อุดรธานี-ลูกสาวเฒ่า64ฉีดวัคซีนดับวอนหน่วยงานรัฐเยียวยา


กรณีพ่อเฒ่า 64 ที่ป่วยโรคไต หมอนัดไปฉีดวัคซีน “แอสตร้าเซนเนก้า” เข็มแรกไปปแล้ว โดยไม่มีอาการผิดปกติ แต่เมื่อผ่านไป 24 ชม. หลังจากกินข้าวกลางวันเสร็จ เกิดหายใจไม่ออกช็อกหมดสติ ลูกสาวรีบเข้าช่วยปั๊มหัวใจ แต่พ่อเฒ่าเสียชีวิตแล้ว ลูกสาวร่ำไห้สาเหตุน่าจะมาจากฉีดวัคซีน ขณะที่หผ่านไป 2 วัน ทางบ้านยังไม่ได้จัดพิธีศพ เพราะศพยังอยู่ที่โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี โดยลูก ๆ เตรียมที่จะส่งศพไปชันสูตรที่ รพ.ศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง

วันที่ 5 กรกฎาคม 2564เวลา10.00 น. ที่บ้านเลขที่ 166/110 หมู่บ้านเอื้ออารี ต.หมูม่น อ.เมือง บ้านพักของ นายอัครเดช ทองคำ อายุ 64 ปี ที่เสียชีวิต หลังจากได้ฉีดวัคซีน “แอสตร้าเซเนก้า” ซึ่ง นายอัครเดชฯ ป่วยด้วยโรคประจำตัว คือ โรคไต ต้องไปฟอกไตที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง น.ส.วันทนีย์ ทองคำ อายุ 41ปี และ น.ส.อัญชลี ทองคำ อายุ 39 ปี ลูกสาวของผู้ตายทั้ง2คน พร้อมญาติ ๆ และภรรยาผู้ตาย นั่งปรึกษาหารือ เรื่องที่จะส่งศพ นายอัครเดชฯ ผู้เป็นพ่อ ส่งตรวจพิสูจน์ที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น

น.ส.อัญชลี ทองคำ อายุ 39 ปี ลูกสาวคนที่ 3 ของผู้ตาย เปิดเผยว่า หลังพ่อเสียชีวิต ยังไม่มีหน่วยงานไหนเข้ามาเยียวยา มีแต่หมอจากโรงพยาบาลที่ฉีดวัคซีนให้ ตามใบนัดของแพทย์ ว่าจะมีการเยียวยาเบื้องต้น ก็ไม่ทราบว่าใช้หลักฐานอะไรที่ส่งไปแล้ว เพราะพ่อเสียชีวิตเพราะฉีดวัคซีน “แอสตร้าเซนเนก้า” แต่เรามีความประสงค์จะนำศพไปชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิต ซึ่งศพยังอยู่โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี ส่วนหน่วยงานรัฐที่จะเข้ามาช่วยเหลือยังไม่มี ยังไม่มีใครหยิบยื่นความช่วยเหลือเข้ามา

น.ส.อัญชลี เปิดเผยต่อว่า ชาวบ้านเริ่มกลัว หลังพ่อเสียชีวิต เพราะพ่อป่วยโรคไต ต้องฟอกไตเป็นประจำ คนในชุมชนทราบดีว่า พ่อแข็งแรงดี หลังจากฟอกไตกลับมาบ้าน จะเดินเหินได้สะดวก กินข้าวได้ปกติ แต่พอทราบว่าฉีดยาได้ 24 ชั่วโมง แล้วช็อกเสียชีวิต ทำให้ชาวบ้านในละแวกนี้เริ่มกลัว และบอกว่าขอบคุณที่เตือนเป็นเคสให้ศึกษา และไม่ยอมฉีดวัคซีนเลย พ่อกับแม่อยู่ใน 7 โรคกลุ่มเสี่ยง อันตรายมากทั้งซิโนแวค แอสตร้าเซเนก้า ซึ่งตนรอซิโนฟาร์ม แต่ก็ไม่รู้ว่าเราจะมั่นใจในตัวยาไหนได้บ้าง พอคนในครอบครัวฉีดแอสตร้าเซเนก้า แล้วเสียชีวิต หรือว่าเราเป็นตัวทดลอง เอาคนที่สภาพร่างกายไม่สมบูรณ์อยู่แล้วไปเสี่ยงกับตัวยาชนิดนี้

”หนูอยากเรียกร้องกับรัฐบาล หรือ สปสช.ตัวยาที่คุณจัดหามา คุณรู้ได้ยังไงว่า กลุ่ม 7 โรคเสี่ยง ไม่มีภูมิคุ้มต้านทานในร่างกาย อย่างพ่อหนูเสียชีวิตทันทีภายใน 24 ชม.ที่ได้รับมา”

ด้าน น.ส.วันทนีย์ ทองคำ ลูกสาวคนที่ 2 เปิดเผยว่า ตอนนี้ศพพ่อยังอยู่โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี และกำลังทำเอกสารส่งไป รพ.ศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น เพื่อตรวจว่า วันที่ 2 กรกฎาคม พ่อไปฉีดวัคซีนมาแล้ว วันที่ 3 กรกฎาคม เสียชีวิตภายใน 24 ชม. ตนเชื่อใจในการชันสูตรของ รพ.ศรีนครินทร์ ว่าแอสตร้าเซเนก้า มีผลต่อไตหรือลิ่มเลือดหรือไม่ 1 สัปดาห์ พ่อต้องฟอกไต 2 ครั้ง ครั้งละ 3 ลิตร คุณต้องทราบว่าตัวแอสตราเซเนกา มันแรง ตนมั่นใจว่าพ่อเสียชีวิตจากการฉีดวัคซีน *อยากฝากถึงรัฐบาล คุณอนุทิน และ สปสช. สิ่งที่รัฐบาลประกาศไว้ว่า เยียวยาเบื้องต้น หนูยังไม่เห็นหน่วยงานไหนเข้ามาเยียวยาเลย”

น.ส.อีญชลี เปิดเผยต่อว่า ตอนนี้โรงพยาบาลเอกชนที่ฉีดวัคซีนให้พ่อ ได้ดำเนินการประสานเงินเยียวยา เพราะพ่อได้รับผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนจนเสียชีวิต แต่พวกตนต้องส่งศพพ่อไปชันสูตรก่อน และรอศพพ่อกลับมาทำพิธีทางศาสนา อุปสรรคตอนนี้คือ สปสช.ว่าจะเยียวยา ผู้ฉีดวัคซีนแล้วเสียชีวิต 4 แสนบาท จริงหรือไม่ เพราะเราจะต้องนำเงินเยียวยานี้มาจัดพิธีบำเพ็ญกุศลทางศาสนาให้พ่อ แต่ สปสช.ยังไม่มาเยียวยาเลย

“อยากเรียกร้อง ให้การฉีดวัคซีนให้ผู้ป่วยอ่อนแอ ให้ปรึกษาญาติ หลังจากฉีดแล้ว อยากให้ช่วยติดตามผู้ป่วยกลุ่มนี้ ว่ามีผลข้างเคียงหรือไม่ ถ้าหากเกิดอาการหัวใจวาย อย่าปล่อยให้ญาติปั๊มหัวใจกันเอง มีรถมารับหรือไม่ นอกเหนือจาก 1669 เพราะโทรเข้าไปขอความช่วยเหลือไปที่โรงพยาบาลที่ฉีดวัคซีนให้พ่อ ก็ปฎิเสธไม่มารับ ให้ติดต่อไปที่ 1669 เท่านั้น”