน เนื่องจากทราบว่ามีผู้ต้องการเดินทางกลับมารักษาจำนวนมาก และยังติดที่ศูนย์พักคอย อีกกว่า 10 คนที่ยังรอเข้ารับการรักษาที่ รพ.สนาม