เลย(ชมคลิป)อ.ผาขาว สั่งเรียนออนไลน์หลังพบคัสเตอร์ 3 วัน 15 ราย ผู้ว่าฯแจ้งความเอาผิดปกปิดข้อมูล 8 ราย


อ.ผาขาว จ.เลย จัด”Big Cleaning Day” ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อหลังพบผู้ติดเชื้อโควิด 3 วันติดต่อกันพบ 15 ราย พร้อมแจ้งความเอาผิดทางกฎหมายกับผู้มาจากพื้นที่สีแดงเข้มแล้วไม่รายงานตัวปิดโรงเรียนทั้งอำเภอ
เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 22 มิ.ย.2564 ณ ห้องประชุม รพ.ผาขาว จ.เลย นายอภินันต์ สุวรรณโค นายอำเภอผาขาว เป็นประธานเปิดการประชุมกับหัวหน้าส่วนราชการระดับอำเภอ นายกเทศมนตรีตำบลโนนปอแดง ผู้อำนวยการ ร.ร.โนนปอแดง และสาธารณสุขอำเภอผาขาว รพ.สต.โนนปอแดง ฝ่ายปกครอง ทีม 5 เสือ อสม. โดยวาระเน้นไปที่การประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ เป็นวาระเร่งด่วนพิเศษ หลังพบคลัสเตอร์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ใหม่และใหญ่ที่สุดในจังหวัดเลย โดยในรอบ 3 วัน คือวันที่ 20-22 มิ.ย.2564 ติดต่อกันพบผู้ป่วยรวม 15 ราย
นายอภินันต์ สุวรรณโค นายอำเภอผาขาว เปิดเผยว่า หลังการประชุมเสร็จจะมีการร่วมจัด ”Big Cleaning Day” ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อหลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ยังพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และเป็นบุคคลในครอบครัวเดียว ประชาชนในชุมชน นักเรียน เป็นคลัสเตอร์จากโรงงานที่กรุงเทพฯ ยังได้ออกประกาศด่วนไปยัง นายไพรี ทะวาปี นายกเทศมนตรีตำบลโนนปอแดง มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ควบคุมโรค กองสาธารณสุขฯ ลงพื้นที่ฉีดพ่นสารเคมีฆ่าเชื้อโรค Covid-19 ที่ ศพต. ทต.โนนปอแดง เนื่องจากพบผู้ติดเชื้อไวรัส Covid-19 ในเขตเทศบาลตำบลโนนปอแดง และอาจเกิดการแพร่ระบาดในชุมชนในวงกว้าง เพื่อเป็นการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสCovid-19 ในเขตเทศบาลตำบลโนนปอแดง จึงขออนุญาตปิดให้บริการตลาดสดเทศบาลตำบลโนนปอแดงชั่วคราว เพื่อ ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ และทำความสะอาดตลาดสดของเทศบาลตำบลโนนปอแดง
นายอำเภอผาขาว กล่าวอีกว่า วันนี้ได้บล็อกผู้สัมผัสเสี่ยงสูง สัมผัสเสี่ยงต่ำ ทราบจำนวนชัดเจนแล้ว จึงได้นำตัวเข้ารับการตรวจคัดกรองที่ รพ.ผาขาว ทั้งประชาชน เด็ก นักเรียน ครู-อาจารย์ รวมทั้งมาตรการฉีดยาฆ่าเชื้อ ทำความสะอาดอาคาร สถานที่ต่างๆ ตลาดชุมชน สำนักงาน โรงเรียน ห้องพักครู ชั้นเรียน ส่วนนักเรียนได้หยุดเรียนก่อน 3 วัน และได้รับความร่วมมือจากทางผู้บริหารโรงเรียนทั้ง 5 ตำบลหรือทั้งอำเภอผาขาวให้ความร่วมมือด้วยดีคือหยุดการเรียนการสอนเป็นเวลา 14 วัน โดยให้เรียนระบบออนไลน์แทน ทั้งนี้ตั้งแต่วันที่ 20 มิ.ย.2564 ส่วนมาตรการบังคับใช้กฎหมายนั้นเป็นคำสั่งจากทางจังหวัดเลยมาชัดเจนว่า ผู้ที่เดินทางมาจาก 4 พื้นที่ควบคุมสูงสุดหรือสีแดงเข้มได้แก่ กรุงเทพฯ นนทบุรี สมุทรปราการและ ปทุมธานี นั้นจะต้องมารายงานตัวทันทีและต้องถูกกักตัว 14 วันทุกรายถูกกักตัว 14 วันทุกราย เมื่อไม่ปฏิบิติตามจึงถูกแจ้งความดำเนินคดีแล้ววันนี้ 8 รายรวมทั้งผู้ร่วมกิจกรรมหมู่อีกด้วย เ เมื่อเราควบคุมเข้เมอย่างนี้สถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ก็น่าจะคลี่คลายลง


ดำรงค์ รักษ์จรรยาวงศ์ / จ.เลย