หนองบัวลำภู(ชมคลิป)ติดเชื้อโควิด-19 ทะลุ 30 ผู้ว่าฯแจงอย่ากลัวและตื่นข่าว

ติดเชื้อโควิด-19 ทะลุ 30 ผู้ว่าฯแจงอย่ากลัวและตื่นข่าว พร้อมชวนชาวบ้านให้ลงทะเบียนฉีดวัคซีนตามเป้า 130,424 รายกำหนด 70 วัน

วันนี้( 12 พ.ค.64) นางศิวพร ฉั่วสวัสดิ์ ผวจ.หนองบัวลำภู เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากกระทรวง สาธารณสุข เกี่ยวกับวัคซีนว่ากำลังจะนำส่งเข้ามา มีบางส่วนอยู่ที่หนองบัวลำภู แล้ว คือยี่ห้อซิโนแว่ค ส่วนตัวที่จะเข้ามา ใหม่ คือ แอสตราเซเนกา โดยทางกระทรวงสาธารณสุข รับรองว่าวันที่ 7 มิ.ย.64 จะ ต้องเริ่มฉีดให้ได้ตามเป้า หมาย ซึ่งวัดซีนดังกล่าว ทยอยมาเรื่อยๆ สำหรับเป้า หมายของ จ.หนองบัวลำภู จะ ฉีดประมาณ 130,424 คน หรือไม่ต่ำกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ ของจำนวนประชากรทั้งหมด และตั้งแต่วันที่1 พค.เป็นต้นมา มีผู้ลงทะเบียนจองน้อยมากแค่ 3.97 เปอร์เซ็นต์ของยอดเป้าหมายขณะที่มียอดคนลงทะเบียนจองฉีดแค่ 5,179 คน
ผวจ.หนองบัวลำภู กล่าวเพิ่มเติมว่าในเดือนมิถุนายน นี้ ก็จะเป็นกลุ่มผู้สูงอายุ และก็ผู้มีโรคประจำตัว 7 อย่าง หลายคนมีความกังวลไม่อยากจะฉีดกลัวจะเกิดผลข้างเคียงเกิดอันตรายกับชีวิต ผู้ว่าฯขอเอาประสบการณ์ตรงกับตนเองผู้ว่าฯฉีดเข็มที่ 2 แล้ว ถามวาเกิดอาการข้างเคียงก็มีเรียนให้ทราบว่ามีเล็กน้อย อาทิ มีน้ำมูก และก็คั่นเนื้อคั่นตัวเล็กๆน้อยๆ 2 วันก็หายเป็นปกติ ทุกคนไม่ต้องกังวล ค่ะอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์พยาบาล ถ้าเป็นอะไรแพทย์พยาบาลก็จะดูแลท่านเป็นอย่างดีก็อยากจะเชิญชวนพ่อแม่พี่น้องมาร่วมลงทะเบียนฉีดวัคซีนตามโควต้าที่รับ
สำหรับการลงทะเบียนทั้งในกลุ่ม LINE หมอพร้อม หรือ รพ.สต.ประจำตำบล หรือโรงพยาบาลประจำอำเภอ โดยทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดหนองบัวลำภู จะแจ้งผ่าน อสม.และทราบว่า อสม.จะไปเคาะประตูบ้านเลย ก็ขอให้ลงทะเบียนผ่าน อสม.มั่นใจค่ะไม่เป็นอันตราย ดีที่เรามีวัคซีน ก็สามารถที่จะยับยั้งการติดเชื้อได้ ถึงแม้ว่าเราจะติดแต่ถ้ามีวัคซีนแล้วก็จะมีอาการไม่รุนแรงค่ะ การลงทะเบียนฉีดวัคซีนล๊อตนี้ จะเสร็จภายในวันที่ 30 พ.ค.64 เพราะวันเริ่มฉีดคือ 7 มิ.ย.ที่ จะต้องเริ่มฉีด เมื่อได้ข้อมูลมา ครบจะได้จัดคิวว่าใครจะฉีดก่อนฉีดหลัง จะได้มีการเตรียมตัวล่วงหน้าในการที่จะมารับวัคซีน โดยเบื้องต้นจะไปฉีดไปตามโรงพยาบาล หรือตามสถานที่อื่นที่เหมาะสมไม่แออัด สรุปว่าใน 70 วันจะต้องฉีดให้ได้ตามที่กำหนดไว้
