ขอนแก่น(ชมคลิป)ทุกข์ชาวบ้าน ‘เศร้า’ หมูที่เลี้ยงไว้ในเล้าตายไม่มีสาเหตุ ก่อนตายมีอาการเป็นไข้ ผื่นแดงตามตัว เชื่องซึม อ๊วกแตก

นายสนิท เหลาลาภะ อายุ 73 ปี อยู่บ้านเลขที่ 48/1 บ้านนางาม ต.ทรายมูล อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น ได้กล่าวว่า ตนเองได้เลี้ยงหมูไว้ทั้งหมด 27 ตัว ในตอนเช้าได้มีหมูตายไปจำนวน 5 ตัว โดยก่อนตายหมูมีอาการนอนซึม ผิวเป็นผื่นแดง มีไข้สูงในช่วงที่จะตายจะมีอาเจียนออกมา ชักเกรง ก่อนที่จะหมดสติและตายไปในที่สุด ซึ่งหมูในคอกได้ตายไปแล้วจำนวน 5 ตัว เบื้องต้นทางปศุสัตว์ได้เข้ามาดูและสั่งฝังโดยการใช้ปูนขาวโรยในหลุม โดยทางปศุสัตว์อำเภอน้ำพองได้นำเลือดหมูที่ตายส่งไปให้ทางปศุสัตว์จังหวัดขอนแก่นเพื่อทำการตรวจหาเชื้อว่าผลการตรวจออกมาเป็นโรคอะไรจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง ซึ่งในขณะนี้หมูที่เหลือในคอกมีอาการซึมคล้ายหมูที่ตายไปก่อนหน้านี้
นายสนิท ยังแจ้งอีกว่าสำหรับหมูที่เลี้ยงอยู่ในฟาร์มเป็นหมู่ที่มีการผสมพันธุ์เอง และคลอดเองทั้งหมด ไม่ได้ไปซื้อมาจากที่อื่น ซึ่งพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ จะอยู่ที่คอกถ่ายทอดมาเรื่อย ๆ ขณะนี้ยังเหลือหมูทั้งหมด จำนวน 22 ตัว เบื้องต้นตนเองคาดว่าสาเหตุ ชาวบ้านบอกว่า ก่อนหน้านั้นได้นำหมูป่วยจากที่อื่นมาฆ่าชำแหละแบ่งกัน