ขอนแก่น(ชมคลิป)ด่านโควิดสั่งลงโทษแทนค่าปรับ สก๊อตจั๊ม 20 ครั้ง ฐานไม่ใส่หน้ากากอนามัย

กำนันตำบลหนองกุง พร้อมทีมงานตั้งจุดสกัดคัดกรองโควิด พบผู้ที่ขับขี่ยานพาหนะไม่สวมหน้ากากอนามัย นำตัวมาตักเตือนด้วยการให้ลุกนั่ง 20 ครั้ง ก่อนจะลงบันทึกและแจกหน้ากากอนามัยแทนการปรับเงิน

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 4 พฤษภาคม 2564 ที่บริเวณจุดสกัดด่านคัดกรองโควิดร้านแสงสมบัติ ถนนน้ำพองพระธาตุขามแก่น เทศบาลตำบลวังชัย อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น นายฉัตรชัย โลหะมาตย์ กำนันตำบลหนองกุง พร้อมด้วย ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่อาสาสมัครสาธารณสุขขั้นมูลฐาน (อสม.) ได้ทำการตั้งจุดสกัดเพื่อป้องกันโควิด 19 ตามคำสั่งของจังหวัดและคณะรัฐบาล โดยให้การตรวจวัดอุณหภูมิ บริการเจลล้างมือ กับผู้ที่ขับรถสัญจรผ่านเข้าตัวตลาดเทศบาลฯ ซึ่งมีทั้งรถยนต์ รถจักรยานยนต์ ขัยผ่านไปมาตลอดทั้งวัน โดยบางคันก็ไม่ได้มีการสวมหน้ากากอนามัย จึงได้ทำการตัดเตือนพร้อมกับมีบทลงโทษเล็กน้อยโดยการให้ออกกำลังกายในท่า “สก๊อตจั๊ม” คนละ 20 ครั้ง ส่วนผู้ที่ไม่ผ่านการวัดอุณหภูมิจะต้องนั่งพักก่อนวัดใหม่แล้วถึงเดินทางไปต่อได้

นายฉัตรชัย กล่าวว่า จากการตั้งจุดสกัดของคำสั่งจังหวัดขอนแก่น ทางตำรวจหนองกุง ซึ่งมีพื้นที่รับผิดชอบเข้าถึงบริเวณตลาดเทศบาลตำบลวังชัย ได้ทำการตั้งจุดคัดกรอง หลังจากที่มีราษฎรภายในตลาดติดเชื้อโควิดจำนวน 2 ราย ทั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากประชาชนที่ใช้ถนนเส้นอำเภอน้ำพอง-พระธาตุขามแก่นเป็นอย่างดี แต่ถึงอย่างไรก็ตามก็ยังมีผู้ที่ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งโดยไม่สวนหน้ากากอนามัย มีจำนวนไม่มากนัก ส่วนมากจะเป็นเด็กวัยรุ่น ขับขี่รถจักรยานยนต์เข้ามา ทางเจ้าหน้าที่จุดคัดกรองจึงได้ว่ากล่าวตักเตือนในครั้งแรก โดยให้ทำการลุกนั่ง หรือสก๊อดจั๊ม จำนวน 20 ครั้ง ก่อนที่จะลงบันทึกไว้ ถ้าหากยังไม่สวมหน้ากากอนามัยเข้ามาอีกจะต้องมีการปรับตามกฎหมายต่อไปด้วย เสร็จแล้วถึงแจกหน้ากากอนามัยให้ด้วย

ในส่วนของผู้ที่วัดอุณหภูมิไม่ผ่าน คือเกิน 37.5 องศา ก็จะให้นั่งพัก ดื่มน้ำ หรืออาหารว่างที่ทางจุดคัดกรองเตรียมไว้ จากนั้นก็จะทำการวัดใหม่อีกครั้ง ถ้าผ่านถึงจะสามารถเดินทางเข้าตลาดได้ ซึ่งส่วนใหญ่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี แม่แต่ผู้สูงวัยก็ยังถูกทำโทษด้วยการลุกนั่ง ซึ่งถือว่าเป็นการออกกำลังกายไปด้วยในตัว