หนองบัวลำภู(ชมคลิป)แม่เมืองลุ่มภู ปรับแผนบริหารจัดการเตียงโรงพยาบาลสนาม

จากเดิมรองรับเฉพาะผู้ป่วยไม่มีอาการ มาเป็นรองรับผู้ป่วยที่มีอาการ เพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนเตียง

วันนี้(21 กค.64) นางศิวพร ฉั่วสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดหนองบัวลำภู เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่าจาก สถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ โควิด – 19 จังหวัดหนองบัวลำภู ประจำวันที่ 20 กรกฎาคม 2564 มีผู้ป่วยสะสม 521 ราย เสียชีวิตสะสม 2 ราย รักษาหายแล้ว 236 ราย ยังคงรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล 283 ราย ซึ่งเมื่อวานมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 11 ราย

ปัจจุบันโรงพยาบาลสนามจังหวัดหนองบัวลำภู ซึ่งตั้งอยู่ที่อาคารสนามกีฬาองค์การบริหารจังหวัดหนองบัวลำภู ใช้เป็นสถานที่สำหรับรองรับผู้ป่วยที่ไม่มีอาการและมีอาการเล็กน้อยหรือผู้ป่วยสีเขียว เพื่อเฝ้าสังเกตอาการให้ครบ 14 วัน ก่อนส่งกลับบ้าน แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ในจังหวัดหนองบัวลำภู ที่มีแนวโน้มรุนแรงขึ้น ทำให้โรงพยาบาลประจำจังหวัดและโรงพยาบาลประจำอำเภอ ซึ่งมีอุปกรณ์ทางการแพทย์พร้อมช่วยเหลือผู้ป่วยที่มีอาการปอดบวม ผู้ป่วยที่ต้องให้ออกซิเจนและผู้ป่วยที่ต้องใส่ท่อเครื่องช่วยหายใจอาจมีจำนวนเตียงไม่เพียงพอ

ผวจ.หนองบัวลำภู กล่าวเพิ่มเติมว่าเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมรับมือกับปัญหาจำนวนเตียงไม่เพียงพอ คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดหนองบัวลำภู จึงร่วมกันพิจารณาเตรียมปรับแผนการใช้โรงพยาบาลสนามจากเดิมใช้สำหรับรองรับผู้ป่วยที่ไม่มีอาการหรือผู้ป่วยสีเขียว ให้มีความพร้อมในการรองรับผู้ป่วยที่มีอาการปอดบวมหรือผู้ป่วยสีเหลืองได้ และส่งตัวผู้ป่วยที่ไม่มีอาการหรือผู้ป่วยสีเขียว ไปเข้าพัก ณ ศูนย์พักคอยและแยกกักตัวชุมชน หรือ ซีไอ (Community Isolation และ Home Isolation) แทน ทั้งนี้เพื่อให้การบริหารจัดการเตียงในโรงพยาบาลประจำจังหวัดและโรงพยาบาลประจำอำเภอ ให้มีเตียงว่างเพียงพอในการรับผู้ป่วยอาการหนักเข้ารับการรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ
สุภัชรกานต์ แก้วสิงห์/ปรานี ผาดำ ขตว.จังหวัดหนองบัวลำภู