หนองบัวลำภู(ชมคลิป)แม่เมืองลุ่มภู นำทีมแถลงข่าวชวนคนหนองบัวลำภู ลงทะเบียนฉีดวัดซีน สร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ป้องกันโรคติดเชื้อโควิด-19

อีกไม่นานนัดกันถอดหน้ากากอนามัยทิ้งกันทั้งเมือง ขณะที่ศรีบุญเรืองยอดคนมาลงทะเบียนมากเมืองบ๊วยสุดของจังหวัดทั้งจังหวัดเกิน 50 %

วันนี้(17 พค.64) อาคารสำนักงานเรือนจำชั่วคราวบ้านห้วยเตย จังหวัดหนองบัวลำภู ภายในวัดพัชรกิติยาภาราม ต.หนองหว้า อ.เมืองหนองบัวลำภู จ.หนองบัวลำภู นางศิวพร ฉั่วสวัสดิ์ ผวจ.หนองบัวลำภู นำทีมแถลงข่าวเชิญชวนคนหนองบัวลำภู ลงทะเบียนฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 โดยมี นายวัชรินทร์ สุตลาวดี ปลัดจังหวัดหนองบัวลำภู นพ.สุรพงษ์ ผดุงเวียง นพ. สสจ.หนองบัวลำภู นพ.วินัย บรรจงการ ผอ.รพ.หนองบัวลำภู ดร.วุฒิพงษ์ ศิริสถิตย์ นายก อบจ.หนองบัวลำภู และนายอำเภอทั้ง 6 อำเภอ ร่วมแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนและประชาชนที่ติดตามข่าวทางเฟสบุคส์ และไลฟ์สด ถึงสถานการณ์โรคติดเชื้อโควิด-19 รอบ 3 ในพื้นที่จังหวัดหนองบัวลำภู เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ป้องกันโรคติดเชื้อโควิด-19 ตั้งธงประชาชนต้องได้รับการฉีดวัคซีนเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ป้องกันโควิด-19 อย่างทั่วถึงตามเป้าหมายร้อยละ 70

นางศิวพร ฉั่วสวัสดิ์ ผวจ.หนองบัวลำภู เปิดเผยถึงสถานการณ์โรคติดเชื้อโควิด-19 รอบ 3 ในพื้นที่จังหวัดหนองบัวลำภู ล่าสุด พบผู้ป่วยยืนยัน 30 ราย อยู่ระหว่างการรักษา 7 ราย หายป่วยและส่งตัวกลับบ้านแล้ว 23 ราย เสียชีวิตยังไม่มี ขณะที่ผ่านมา จังหวัดหนองบัวลำภู รวมถึงผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกฝ่าย ทั้งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ส่วนราชการ ผู้บริหารท้องถิ่น ผู้นำชุมชน อสม. ประชาชน ให้ความร่วมมือ ปฏิบัติตนตามมาตรการ D-M-H-T-T-A อย่างเคร่งครัด จึงสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ โดยพบผู้ป่วยที่เป็นกลุ่มก้อนในครอบครัว ไม่กระจายเชื้อไปยังชุมชนทั่วไป

แต่ถึงอย่างไรก็ตามรัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุข มีนโยบายฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อโควิด-19 ให้กับบุคลากรทางการแพทย์ กลุ่มเสี่ยง และประชาชนตามกลุ่มเป้าหมายที่กำหนด ทั้งนี้ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย และเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ ป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเบื้องต้นล่าสุดจังหวัดหนองบัวลำภู ได้จัดสรรให้กับกลุ่มผู้สูงอายุ กลุ่มผู้มีโรคประจำตัว 7 โรค ซึ่งจะได้รับการฉีดวัดซีนโดยเร่งด่วน ขณะที่ตัวเลขยอดคนจองคิวฉีดวัคซีน ณ วันนี้ อำเภอศรีบุญเรือง ร้อยละ 83.49 สูงสุดเป็นอันดับ 1 และ อำเภอเมืองหนองบัวลำภู บ๊วยสุดคิดเป็นร้อยละ 29.15 ขณะที่ยอดรวมทั้งจังหวัดอยู่ที่ 50.15 (ข้อมูล ณ วันที่ 17 พค.64)

นางศิวพรฯกล่าวเพิ่มเติมว่า ถึงแม้สถานการณ์โรคติดเชื้อโควิด-19 ใน จังหวัดหนองบัวลำภู มีแนวโน้มจะคลี่คลาย ทั้งนี้ ก็ด้วยความร่วมมือร่วมใจของผู้มีส่วนเกี่ยวทุกฝ่าย แต่ก็เป็นประเด็นที่ยังต้องตระหนัก และไม่ประมาท การ์ดไม่ตก ดังนั้น จึงขอเชิญชวนประชาชนคนหนองบัวลำภู ลงทะเบียนเข้ารับการฉีดวัคซีน ตามแอปพลิเคชั่นหมอพร้อม หรือที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล หรือโรงพยาบาล อสม.กำหนดดีเดย์ในวันที่ 7 มิย. 2564 ในกลุ่มเป้าหมาย 112,404 คนอย่าลืมว่า “การฉีดวัคซีนไม่มีอันตราย วัคซีนโควิดไม่น่ากลัว เป็นหนทางแก้ปัญหาการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 การฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ไม่มีผลที่จะทำให้เกิดอันตรายกับตัวเรา ซึ่งก็เหมือนการฉีดวัคซีนทั่วๆไป และเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงอยากให้พี่น้องประชาชน ลงทะเบียนฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อโควิด-19 อย่างพร้อมเพรียงกัน”

แม่เมืองลุ่มภู กล่าวทิ้งท้าย ขณะนี้ทุกหน่วยงานมีการสร้างการรับรู้การมีส่วนร่วม การอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน และที่สำคัญที่สุดคือความพร้อมในพื้นที่ทุกอำเภอมีความพร้อมนายอำเภอทุกอำเภอ มาเองมาสร้างความมั่นใจให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ได้รับทราบว่าการทำงานของพวกเราเป็นอย่างไร เพราะฉะนั้นจังหวัดหนองบัวลำภู มีความพร้อมๆจริงๆ ทั้งในตัวบุคลากรที่ทำงานพร้อมทั้งกายและใจพร้อมทั้งการบริหารการจัดการ มีกลยุทธ์ขุดกันมาทั้ง 6 อำเภอ เอากลยุทธ์ลูกไม้มหาดไทย มาใช้ในการรณรงค์ให้พี่น้องประชาชนคนหนองบัวลำภู เราปลอดภัยจากโควิด-19
เป้าหมายของเราคืออยากให้ทุกคนกลับมาใช้ชีวิตอย่างเป็นปกติและดีขึ้นกว่าเดิม ตราบใดก็ตามโรคโควิต-19 ยังไม่หมดไป และยังโจมตีเราอยู่ ข้อจำกัด ข้อยกเว้น ข้อห้ามต่างๆต้องมีอย่างต่อเนื่อง เราได้เห็นจากสถานการณ์ของกรุงเทพมหานครและปริมณฑลแล้ว ด้วยข้อจำกัดความเป็นอยู่ลำบากมาก เศรษฐกิจก็ย่ำแย่ไม่ไหนมาไหนก็ไม่สะดวก จังหวัดหนองบัวลำภู ก็ต้องอาศัยความร่วมมือของพี่น้องประชาชนทุกท่าน เวลานี้หน่วยงานภาครัฐ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พร้อมแล้วที่จะรองรับพ่อแม่พี่น้องที่จะเข้ามาเพื่อลงทะเบียนมารับวัคซีนกันทุกคน
เพราะถ้าวัคซีนป้องกันโควิดเข้าไปอยู่ในร่างกายของทุกคน ก็จะสร้างภูมิคุ้มกัน แล้วเราก็จะสู้กับโควิดได้ อาการรุนแรงก็จะลดลง วันนี้เรามีตัวอย่างคนที่ฉีดวัคซีนจนครบทั้ง 2 เข็มทุกคนปกติ แข็งแรง จึงอยากเชิญชวนทุกคนมาสร้างความมั่นใจว่าเรามีความพร้อมทั้งกายและใจ 100% เมื่อเรามีความพร้อม ทำอย่างไรพี่น้องประชาชนคนหนองบัวลำภู ถึงจะต้องมีความพร้อม ขอให้พี่น้องสื่อมวลชน ช่วยกันสร้างการรับรู้ถึงความปลอดภัยในการฉีคซีนป้องกันโควิด-19 กัน
ตัวผู้ว่าฯเองฉีดเข็มแรกสบายถึงแม้ว่าจะมีโรคประจำตัวพอมาฉีดเข็มที่ 2 ก็ปลอดภัย เช่นเดียวกันทุกคนที่นั่งอยู่ขณะนี้ก็ฉีดกันไปหมดแล้วทุกคน และก็แข็งแรงดี ขอให้พวกเรามั่นใจ และก็ขอเรียนเชิญพ่อแม่พี่น้องไปลงทะเบียนฉีดวัดซีน ถึงแม้นว่าท่านฉีดไปแล้ว อาจจะมีอาการผิดปกติบ้างแต่ก็ไม่ต้องกังวล เรามีระบบป้องกันอย่างดีและต่อเนื่องหลังจากฉีดไปแล้ว 7 วันเป็นอย่างไร 2 สัปดาห์บุคลากรทางการแพทย์ จะอยู่ใกล้เราตลอดเวลา หากทุกได้รับการฉีดวัดซีน จากนี้ไปคนหนองบัวลำภู จะกลับมาใช้ชีวิตปกติ และอีกไม่นานเราก็นัดกันถอดหน้ากากอนามัยทิ้งกันทั้งเมืองค่ะ แม่เมืองลุ่มภู กล่าววิงวอนในที่สุด
ในขณะที่นพ.สสจ.หนองบัวลำภู และ ผอ.รพ.หนองบัวลำภู บอกในทำนองเดียวกันว่าเมื่อเราได้วันนัดหมายแล้ว สิ่งแรกที่ต้องเตรียมตัว คือการพักผ่อน ควรงดเครื่องดื่มประเภทกาแฟ แอลกอฮอล์ และก่อนไปฉีดควรดื่มน้ำอย่างน้อย 1 ลิตร หลังฉีดแล้วดูอาการไม่เกิน 30 นาที ท่านก็จะหมดความกังวล ในขณะที่ข้อกังวลเกรงว่าฉีดแล้วจะเกิดการผิดปกตินั้น ขอเรียนให้ทราบว่า ขณะนี้อย่างสหรัฐอเมริกาและอิสราเอล ประชาชนเขาฉีดวัคซีนเป็นส่วนใหญ่ เขาสามารถใช้ชีวิตได้ปกติได้เร็ว เขามีภูมิคุ้มกัน สำหรับคนที่ไม่คิดจะฉีด แล้วเกิดความวิตกกังวลจะเกิดขึ้นในครอบครัว และสิ่งที่สำคัญการฉีดก็จะเกิดผลดีกับชุมชนๆก็จะมีความสบายใจการใช้ชีวิตก็จะเป็นปกติเร็วยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้นการใช้ชีวิตปกติก็จะมาเร็ว ถ้าหากพวกเราได้รับการฉีดวัคซีน แต่ถ้าไม่ฉีดความวิตกกังวลก็จะมีอย่างแน่นอน ถ้าเป็นโรคก็จะมีโอกาสเสี่ยงต่อการรักษาและอัตราการเสียชีวิตก็จะมีเพิ่มมากขึ้น
สุภัชรกานต์ แก้วสิงห์/ขตว.จังหวัดหนองบัวลำภู