ด้านศูนย์ปฏิบัติการฯ COVID – 19 จังหวัดหนองบัวลำภู ได้สรุปสถานการณ์วันที่ 12 พ.ค.64 พบผู้ป่วยรายใหม่ 1 ราย เป็นชายอายุ 25 ปี อาชีพว่างงาน ขณะป่วยอยู่ตำบลศรีบุญเรือง อำเภอศรีบุญเรือง ไทมไลน์โดยสังเขปเริ่มที่แพบ้านดงสวรรค์ อ.นากลาง หาดโนนยาว อ.โนนสัง บ้านเชียงพิณ อ.เมืองอุดรธานี วิทยาลัยการอาชีพบ้านผือ อุดรธานี บ้านพักเพื่อนแถวเชียงพิณ และ ซอยจินตคาม โรงเรียนเชียงพิณ อ.เมืองอุดรธานี ซ้อมกีฬาที่อำเภอบ้านผือ เข้าพักที่โรงแรมศรีสุข เมืองอุดรธานี รับประทานอาหารที่ร้านชีวา ปั้มน้ำมันทะเลเหนือ ต.หันนางาม อ.ศรีบุญเรือง ไปบ้านเพื่อนที่บ้านดอนปอ ต.หนองบัวใต้ อ.ศรีบุญเรือง จากนั้นไปรับประทานอาหารที่ร้านค้าที่บ้านโคกม่วง อำเภอโนนสัง เดินทางกลับบ้านที่ตำบลศรีบุญเรือง และรพ.ศรีบุญเรือง ลงเก็บตัวอย่าง พบติดเชื้อโควิด-19 กล่าวโดยสรปจังหวัดหนองบัวลำภู พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ละลอกใหม่ รวม 30 ราย แยกเป็นชาย 17 คน หญิง 13
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ขณะที่ยังมีพี่น้องชาวหนองบัวลำภู กลัวการฉีดวัคซีนแต่ไม่กลัวโควิด เสพข่าวลือมาก อสม.ไปถาม บอกให้คนอื่นฉีดก่อน หากไม่เป็นไรค่อยฉีดทีหลัง แม่อยู่แต่บ้านไม่ได้ไปไหน และได้สอบถาม อสม.ในหมู่บ้าน อสม.คนหนึ่งในหมู่บ้านเล็กๆของจังหวัดหนองบัวลำภู เล่าให้ฟังว่า แค่ถามว่าเชิญชวนไปลงทะเบียนฉีดวัคซีนป้องกันโควิดมา ฉีดให้ฟรี จะฉีดมั้ย ผู้สูงอายุคนหนึ่งบอกว่า ไม่ฉีดหรอก กลัว มีคนพูดว่าฉีดวัคซีนแล้วตาย ให้คนอื่นฉีดก่อน หากไม่เป็นไรแม่ค่อยจะฉีด แม่อยู่แต่บ้านไม่ได้ไปไหนไม่เป็นโควิดหรอก อสม.คนนี้บอกว่า นี่ไม่ใช่คนเดียวที่บอกแบบนี้ หลายคนก็พูดคล้ายๆกัน แม้จะบอกว่า อยู่แต่บ้านก็ไม่ปลอดภัยเพราะคนไนบ้านก็ออกไปทำงาน มีโอกาสเสี่ยงที่จะนำเชื้อโรคมาติดต่อคนที่บ้านได้ คนเหล่านี้ก็ได้แต่รับฟัง คงต้องมีการประชาสัมพันธ์ให้ครอบคลุมกว่านี้เพื่อสร้างความมั่นใจ ข่าวคืบหน้าจะนำเสนอต่อไป…
สุภัชรกานต์ แก้วสิงห์/ขตว.จังหวัดหนองบัวลำภู