เลย(ชมคลิป) ‘ข่าวดี’พบผู้หายป่วยมากกว่าผู้ติดเชื้อ แต่ยังต้องเฝ้าระวัง เตรียมเปิดโรงพยาบาลสนามแห่งที่ 4 เพื่อรองรับกรณีฉุกเฉิน


วันที่ 13 กรกฎาคม 2564 ที่ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 จังหวัดเลย ห้องประชุมภูเรือ ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดเลย นายผดุงศักดิ์ หาญปรีชาสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย พร้อมด้วยนายอภิชาต สะบู่แก้ว ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย แถลงสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งวันนี้พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นจำนวน 16 ราย รวมสะสมตั้งแต่ 1 เมษายน 2564 จำนวน 380 ราย กำลังรักษาตัวอยู่ 236 ราย หายป่วยแล้ว 143 ราย เสียชีวิตสะสม 1 ราย สำหรับผู้ติดเชื้อทั้ง 16 รายส่วนใหญ่มีภูมิลำเนาอำเภอวังสะพุงมากที่สุดจำนวน 6 ราย และมีประวัติเสี่ยงเดินทางมาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 10 จังหวัด โดยปัจจุบันจังหวัดเลยใช้เตียงผู้ป่วยไปแล้ว 247 เตียง เหลือ 60 เตียง ส่วนภาพรวมฉีดวัคซีนไปแล้วจำนวน 48,492 โดส
นายอภิชาติ ระบุว่า สำหรับอาการผู้ป่วยในภาพรวมของจังหวัดเลย พบว่า ผู้ป่วยที่ไม่มีอาการ หรืออาการเล็กน้อยจำนวน 128 ราย อาการติดเชื้อปานกลาง 98 รายราย รุนแรง 10 ราย ทั้งนี้วันนี้ผู้ป่วยจำนวนลดลง ยังไม่สามารถระบุชัดเจนว่าเกิดจากสาเหตุใด แต่คาดว่า การจำกัดการเดินทาง และมาตรการที่คุมเข้มมากขึ้น มีส่วนมากที่ทำให้จำนวนลดลง ส่วนกรณีแนวทางการฉีดวัคซีนสองยี่ห้อนั้น เป็นไปตาม มติของคณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติ โดยประชาชน และบุคลากรด้านสาธารณสุข ที่ฉีดซิโนแวคเข็มที่ 1 จะได้รับแอสตร้าเซนเนก้า เข็มที่ 2 ส่วนบุคลากรทางการแพทย์ที่ฉีดซิโนแวคครบ 2 เข็ม จะกระตุ้นด้วยแอสตร้าเซนเนก้า เข็ม 3 แต่ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับการจัดสรรวัคซีนมาอีกครั้งหนึ่ง
นายผดุงศักดิ์ หาญปรีชาสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ระบุว่า ทางจังหวัดได้เปิดโรงพยาบาลสนามแห่งล่าสุด คือที่ศูนย์ฝึกนักศึกษาวิชาทหาร มทบ.28 ซึ่งวันนี้ได้ลงพื้นที่ไปตรวจความพร้อมมาแล้ว และในวันที่ 14 กรกฎาคม 2564 เวลา 15.00 น. จะมีการย้ายผู้ป่วยกลุ่มสีเขียว หรอ ไม่มีอาการ อาการเล็กน้อย ไปที่รพ.สนาม มทบ.28 จากนั้น จะบริหารเตียงในที่เหลือรพ.ต่างๆ ให้สำหรับกลุ่มผู้ป่วยสีเหลือง และสีแดง หรือกลุ่มที่มีอาการ ส่วนกรณีผู่สูงอายุ จะให้รักษาที่รพ.ทุกกรณี นอกจากนี้ เตรียมเปิดโรงพยาบาลสนามแห่งที่ 4 ในบริเวณมทบ.28 เพื่อรองรับผู้ป่วยเพิ่มเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ ยืนยันจังหวัดมีความพร้อมในทุกด้าน ขณะที่ในส่วนมาตรการต่างๆยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง และในวันที่ 15 กรกฎาคม นี้จะมีการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด หากมีการเปลี่ยนแปลงจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม ขอให้ผู้ที่เดินทางเข้ามาจังหวัดเลย ให้ความร่วมมือรายงานตัวผ่านช่องทางต่างๆ โดยโปรดให้ข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อให้เจ้าหน้าที่ประเมินคัดกรองความเสี่ยงได้ถูกต้อง


ดำรงค์ รักษ์จรรยาวงศ์ / จ.เลย