กาฬสินธุ์(ชมคลิป)ดราม่า สนง.วัฒนธรรม “ไลฟ์สดเงินล้าน” เมินศิลปินพื้นบ้านคนกาฬสินธุ์


“ยอดชาย เจริญศิลป์” หัวหน้าวงและพระเอกหมอลำเรื่องต่อกลอนรุ่นบุกเบิกเมืองน้ำดำ และกรรมการสมาคมหมอลำจังหวัดกาฬสินธุ์ โอดโอยกิจกรรมเงินล้านไลฟ์สดของสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ ที่จะเริ่มขึ้นในวันที่ 19-20 มิถุนายน 2564 เหตุจ้างศิลปินดังที่ร่ำรวยอยู่แล้วมาร้องเพลงเพื่ออะไร ทำไมถึงไม่สนับสนุนหมอลำพื้นที่ที่กำลังตกทุกข์ได้ยาก จากสถานการณ์โควิด-19 เท่ากับว่างานฟรีเชิญ แต่งานได้เงินไม่เคยคิดถึง
วันที่ 17 มิถุนายน 2564 จากกรณีมีการแชร์ในสื่อโซเชียลและกลุ่มไลน์ต่างๆ ถึงการจัดงานไลฟ์สดการจัดงานตามรอยของดีเมืองกาฬสินธุ์ เพื่อประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ “บวร ออนทัวร์” ระหว่างวันที่ 19-20 มิ.ย.64 โดยนำเสนอผ่านศิลปินที่มีชื่อเสียง พร้อมเปิดตัวสินค้าทางวัฒนธรรม CPOT จังหวัดกาฬสินธุ์ โดยมีสำนักงานวัฒนธรรมเป็นแม่งานหลัก ระหว่างวันที่ 19-20 มิถุนายน 2564 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป กำหนดใช้สถานที่จัดงานที่โรงแรมริมปาวนั้น
ล่าสุด นายยอดชาย เจริญศิลป์ หัวหน้าวงและพระเอกหมอลำเรื่องต่อกลอนคณะยอดชาย เจริญศิลป์ และเป็นกรรมการสมาคมหมอลำจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่าตนเพิ่งทราบว่าจะมีการจัดงานดังกล่าวในสื่อโซเชียล ซึ่งรู้สึกงงเป็นอย่างมาก เนื่องจากการจัดงานในลักษณะนี้ถือว่าเป็นการจัดงานใหญ่ในระดับจังหวัด ซึ่งฝ่ายจัดงานควรจะมีการประสานทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องร่วมประชุม เหมือนการจัดงานต่าง ๆ ที่ผ่านมา ซึ่งตนจะได้รับการประสานและมีส่วนร่วม แต่การจัดงานครั้งนี้ตนไม่ได้รับการประสานเลย หากเป็นลักษณะนี้ก็คาดว่าศิลปินหมอลำชาวกาฬสินธุ์หลายคน ที่เคยร่วมงานกับสำนักงานวัฒนธรรมคงจะไม่ได้รับการการประสานเช่นกัน และเท่าที่ทราบตามที่ประกาศรายชื่อศิลปินร่วมงานไลฟ์สดส่วนใหญ่เป็นคนนอกพื้นที่ เป็นชาวกาฬสินธุ์เพียง 3 คนเท่านั้น


นายยอดชาย กล่าวอีกว่า จากการสอบถามบุคคลในวงการเดียวกัน ทราบว่าวัตถุประสงค์ของการจัดงานเพื่อช่วยเหลือศิลปินพื้นบ้านชาวกาฬสินธุ์ ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 แต่ต่อมาได้มีการเปลี่ยนรูปแบบการจัดงาน และเชิญศิลปินนอกพื้นที่เข้ามาทำการแสดง โดยมีการออกแบบการจัดงานเป็นไลฟ์สด ซึ่งลักษณะการจัดงานดังกล่าวเหมือนมองข้ามศิลปินพื้นบ้านที่เป็นชาวกาฬสินธุ์แท้ ๆ ทำให้ศิลปินพื้นบ้านชาวกาฬสินธุ์ ที่มีความตั้งใจสืบสานศิลปวัฒนธรรมของอีสานและของกาฬสินธุ์ เสียโอกาสในการแสดง สำหรับตนถึงแม้ว่าในช่วงโควิด-19 จะไม่มีงานแสดงเข้ามา แต่ก็หาทางออกโดยขายสินค้าทางออนไลน์ ซึ่งพอจะมีรายได้เลี้ยงครอบครัวได้บ้าง แต่ในขณะที่หมอลำคนอื่น ๆ ทั้งรุ่นเก่า รุ่นใหม่ ที่เขายังไม่มีทางเลือก และรอคอยการช่วยเหลือเยียวยาจากส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ไม่รู้จะอยู่กันยังไง จึงอยากให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการจัดงานได้ทบทวนการจัดงานครั้งนี้ด้วย เพื่อช่วยเหลือหมอลำพื้นที่ได้รับผลกระทบจากโควิดจริง ๆ