(ชมคลิป)จ.เลยติดเชื้อโควิดเพิ่ม 23 ราย พบคลัสเตอร์สำคัญคือกลุ่มผู้ค้าสลาก และกลุ่มแคมป์คนงานก่อสร้าง จาก 10 จังหวัดเสี่ยง


วันที่14 กรกฎาคม 2564 ที่ห้องอำนวยการศูนย์ฝึกนักศึกษา ค่ายศรีสองรัก มทบ.28 อ.เมืองงเลย จ.เลย นายผดุงศักดิ์ หาญปรีชาสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย พร้อมด้วย พลตรีสุระ สินโสภา ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 28 และนายปรีดา วรหาร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย แถลงสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งวันนี้พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นจำนวน 23 ราย รวมสะสมตั้งแต่ 1 เมษายน 2564 จำนวน 403 ราย กำลังรักษาตัวอยู่ 242 ราย หายป่วยแล้ว 160 ราย เสียชีวิตสะสม 1 ราย สำหรับผู้ติดเชื้อทั้ง 23 รายส่วนใหญ่มีภูมิลำเนาอำเภอด่านซ้ายมากที่สุด จำนวน 7 ราย โดยปัจจุบันจังหวัดเลยใช้เตียงผู้ป่วยไปแล้ว 264 เตียง จาก 422 เตียง เหลือ 158 เตียง ทั้งนี้ ยังไม่มีการเปิดเตียงสนามเพิ่มเติม แต่ทางเจ้าหน้าที่มีการเตีรยมความพร้อม กรณีผู้ป่วยมากเกินไป จะมีการพิจารณาเปิดเพิ่มที่อ.ด่านซ้ายประมาณ 20 เตียง และหน่วยฝึกนักศึกษาวิชาทหาร มทบ. 28 อีก 100 เตียง ส่วนภาพรวมฉีดวัคซีนไปแล้วจำนวน 50,563 โดส ซึ่งในส่วนของวัคซีนจังหวัดเลยได้รับการจัดสรรมาเพิ่มเติมอีกในสปดาห์นี้ โดยได้รับซีโนแวค และแอสตร้าเซนเนก้ามาอีกกว่า 9 พันโดส ซึ่งจะมีการนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเลยในวันพรุ่งนี้ ว่าจะจัดสรรไปแต่ละอำเภอเท่าไหร่บ้าง
นายปรีดา วรหาร นายแพทย์สาธารณสุข กล่าวว่า จากข้อมูล ทั้ง 23 รายนั้น ส่วนใหญ่เป็น ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงโดยเฉพาะในอำเภอผาขาว กลุ่มผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาลที่เข้ามาในพื้นที่ และกลุ่มแคมป์คนงานในกทม.และปริมณฑล แต่จากข้อมูลพบว่า ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงกลุ่มนี้ น้อยกว่าเดิม เนื่องจากมีการรายงานตัวเข้าสู่ระบบที่จังหวัดวางไว้ ส่วนจำนวนผู้ป่วยอาการหนัก หรือ สีแดง ขณะนี้ มี 14 ราย อาการไม่รุนแรง หรือ สีเหลือง 107 ราย และกลุ่มไม่มีอาการ หรือ สีเขียว 121 ราย
ส่วนการเดินทางเข้ามารักษาในจังหวัด ยืนยันว่าระบบมีความพร้อมอาจจะมีปัญหาบ้างแต่เป็นส่วนน้อย เมื่อประสานมาแล้วจะหาเตียงให้เร็วที่สุด ดังนั้นใครเดินทางเข้ามาต้องผ่านการรายงานตัว และการตรวจหาเชื้อที่รพ.อีกครั้ง เพื่อประเมินความเสี่ยงว่าอยู่ในกลุ่มสีใด เพื่อนำไปพักฟื้นในจุดที่เหมาะสม
ด้านพลตรีสุระ สินโสภา ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 28 กล่าวว่า มีความพร้อมในการสนับสนุนทางจังหวัด ซึ่งทางมทบ.28 เตรียมกำลังไว้หลายส่วนเพื่อรองรับภารกิจของจังหวัดไว้แล้ว เพื่อดูแลประชาชนทุกด้าน ซึ่งล่าสุดได้สนับสนุนพื้นที่เป็นโรงพยาบาลสนาม ทางมทบ.28 ได้อำนวยความสะดวกอย่างเต็มความสามารถ อาทิ ความปลอดภัย สาธารณูปโภค ในขณะเดียวกันที่ผ่านมากองทัพบกได้จัดทำหลายโครงการสนับสนุนมาตรการป้องกันโควิด-19หลายด้าน อาทิ การสกัดกั้นแรงงานต่างด้าว ทั้งนี้ ฝากถึงผู้ปกครอง กรณี รับทหารใหม่ ประมาณ 230 นาย ทางมทบ.28 ได้ป้องกันโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง ซึ่งยังไม่พบผู้ติดเชื้อในการรับทหารใหม่แต่อย่างใด และขอประชาสัมพันธ์ กรณีประชาชนต้องการกลับจากรุงเทพมหานคร สามารถประสานไปที่ สถานีโทรทัศน์ ช่อง 5 ตลอด 24 ชั่วโมง จากนั้น เจ้าหน้าที่จะนัดหมายมาขึ้นรถตามสถานที่ที่กำหนด ซึ่งจะมีรถเดินทางกลับมาที่จังหวัดเลยทุกวันพุธ นอกจากนี้ยังมีการจัดโครงการช่วยเหลือผู้เสียชีวิต จัดงานฌาปนกิจศพให้ฟรี รวมถึงช่วยประสานงานเรื่องเตียงอีกด้วย
นายผดุงศักดิ์ หาญปรีชาสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ระบุว่า ที่ผ่านมาพบว่ามีผู้ป่วยจากกลุ่มผู้ค้าสลากเพิ่มมากขึ้น ซึ่งในวันพรุ่งนี้จะมีการประชุมมาตรการของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเลย ก็จะมีการนำเรื่องนี้เข้าที่ประชุมด้วย โดยในเบื้องต้น จะวิเคราะห์สถานการณ์ มาพิจารณาให้รอบด้านมากที่สุด

ดำรงค์ รักษ์จรรยาวงศ์ / จ.เลย