ชาวศรีสะเกษ ไม่ทิ้งกัน! จัดรถทัวร์ 2 ชั้น รับส่งผู้ป่วยโควิดจาก กทม.กลับรักษาบ้านเกิด 100 ราย

เมื่อวันที่ 25 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อ “อิสระชล คนเดินดิน” ได้โพสต์ภาพและข้อความ ระบุว่า กลุ่มธารน้ำใจศรีสะเกษ แจ้งถึงพี่น้องชาวศรีสะเกษที่ป่วยติดโควิค- 19 แล้วประสงค์จะเดินทางทางกลับมารักษาตัวที่จังหวัศรีสะเกษ โดยใช้งบจากเงินบริจาคของพี่น้องชาวศรีสะเกษ เราได้จัดรถทัวร์ มีห้องน้ำในตัว ซึ่งเป็นรถที่ปรับปรุงสำหรับเคลื่อนย้ายผู้ป่วยแล้ว สำหรับเคลื่อนย้ายผู้ป่วยกลับจังหวัด ซึ่งจะสมารถรับผู้ป่วยได้สูงสุด จำนวน 100 คน คือ คันละ 50 คน

โดยมีรายละเอียดดังนี้ คือ 1. ขอผลตรวจ PCR จากทางโรงพยาบาลที่แสดงว่าท่านติดโควิค-19 ใช้ PCR เท่านั้น อย่างอื่นไม่รับ 2. ติดต่อศูนย์โควิคประจำอำเภอของผู้ป่วยที่มีภูมิลำเนาอยู่ เน้นว่าประจำอำเภอ ถ้าติดต่อเข้าจังหวัดอาจติดขัดเรื่องการจัดหาเตียง หรือติดต่อผู้นำชุมชน เพื่อแจ้งขอกลับมารับการรักษาตัว เพื่อรับการยืนยันเตียง หรือ จุดพักคอย 3. ส่งหลักฐานการยืนยัน/เตียงและผลตรวจโควิค เราจะทำการขอข้อมูลเบื้องต้นของผู้ป่วยที่ประสงค์เดินทาง

4. รอรับโทรศัพย์ประเมินจากเจ้าหน้าที่พยาบาล หากอาการไม่พร้อมเดินทาง สิทธิจะเป็นของคิวถัดไป 5. เตรียมตัวรออยู่ที่บ้าน จะมีรถพยาบาลไปรับผู้ที่แจ้งความประสงค์เดินทางถึงประตูบ้าน

6. ช่วงก่อนเดินทางจะมีการโทรไปประเมินอาการว่าท่านพร้อมเดินทางหรือไม่ หากอาการไม่พร้อมเดินทาง สิทธิจะเป็นของคิวถัดไป 7. ก่อนขึ้นรถจะมีเจ้าหน้าที่พยาบาลประเมินอาการและตรวจร่างกายเบื้องต้นอีกครั้ง เพื่อยืนยันว่าท่านพร้อมเดินทาง ถ้าร่างกายไม่พร้อมเดินทาง ขออนุญาตปฏิเสธการขึ้นรถ เพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเอง

โดยมีกำหนดการเดินทางจากพื้นที่กรุงเทพมหานคร ในวันที่ 28 ก.ค. นี้ ผู้ที่ประสงค์เดินทางกลับรักษาตัวที่ภูมิลำเนา จ.ศรีสะเกษ สามารถแจ้งความประสงค์หรือติดต่อสอบถามประสานได้ที่ กลุ่มธารน้ำใจศรีสะเกษ โทร 095-7879361 และเพื่อให้การจัดการข้อมูลเป็นไปได้ความสะดวกและถูกต้อง ทางทีมงานขออนุญาตปิดบริการสายเรียกซ้อน เพื่อเปิดรับข้อมูลจากผู้ป่วยทีละรายเพื่อความละเอียดชัดเจนและถูกต้อง

ทั้งนี้ได้กำหนดจุดจอดส่งผู้ป่วยในพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ จำนวน 3 จุด คือ อ.อุทุมพรพิสัย อ.เมืองศรีสะเกษ และ อ.กันทรารมย์ จากนั้นจะมีรถพยาบาลมารับตัวผู้ป่วยกลับไปรักษายังจุดอำเภอภูมิลำเนาของผู้ป่วย

ซึ่งหลังจากข้อความดังกล่าวถูกโพสต์ออกไปไม่กี่ชั่วโมง ส่งผลทำให้มีการแสดงความคิดเห็นชื่นชมและแชร์ข้อความออกไปเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีผู้ป่วยโทรติดต่อประสานงานเข้ามาสอบถามและแจ้งความประสงค์อย่างต่อเนื่องอีกด้วย.

พิสิษฐ์ สิริวิริยะธนา ศรีสะเกษ // รายงาน