ขอนแก่น(ชมคลิป)เรือนจำกลางขอนแก่น ย้ายแดนหญิงไปเรือนจำพลจัดเป็นโรงพยาบาลสนาม หลังมีผู้ต้องขังติดโควิด315 คน กลุ่มเสี่ยงเป็นพัน

                   วันที่ 21 ก.ค. 2564 ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุข จ.ขอนแก่น  พร้อมด้วย นายสมมาตย์ สุราช ผู้บัญชาการเรือนจำกลางขอนแก่น  ร่วมแถลงข่าวกรณีพบผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด-19 ในเรือนจำกลางขอนแก่น ที่มีผู้ต้องขังทั้งหมด 4,458 คน  โดยเมื่อวันที่18 กรกฎาคม 2564 พบกลุ่มผู้ต้องขังมีอาการป่วย เป็นไข้ ไอ และมีน้ำมูก จึงได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น  สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 7 และเรือนจำจังหวัดขอนแก่น   ให้ดำเนินการตรวจคัดกรองผู้ต้องขังที่เป็นกลุ่มเสี่ยงสูงจำนวน 15 คน พบว่าผู้ต้องขังชาย  3 คนติดเชื้อโควิด 19  จึงได้ขยายผลตรวจผู้ต้องขังกลุ่มเสี่ยง 1,620 คน ขณะนี้พบผู้ต้องขังยืนยันติดเชื้อโควิด-19 แล้ว  จำนวน 315 คน ถือว่าเป็นคลัสเตอร์ใหญ่ จึงได้วางแผนควบคุมโรคในรูปแบบบับเบิลแอนด์ซีล

                ระหว่างนี้ได้ประสานกับทางเรือนจำขอนแก่นในการดำเนินการคือ ผู้ต้องขังที่ติดโควิดทั้ง 315 คน แยกกักตัวในโรงนอนในหอประชุม เพื่อไม่ให้ปนเปื้อนกับกลุ่มเสี่ยง   พร้อมทั้งตรวจเชื้อกลุ่มเจ้าหน้าที่ 140 คน ไม่พบผู้ติดเชื้อ   โดยคลัสเตอร์เรือนจำนี้ วางแผนควบคุมโรคในรูปแบบบับเบิลแอนด์ซีล  ห้ามการเข้าออก ไม่รับผู้ต้องขังรายใหม่ และไม่เคลื่อนย้ายผู้ต้องขัง

                 ขณะเดียวกันได้เร่งตรวจกลุ่มผู้ต้องขังหญิงทั้งหมด 329 คน หากผลเป็นลบวางแผนเคลื่อนย้ายผู้ต้องขังแดนหญิงไปที่เรือนจำพล เพื่อปรับพื้นที่แดนหญิงเป็นโรงพยาบาลสนามในเรือนจำ  และโซนกลุ่มติดเชื้อแต่ไม่แสดงอาการ   ในส่วนของผู้ต้องขังอีกกว่า 3,000 คน ที่ไม่ได้ตรวจหาเชื้อ ได้วางแผนเชิงรุกโดยการเอ๊กซ์เรย์ปอดผู้ต้องขังทุกคน  หากพบปอดผิดปกติจึงจะย้ายไปรักษาที่โซนโรงพยาบาลสนามเรือนจำ.