เลย(ชมคลิป)ติดเพิ่มแค่ 1 ราย สะสม 63 ราย ขอความร่วมมือผู้ค้าสลากฯในจังหวัดเสี่ยงมอบอำนาจรับสลากฯแทน ย้ำ ฉีดวัคซีนช่วยลดเสี่ยงโควิดได้


วันที่ 3 พฤษภาคม 2564 น.เวลา 16.00 น. ที่ศูนย์บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินจังหวัดเลย ห้องประชุมภูเรือ ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดเลย นายผดุงศักดิ์ หาญปรีชาสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย พร้อมด้วย นายปรีดา วรหาร นพ.สสจ.เลย ร่วมกันแถลงข่าวสถานการณ์โควิด-19 จังหวัดเลย
นพ.สสจ.เลย เปิดเผยว่า วันนี้จังหวัดเลยพบผู้ป่วยโควิด-19เพิ่ม 1 ราย สะสมแล้ว 63 ราย รักษาหายกลับบ้านแล้ว 20 ราย ยังคงรักษาตัวอยู่ 43 ราย กระจายตามโรงพยาบาลต่างๆ ซึ่งอาการส่วนใหญ่ไม่รุนแรง มีการให้ยาต้านไวรัสและฟ้าทลายโจรในบางรายเท่านั้น ทั้งนี้ มีการให้ยาต้านไวรัสเร็วขึ้น เนื่องจากพบว่า เชื้อไวรัสทำให้เกิดอาการปอดบวมไวขึ้น ทางสสจ.เลย จึงมีการสำรองยาต้านไวรัสมากกว่า 5 คน และหากไม่เพียงพอ สามารถร้องขอไปทางเขตสุขภาพที่ 8 อุดรธานีได้
สำหรับผู้ป่วยรายที่ 63 เป็นเพศหญิง อายุ 48 ปี อาชีพช่างตัดผม ที่ร้านซันบาร์เบอร์ ต.กุดป่อง อ.เมือง จ.เลย ตรวจพบเชื้อเมื่อวันที่ 1พฤษภาคม 2564 จากประวัติมีการใกล้ชิผู้ป่วยรายที่50 เนื่องจากมาตัดผมที่ร้าน ล่าสุดมีอาการไข้ต่ำ รักษาตัวที่โรงพยาบาลเลย มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 13 ราย
นพ.สสจ.เลย กล่าวอีกว่า ขณะนี้ยังต้องมีการประเมินสถานการณ์กันอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นสิ่งสำคัญคือการป้องกันตนเองและครอบครัว เนื่องจากข้อมูลพบว่า การระบาดรอบนี้มีการนำเชื้อมาจากสถานที่ทำงานและสถานบันเทิง และมีการแพร่เชื้อกันในระดับครอบครัว มีเด็กติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นทุกคนควรปฏิบัติตามมาตรการ DMHTTA รวมถึงรับการฉีดวัคซีน โดยการฉีดวัคซีนในจังหวัดเลย ขณะนี้ ฉีดไปแล้วประมาณ 5 พันราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นบุคลากรทางการแพทย์ โดยได้ตั้งเป้าหมายฉีดวัคซีนไว้ร้อยละ 70 ของประชากรจังหวัดเลย หรือประมาณ 4 แสน 5 หมื่นคน
ดังนั้น ในช่วงนี้ขอความร่วมมือกลุ่มสี่ยง 2 กลุ่ม คือ กลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปี ขึ้นไป และกลุ่มโรค 7 โรคเรื้อรัง ลงทะเบียนผ่านไลน์หมอพร้อม หรือ ผ่านโรงพยาบาลที่ตนรักษา รพ.สต. อสม เพื่อรับคิวการฉีดวัคซีน และจะเริ่มฉีดพร้อมกันทั่วประเทศ 7 มิถุนายน นี้ ตั้งเป้าฉีดวันละ 360 คน ซึ่งขณะนี้ โปรแกรม หมอพร้อมได้ปรับปรุงให้สามารถลงทะเบียน นัดฉีดวัคซีน ได้ที่รพ.ที่ผู้ประสงค์ฉีด มีประวัติการรักษา เริ่มฉีดได้ตั้งแต่วันที่ 7 มิถุนายน 2564 เป็นต้นไป
นอกจากนี้ นพ.สสจ.เลย กล่าวถึงการทำงานของเจ้าหน้าที่ เมื่อพบผู้ติดเชื้อ โดยยืนยันว่า เมื่อทราบว่ามีผู้ติดเชื้อพื้นที่ใด เจ้าหน้าที่ระดับพื้นที่จะเข้าไปดำเนินการคัดกรอง และฉีดพ่นฆ่าเชื้อในทันที โดยหากประเมินแล้วว่า พื้นที่ดังกล่าวมีความเสี่ยงแพร่กระจายเชื้อ จะปิด 14 วัน แต่ถ้าไม่ใช่พื้นที่เสี่ยงแพร่เชื้อ จะให้เปิดตามปกติ หลังฉีดฆ่าเชื้อแล้ว
ด้าน นายผดุงศักดิ์ หาญปรีชาสวัสดิ์ เปิดเผยว่า ได้กำชับเจ้าหน้าที่ทุกพื้นที่ให้เข้าหาประชาชนให้มากที่สุด เพื่ออธิบาย และทำความเข้าใจในหลายประเด็นโดยเฉพาะเรื่องการฉีดวัคซีน นอกจากนี้ ในช่วงนี้พบว่าสถานการณ์โควิด-19 ส่งผลกระทบต่อผู้ค้าสลากรายย่อย โดยเฉพาะผู้ที่เดินทางไปยัง 6 จังหวัดเสี่ยงสูง ทางผู้ว่าราชการจังหวัดเลย จึงได้ประสานไปยังไปรษณีย์จังหวัดเลยเพื่อทำความเข้าใจและ อำนวยความสะดวก โดยขอความร่วมมือ ให้เจ้าของโควตาที่ไปขายใน 6 จังหวัดเสี่ยง ไม่ต้องมารับด้วยตนเอง ให้ใช้วิธีมอบอำนาจให้คนในครอบครัวมารับสลากฯแทนได้ และส่งไปให้ทางไปรษณีย์ ซึ่งตรงนี้จะช่วยลดการเดินทางและลดการแพร่ระบาดของเชื้อได้ พร้อมกันนี้ ขอย้ำว่า ใครที่เดินทางมาจาก 6 จังหวัดเสี่ยงสุด ให้กักตัว 14 วัน ซึ่งจะมีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเข้าไปดูแลในทุกด้าน ส่วนจังหวัดอื่นต้องรายงานตัว และขอให้ทุกคนร่วมกันปฏิบัติตามมาตรการ DMHTTA เพื่อความปลอดภัย ส่วนจะมีมาตรการใดเพิ่มเติมหรือไม่นั้น ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเลยจะมีการประชุมในวันที่ 5 พฤษภาคมนี้ คาดว่าจะมีความชัดเจนมากขึ้น


ดำรงค์ รักษ์จรรยาวงศ์ / ขตว.เลย