รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 แถลงจับกุมชาวลาว 1 ราย พร้อมของกลางยาบ้า 2,000 เม็ด

เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุบลราชธานี พล.ต.ต.คีรีศักดิ์ ตันตินวะชัย รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 แถลงผลการจับกุมคดียาเสพติด ตามยุทธการ “พิฆาตทรชนคนค้ายาอีสานใต้”โดยตำรวจ สภ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี จับกุมผู้ต้องหาชาวลาว 1 ราย พร้อมของกลางยาบ้า 2,000 เม็ด โทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง และเรือกีบพร้อมด้วยเครื่องยนต์จำนวน 1 ลำ
ทั้งนี้เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน พล.ต.ต.สมพจน์ ขอมปรางค์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุบลราชธานี ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.ชคัตตรัย บัวพันธ์ รอง ผกก.สส.สภ.โขงเจียม สืบสวนขยายผลการจับกุมเครือข่ายผู้ค้ายาเสพติดทราบว่า ท้าวป่อง โคลาด ราษฏรบ้านสุระ สปป.ลาว ผู้ต้องหาในคดี มีพฤติการณ์ลักลอบนำยาบ้าข้ามแม่น้ำโขงเข้ามาจำหน่วยให้กับลูกค้าชาวไทย ต่อมาได้มีสายลับ แจ้งว่าสามารถทำการสั่งซื้อยาบ้าจากท้าวป่องได้ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม จึงได้ทำการวางแผนล่อซื้อยาบ้าเพื่อทำการจับกุมผู้ต้องหา โดยสั่งซื้อยาบ้าจากผู้ต้องหาจำนวน 1,000 เม็ด เป็นเงินจำนวน 18,000 บาท โดยนัดส่งมอบยาบ้าที่บริเวณท่าน้ำริมแม่น้ำโขงเขตบ้านห้วยหมาก ม.2 ต.ห้วยไผ่ อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี เมื่อถึงเวลานัดหมาย พบผู้ต้องหาขับเรือติดเครื่องยนต์จากฝั่ง สปป.ลาว ข้ามายังฝั่งประเทศไทย ที่ท่าน้ำดังกล่าว ผู้ต้องหาจอดเรือแล้วนำยาบ้าจำนวน 1,000 เม็ด มาส่งมอบให้กับเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมที่แฝงตัวไปกับสายลับ เมื่อได้รับยาบ้าแล้ว จึงได้ทำการควบคุมตัวผู้ต้องหา จากนั้นได้ทำการตรวจค้นตัวผู้ต้องหา ผลการตรวจค้น พบยาบ้าซุกซ่อนอยู่ในกระเป๋าสะพายที่ผู้ต้องกาสะพายอีกจำนวน 1,000 เม็ด
จากการสอบสวนเบื้องต้นผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ยาบ้าดังกล่าวเป็นของตนจริง ซึ่งตนจะนำมาส่งมอบให้กับลูกค้าชาวไทย เจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา นำยาเสพติดให้โทษประเภท 1 เข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย จำหน่วยยาเสพติดให้โทษประเภท 1 โดยผิดกฎหมาย มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่วยโดยผิดกฎหมาย เป็นบุคคลต่างด้าว (ลาว) หลบหนีเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และพ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 จากนั้นได้นำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลาง ส่งพนักงานสอบสวน สภ.โขงเจียม เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป