ขอนแก่น(ชมคลิป)หมูวัดฉบับกระเป๋าแสนเชื่องเพื่อนเล่นกับหมาวัด เกาพุงให้เคลิ้มถึงจะนอนหลับ

เจ้าหมูวัดแสนเชื่อง เป็นหมูพันธุ์แคระจากประเทศออสเตรีย กินข้าวเหนียวกับไข่ ชอบเล่นกับหมาวัด ก่อนนอนต้องเกาพุงกล่อมนอน

ที่วัดกู่ประภาชัย บ้านนาคำน้อย ตำบลบัวใหญ่ อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น พระอนุ ภัททจารี พระลูกวัด เล่าว่า หมูสามตัวนี้โยมนำมาจากประเทศออสเตรีย นำมาถวายวัดตั้งแต่ตัวเล็ก ๆ ตอนนี้อายุได้ 3 เดือน ซึ่งเป็นหมูแคระพันธุ์พอตเบลลี่ จำนวน 3 ตัว ซึ่งทางวัดได้เลี้ยงไว้โดยมีสุนัขพันธุ์ผสมเพศผู้เป็นเพื่อนกัน มาใหม่ยังไม่คุ้นเคยกับผู้คนเท่าไหร่ โดยอาหารนั้นให้กินนมกับข้าวเหนียว โดยเอานมคลุกกับข้าวเหนียวให้กิน ซึ่งพวกเขานั้นกินง่ายอยู่ง่ายเลี้ยงไม่ยาก

หลังจากเขาโตขึ้นมาแล้วก็ได้เพิ่มอาหารจากเดิมที่กินข้าวเหนียวก็เพิ่มเป็นเมนูไข่ ไข่ทอด ไข่ต้ม ทั้ง 3 ตัวก็ไม่มาก ขนาดกินนิดเดียวยังอ้วนขนาดนี้เลย ทำให้เลี้ยงไม่ลำบากและมีความเป็นมิตรอีกด้วย บางครั้งวัวที่อยู่ในวันตัวหนึ่งเดินผ่านมาเจ้าหมูทั้ง 3 ตัวก็จะเล่นด้วย บางครั้งก็จะหยอกเล่นกับหมา เล่นกันอย่างสนุก เจ้าหมาก็ไม่ทำอันตรายยังเล่นด้วยกันอีกด้วย

อีกอย่างก่อนที่จะนอนเจ้าหมูวัดทั้ง 3 ตัวจะชอบให้เกาพุง จากนั้นก็จะวิ่งเข้าไปนอนใต้ท้องรถเก๋งหน้ากุฎี หลังจากนั้นในช่วงเย็นทางอาตมาจะให้อาหารอีกครั้ง โดยไปให้ในคอก ซึ่งได้จัดทำคอกไว้อย่างดี โดยการกางมุ้งให้นอน เพื่อป้องกันยุง และสัตว์อื่น ๆ เพราะบริเวณที่ของวัดส่วนมากจะเป็นป่าไม้มีต้นไม้ใหญ่ขึ้นจำนวนมาก พระลูกวัดกู่ประภาชัยกล่าวไว้ในที่สุด