ขอนแก่น(ชมคลิป)เจ้าของฟาร์มวัวเลือด100เซ็ง วัวราคาสามแสนห้าติดเชื้อลัมปีสกินตาย

นายอำเภอเมืองหมอแคนลงพื้นที่หลังวัวเลือดร้อยราคากว่าสามแสนบาทของเกษตรติดเชื้อลัมปีสกินตายไป 11 ตัว เร่งหาทางช่วยเหลือด้วยภูมิปัญญาท้องถิ่น เพื่อรอวัคซีนจากปศุสัตว์

ที่บ้าหนองไหล ต.โคกสี อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายศุภชัย ลีเขาสูง นายอำเภอเมืองขอนแก่น ได้เดินทางพร้อมด้วยคณะผู้ก่อการดี จิตอาสาช่วยสังคมโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน(วิสาหกิจก่อการดี) เพื่อช่วยแนะนำวิธีดูแลวัวป่วย พร้อมกับนำผลิตภัณฑ์รักษาโรคสัตว์ ทั้งชนิดกิน และทา ด้วยสมุนไพรภูมิปัญญาพื้นบ้าน ซึ่งมีนางนันฐิยา สิริกาญธนานันท์ เป็นผู้นำทีม

นายศุภชัย ลีเขาสูง นายอำเภอเมืองขอนแก่น เผยว่า จากการรายงานของทางฝ่ายปกครองของตำบลโคกสี มีวัวที่ได้ป่วยจากโรคไวรัส ลัมปีสกินมีจำนวนทั้งสิ้น 11 ตัว ซึ่งมีวัวที่ตายมีอายุในช่วง 7-10 เดือน เบื้องต้นได้มีการประสานไปยัง อปท.ในพื้นที่ให้การจัดหายากำจัดแมลง พร้อมตั้งฎีกาเบิกเงินซื้อวัคซีน แต่ในระยะที่รอการนำเข้าวัคซีนจากภาครัฐ ได้มีการให้ความรู้กับชาวบ้าน โดยกลุ่มจิตอาสา ผู้ก่อการได้ นำสมุนไพรไทย ทั้งชนิดกิน และทามอบให้ชาวบ้านที่เลี้ยงวัว ที่ติดเชื้อลัมปีสกิน เพื่อใช้ในการรักษา โดยเฉพาะเชื้อลัมปีสกิน เกิดจากไวรัส มีความเกี่ยวพันมาจากเม็ดเลือดของสัตว์ สมุนไพรที่ใช้เป็นตำพวกพลูคาว สามารถสร้างเม็ดเลือดให้กับ ให้มีภูมิต่านทางโรคได้ โดยไม่มีผลข้างเคียงอื่นใด โดยผลจากการรักษาที่ผ่านมาวัวที่ได้รับสมุนไพรที่ทางกลุ่มรักษาให้ ใช้เวลา 4-5 วันสามารถหายจากไวรัส กลับมากินหญ้ากินฟางได้

ทางด้านนายประกาศิต บุญเนตร เกษตรกรผู้เลี้ยงวัวเลือด 100 กล่าวว่า ตอนนี้ทางชาวบ้านที่เลี้ยงวัวมีความต้องกันอันดับแรกคือวัคซีน โดยทราบมาว่าทางกรมปศุสัตว์นำเข้าวัคซีนมาจำนวนหลายหมื่นโดส แล้ววัคซันพวกนั้นหายไปไหน ทำไมไม่นำฉีให้วัยของเกษตรกร ในส่วนวัวของตัวเองนั้นติดเชื้อลัมปีสกิน 2 ตัว ในจำนวน 9 ตายไปแล้ว 1 ตัว รักษาหาย 1 ตัว ส่วนที่เหลือได้ทำการฉีดวัคซีนที่ตนเองหามาฉีดเอง (วัคซีนเถื่อน) เนื่องจากไม่สามารถรอวัคซีนจากรัฐบาลได้ เมื่อเป็นเช่นนี้ทำเนาตนเองนั้นพอที่จะดูแลวัวได้ เนื่องจากวัยที่เลี้ยงอยู่ในฟาร์มเป็นวัวเลือดร้อย ราคาตัวละหลายแสนบาท อย่างวัวที่ตายไปนั้นราคา สามแสนห้าหมื่นบาท ก่อนตายตนได้ว่าจ้างให้สัตว์แพทย์ที่มีชื่อเสียงของจังหวัดเข้ามาฉีดยา พวกยาลดไข้ ยาแก้อักเสบ ยาฆ่าเชื้อ และวิตามินบำรุง เสียเงินตัวละหลายพันบาท

ดังนั้นทางตนจึงขอร้องให้ภาครัฐรีบนำวัคซีนมีฉีดให้วัวที่ยังไม่ติดเชื้อโดยเร็ว เนื่องจากมีการแพร่ระบาดไปเป็นจำนวนมาก โดยหลายรายที่หนีภัยโควิด-19 กลับมาบ้านนำเงินที่มีอยู่มาเลี้ยงวัว หวังจะมีรายได้ แต่ก็ต้องมาติดโรคตายก่อน