หนองบัวลำภู(ชมคลิป)ผู้ปกครองบ่นอุบ โรงเรียนไม่ประสานเปิดเทอม มิหนำซ้ำ อสม.ผู้นำชุมชนไม่เคยมาสอบถามหลังเดินทางกลับจากต่างจังหวัด

ผู้ปกครองบ่นโรงเรียน ไม่เคยโทรหาผู้ปกครองนักเรียนก่อนเปิดภาคเรียน มิหนำซ้ำ อสม.ผู้นำชุมชนไม่เคยมาสอบถามหลังเดินทางกลับจากต่างจังหวัด
12 มิย.63)ผู้สื่อข่าวเดินทางไปสอบถาม นางสาวศุรัชดา กัลยาวงศ์ อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 105 ม.2 ต.นากอก อ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู ซึ่งเป็น 1 ในจำนวนผู้ที่พึ่งเดินทางกลับจากจังหวัดเข้ามาพื้นที่หลังจากพาลูกไปอยู่กับครอบครัวในช่วงปิดภาคเรียน และได้สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับใกล้วันเปิดภาคเรียนวิกฤติโควิด-19 โรงเรียน จะรอดมั้ย และเมื่อเดินทางกลับมาภูมิลำเนาพร้อมลูกมี อสม.และ ผู้นำชุมชนเข้ามาให้คำแนะนำอะไรมั้ย
โดย นางสาวศุรัชดาฯบอกว่าตนเองมีบุตร 3 คนในช่วงปิดภาคเรียน ได้พาลูกๆไปเยี่ยมสามีที่ทำงานต่างจังหวัด และในช่วงที่อยู่ต่างจังหวัดก็ได้ปฏิบัติตนเองเพื่อป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 อย่างเคร่งครัด และเมื่อถามถึงใกล้วันเปิดภาคเรียนมีความวิตกกังวลหรือไม่เมื่อทราบว่าบุคลากรทางการศึกษาส่วนใหญ่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิค-19
โดยนางสาวศุรัชดาฯบอกว่าโดยส่วนตัวไม่มีความมั่นใจว่าเปิดเทอม นักเรียนจะติดโควิดมั้ย และมีความวิตกกังวล เพราะไม่ทราบว่าครูฉีดวัคซีนกันครบหรือยัง นักเรียนที่มาจากหลากหลายพื้นที่ตัวผู้ปกครอง นักเรียนมีมาตรการเข้มในการดูแลตนเองมากน้อยเพียงใด และหากเกิดการติดเซื้อโควิด-19 .ในสถานศึกษา โดยเฉพาะคนโตกำลังศึกษาในสถานศึกษาทีมีนักเรียน 2,000 กว่าคน ส่วนคนเล็กก็มีนักเรียนร่วม 2,000 คน
และในช่วงก่อนเปิดภาคเรียนก็ไม่เห็นทางโรงเรียน หรือ ครูประจำชั้นโทรเข้ามาสอบถามผู้ปกครองเกี่ยวกับนักเรียนแต่ อย่างใดเลย เพียงแต่ตนเองและลูกๆมีเว๊ปไซค์ของโรงเรียนก็พอจะมีข้อมูลอยู่บ้าง ว่าโรงเรียนจะต้องให้ปฏิบัติตนเองอย่างไร และหากมีการติดเชื้อโควิดใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ ก็ยังสงสัยว่าใครจะมีส่วนรับผิดชอบร่วมกัน และ อยากฝากให้โรงเรียนช่วงเปิดเรียนมีมาตรการเข้มในการตรวจวัดอุณหภูมิ การเว้นระยะห่าง ล้างมือ รวมถึงการสวมหน้ากากอนามัยอย่างเคร่งครัด
ในขณะที่ผู้สื่อข่าวสอบถามว่าหลังจากเดินทางกลับมายังภูมิลำเนาแล้ว อสม.ผู้นำหมู่บ้าน ได้เข้ามาแนะนำให้ปฏิบัติตนอย่างไรหรือไม่ ซึ่งนางสาวศุรัชดาฯได้กล่าวว่านับตั้งแต่วันที่เดินทางมาถึงบ้านไม่เห็นมี อสม.เข้ามาตรวจวัดอุณหภูมิ หรือให้คำแนะนำให้กักตัวเองในระยะเวลา 14 วัน ตามที่จังหวัดให้ปฏิบัติ แต่ตนเองรู้ดีว่าเมื่อตนเองและลูกๆเดินทางมาจากต่างจังหวัดก็ได้ปฏิบัติตนเองอยู่แต่ในบริเวณบ้าน เสมือนว่ากักตัวเองทุกวัน และไม่ไปพบปะกับใคร และสังเกตอาการตนเองและลูกๆตลอดเวลา

สุภัชรกานต์ แก้วสิงห์/ปรานี ผาดำ ขตว.จังหวัดหนองบัวลำภู