ผู้ว่าฯศรีสะเกษ สั่งปิด 7 หมู่บ้านห้ามเข้า-ออก หลังพบผู้ติดเชื้อ-สัมผัสเสี่ยงสูงอื้อ สุดเศร้า! เสียชีวิตแล้ว 1 ราย


เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 15 พ.ค. นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.ศรีสะเกษ ลงนามในประกาศคำสั่งจังหวัดศรีสะเกษ ฉบับที่ 20 สั่งปิด 7 หมู่บ้านพื้นที่เสี่ยงสูง ในพื้นที่ ต.ตูม อ.ศรีรัตนะ จ.ศรีสะเกษ ได้แก่ หมู่บ้านตูม หมู่ที่ 1 หมู่บ้านตูมพัฒนา หมู่ที่ 2 หมู่บ้านศรีพะเนา หมู่ที่ 3 หมู่บ้านหนองกันจง หมู่ที่ 4 หมู่บ้านตูมกระแซงราษฎร์ หมู่ที่ 9 หมู่บ้านศรีพะเนาใต้ หมู่ที่ 11 และหมู่บ้านศรีพะเนาตะวันออก หมู่ที่ 12 ต.ตูม อ.ศรีรัตนะ ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่พบผู้ติดเชื้อและผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ห้ามพบปะหรือปฏิสัมพันธ์กับบุคคลในครอบครัวอื่น ห้ามจำหน่ายสุราหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และห้ามจัดกิจกรรม สังสรรค์ งานเลี้ยง งานรื่นเริง โดยเด็ดขาด
โดยให้ตั้งจุดตรวจคัดกรองคน เข้า-ออก รวมถึงการเคลื่อนย้ายคนในพื้นที่ โดยตรวจคัดกรองบุคคล ยานพาหนะที่ผ่านจุดคัดกรอง และจัดทำบัญชีคัดกรองคน เข้า-ออก หมู่บ้านอย่างเข้มข้น พร้อมให้ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันโรคอำเภอศรีรัตนะ จัดชุดเคลื่อนที่ เร็วเพื่อตรวจตราเป็นระยะ รวมทั้งได้สั่งปิดตลาดนัด ตลาดคลองถม ตลาดถนนคนเดิน ตั้งแต่วันที่ 15-28 พ.ค. นี้ ด้วย ผู้ใดฝ่าฝืนอาจได้รับโทษตามกฎหมาย
ทั้งนี้สืบเนื่องจากมีการตรวจพบผู้ติดเชื้อในพื้นที่ดังกล่าวเป็นจำนวนมาก และผู้สัมผัสเสี่ยงสูงอีกนับร้อยคน ซึ่งเป็นคลัสเตอร์เดียวกันกับ อ.กันทรามย์ ส่วนสถานการณ์การระบาดในพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อสะสม จำนวน 249 ราย รักษาหายกลับบ้านแล้ว จำนวน 154 ราย ยังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลและฮอทพิเทล จำนวน 94 ราย และมีผู้เสียชีวิตรายแรก เป็นชายวัย วัย 69 ปี ชาว อ.กันทรารมย์.

พิสิษฐ์ สิริวิริยะธนา ศรีสะเกษ // รายงาน