มุกดาหาร (ชมคลิป) เจ้าหน้าที่ป่าไม่ลงสำรวจพื้นที่พญานาคบ้านลุงพลเตรียมกั้นเขตห้ามเข้า


มุกดาหาร – เจ้าหน้าที่ป่าไม้ลงพื้นที่ลานพญานาคบริเวณข้างบ้านของนายไชย์พล วิภา เพื่อตรวจสอบรอยและพื้นที่ดินที่ยุบตัวเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายพร้อมกับเก็บข้อมูลเพื่อจะทำการล้อมรั้วและปักป้ายห้ามเข้าใกล้
วันที่ 18 06 64 เจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้ลงพื้นที่บ้านกกกอก ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร ซึ่งทางยูทูบเบอร์ ช่องกัปตันดั้มซิ่ง ได้มีการถ่ายทอดสดระหว่างที่เจ้าหน้าที่ลงตรวจสอบโดยการตรวจสอบโดยมีนาย พรภิรมณ์ อุระแสง ผู้อำนวยการศูนย์ป่าไม้มุกดาหาร และ นายวีระ ใสแก้ว หัวหน้าหน่วยป้องกันป่าที่ มห.2 (ดงหลวง) พร้อมเจ้าหน้าที่ โดยก่อนหน้านี้ พื้นที่ ก่อสร้างรูปปั้นองค์พญานาคที่บ้านกกกอก ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร เป็นพื้นที่ บุกรุกที่ป่าสงวนแห่งชาติ และได้ดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหา 1.กระทำผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 มาตรา 54 ทำลายป่าไม้หรือเข้ายึดถือครอบครองป่าเพื่อตนเองและผู้อื่น และมาตรา 55 ฐานครอบครองป่าที่ได้ถูกแผ่วถาง และ 2.กระทำผิดตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 มาตรา 14 ฐานยึดถือครอบครองเข้าทำประโยชน์ ทำให้เสื่อมเสียสภาพป่าสงวนแห่งชาติ และ ต่อมาได้มีการปักป้ายตรวจยึดแต่ยังมีผู้คนเข้าไปทำกิจกรรมใกล้องค์พญานาคบ่อยครั้ง ซึ่งตอนนี้ ที่ฐานรูปปั้นพญานาคนี้ ดินเริ่มทรุดตัวลงไปอย่างเห็นได้ชัด และโครงสร้างรูปปั้นเริ่มมีรอยร้าว โดยส่วนหางรูปปั้นพญานาค ดินทรุดตัวกว่า 30 นิ้ว ส่วนลำตัว ตามจุดที่ตั้งเสาเข็ม ทรุดลงกว่า 10-15 นิ้ว หากสังเกตจะดูเหมือนพญานาคตัวลอยขึ้นมา
ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปที่นายวีระ ใสแก้ว หัวหน้าหน่วยป้องกันป่าที่ มห.2 (ดงหลวง) ได้ให้ข้อมูลที่โทรศัพท์ว่า ในวันนี้ได้ลงพื้นที่พร้อมคณะทำงานโดยมีนาย พรภิรมณ์ อุระแสง ผู้อำนวยการศูนย์ป่าไม้มุกดาหาร เพื่อตรวจสอบเกี่ยวกับองค์พญานาคที่ได้รับการร้องเรียนว่าตอนนี้สภาพขององค์พญานาคมีสภาพแตกร้าวพร้อมกับมีดินทรุดกว่า 30 นิ้วจึงออกมามาสำรวจสถานที่จริงเพื่อจะนำเรื่องดังกล่าวเข้าที่ประชุมซึ่งขั้นตอนต่อไปก็จะมีการนำรวดหนามหรือสิ่งกั้นไม่ให้ใครเข้าใกล้พร้อมกับปักป้ายห้ามเข้าที่เห็นได้ชัดเจน ซึ่งคาดว่าจะดำเนินการได้ภายในสิ้นเดือนนี้


อนุศักดิ์ – เสาวภา แสนวิเศษ // ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดมุกดาหาร