ขอนแก่น(ชมคลิป)พายุพัดต้นไม้ล้มพาดสายไฟล้มระนาว21ต้น การไฟฟ้าเร่งปักเสาจ่ายกระแสไฟ

เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เร่งกู้เสาไฟฟ้าแรงที่ล้ม หลังจากถูกพายุฝนพัดทำให้ ต้นไม้ริมถนนล้มพาดเสาไฟฟ้าแรงสูงจนล้ม 21 ต้น

เมื่อเวลา 09.00 น.   วันที่ 28 พ.ค. 64 เจ้าหน้าที่การฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอน้ำพอง อำเภอกระนวน จังหวัดขอนแก่น และเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเขต1 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อุดรธานี ต้องนำรถเครนพร้อมเจ้าหน้าที่กว่า 30 คน เพื่อมาเร่งติดตั้งเสาไฟฟ้าแรงสูงริมถนนสายอำเภอน้ำพอง-กระนวน จังหวัดขอนแก่น หลังถูกลมฝนที่ตกแรง ก่อนะพัดต้นไม้ริมทางล้มพาดเสาไฟฟ้าจนล้มทั้งสิ้น 21 ต้น

สืบเนื่องจากเมื่อเวลา 16.00 น. ของวันที่ 27 พ.ค. 64 ได้เกิดพายุฝนฟ้าคะนองลมกรรโชกแรง ทำให้ต้นไม้ขนาดใหญ่ที่อยู่ข้างถนนสายน้ำพอง-กระนวน ถูกแรงลมพัดล้มพาดสายไฟ ขวางเส้นการจราจร แต่โชคดีที่ไม่ผู้ใดได้รับบาดเจ็บ หรือรถยนต์เสียหาย การล้มของต้นไม้ส่งผลให้สายไฟฟ้าแรงสูงที่เป็นสายส่ง เชื่อมต่อระหว่างอำเภอน้ำพองกับอำเภอกระนวนขาดลง แรงฉุดของสายไฟทำให้เสาไฟฟ้าที่ปักตามเส้นทางหักโค่นลงมา ส่งผลให้เกิดประกายไฟ แต่ไม่พบกระทบต่อการใช้ไฟฟ้าของย่านชุมชนทั้ง 2 อำเภอ

นายบุญชู รัตนพลแสน หัวหน้าแผนก่อสร้างและปฏิบัติการ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอกระนวน บอกว่า หลังจากที่เกิดเหตุเสาไฟฟ้าล้มได้มีการเร่งตัดไฟทันที ก่อนที่จะมีการสลับระบบไฟฟ้า ให้ใช้ได้ตามปกติตั้งแต่หลังเกิดเหตุได้ประมาณ 1 ชั่วโมง เพราะเนื่องจากจุดที่เสาไฟฟ้าล้มนั้นไม่มีลูกค้าใช้บริการไฟฟ้า  ต่อจากนี้จะเร่งในการติดตั้งเสาไฟฟ้าต้นใหม่จำนวน 21 ต้น เพื่อจะได้มีการจ่ายกระแสไฟฟ้าตามปกติ คาดว่าภายนช่วงเย็นวันนี้ จะสามารถวางเสาไฟฟ้าแรงสูงได้จนครบ 21 ต้น และวันเสาร์อาทิตย์จะวางสายไฟฟ้าและต่อเข้าระบบ

ด้านศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ระบุว่าบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ โดยมีลมกระโชกแรง และฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม และชัยภูมิ โดยร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลางตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคsใต้ และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนยังคงมีฝนฟ้าคะนอง และมีฝนตกหนักบางแห่งเกิดขึ้นในระยะนี้.